Bố mất đột ngột, nam sinh Hà Giang nén nỗi đau đi thi

CƯỜNG NGÔ - SƠN TÙNG - HÀ PHƯƠNG, Theo LAO ĐỘNG

Bố qua đời vì bệnh nặng, nam sinh ở Hà Giang nén nỗi đau đến trường dự thi THPT quốc gia 2019 sau khi được thầy cô, bạn bè động viên. Sau khi kết thúc các môn thi thuộc tổ hợp Khoa học xã hội, nam sinh này sẽ về chịu tang cha.

Kết thúc các môn thi thuộc tổ hợp Khoa học xã hội sáng nay (27.6), Lừu Rỉ Vinh (dân tộc Hán, học sinh Trường PTDT Nội trú THCS-THPT huyện Yên Minh (tỉnh Hà Giang) sẽ trở về nhà ở xã Phố Là (huyện Đồng Văn). Gia đình đợi bằng được con trai út về nhà mới đưa bố lên núi theo phong tục tập quán của người Hán ở Đồng Văn.

Bố của Vinh là ông Lừu Thải Sèo (55 tuổi) mất lúc 13h chiều 26.6 vì bệnh hiểm nghèo. Vinh chỉ kịp chịu tang cha nửa ngày, rồi phải xuống trường thi môn tiếng Anh và tổ hợp các môn Xã hội. Cũng ngần ấy thời gian, Vinh nuốt ngược nước mắt vào trong, đính dải băng tang đến trường dự thi tốt nghiệp.

“Ngày quyết định thành quả 12 năm đèn sách của em cũng là ngày em mất cha vĩnh viễn trên cuộc đời”, Vinh nói trong nước mắt. Ban đầu Vinh định bỏ thi nhưng được lãnh đạo trường và các giáo viên động viên nên em cố gắng hoàn thành bài thi của mình.

Bố mất đột ngột, nam sinh Hà Giang nén nỗi đau đi thi - Ảnh 1.

Em Vinh nén nỗi đau mất cha để tiếp tục thi THPT quốc gia.

Bố mất đột ngột, nam sinh Hà Giang nén nỗi đau đi thi - Ảnh 2.

Trước khi thi tổ hợp các môn Khoa học Xã hội, Vinh vẫn tranh thủ ôn bài.

Gia đình Vinh có 6 anh em (3 trai, 3 gái), thuộc hộ nghèo của xã. Các anh chị của Vinh hầu hết đã lập gia đình và đi làm ăn xa. Vinh là con trai út, cũng là người học cao nhất trong nhà. Vinh ở cùng với bố, mẹ của em đang chấp hành án tù vì dính án buôn tiền giả vài năm trước.

Hiểu hoàn cảnh khó khăn của gia đình, nên ngay từ thuở nhỏ, Vinh ý thức được chỉ có con đường duy nhất là cố gắng học tập mới có thể thoát được đói nghèo. Những năm học phổ thông, khi được nghỉ hè, Vinh về nhà là lao ra đồng phụ giúp bố chuyện đồng áng. Vinh còn xuống Hà Nội bưng bê ở các nhà hàng, kiếm tiền trang trải mua sách, vở.

“Bố em bị bệnh gan nhiều năm nay, bệnh viện trả về nhà. Gia đình em cũng đã chuẩn bị tâm lý cho sự ra đi. Nhưng bố hứa sẽ chờ em thi xong, vậy mà không thể...”, Vinh ngập ngừng, mặt cúi xuống, chia sẻ.

 
Bố mất đột ngột, nam sinh Hà Giang nén nỗi đau đi thi - Ảnh 3.

Người thân đứng ra lo liệu đám tang cho bố của em Vinh.

“Vinh là đứa con được chú Sèo kỳ vọng nhất. Thằng bé ngoan, lễ phép, học hành đến nơi đến chốn, người dân thôn bản ai cũng quý mến”, anh Lừu Rỉ Minh (anh họ của Vinh) cho biết.

Còn Vinh nói, nếu đỗ tốt nghiệp, em sẽ không thi đại học mà học nghề. Vinh dự định học nghề bếp vì đó là ước mơ từ thuở nhỏ của em.

Chia sẻ với phóng viên Lao Động, ông Phạm Thế Cường – Điểm trưởng Điểm thi PTDT Nội trú THCS-THPT huyện Yên Minh cho biết, ngay sau khi biết tin bố của em Lừu Rỉ Vinh qua đời, nhà trường đã cử cán bộ đưa Vinh về nhà nhìn mặt bố lần cuối. Hội đồng thi quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất để em hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm