Biểu tượng chó ở đường hoa bị chê "không giống chó": Đang tìm cách khắc phục

T.Nguyễn, Theo Thời đại

Biểu tượng những chú chó năm Mậu Tuất 2018 trưng bày tại đường hoa Hùng Vương, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã hội.

Theo đó, có 2 con chó với kích thước lớn được kết từ mây tre đan, xung quanh là một số biểu tượng chó con màu vàng.

Nhiều bình luận của cư dân mạng chho rằng, những "chú" chó, "cô" chó này có biểu cảm kỳ lạ, khó hiểu và thậm chí là "sầu buồn".

Một độc giả đã chế ảnh để "chỉ điểm" rõ trong mô hình này đâu là chó bố, chó mẹ và chó con.

Tác giả Vân Trường thuật lại trên báo Tuổi trẻ online, biểu tượng hai con chó lớn bị phản ánh "không giống chó", còn chú chó con thì mang biểu cảm sầu thảm.

Biểu tượng chó ở đường hoa bị chê không giống chó: Đang tìm cách khắc phục  - Ảnh 1.

Ảnh được một tài khoản facebook chia sẻ.

"Con chó mà tạo hình mũi heo, tai ngắn và mắt rũ xuống thế này thì không tạo ra nét vui tươi để trang trí Tết. Rõ ràng là tạo hình chưa được tốt nên nhìn không ra hình ảnh chú chó", một sinh viên Đại học Mỹ thuật TP.HCM chia sẻ trên Người đưa tin.

Anh Nguyên Quang (một họa sĩ minh họa bìa sách tại TP.HCM) khi chia sẻ với nguồn trên đã so sánh những chú chó biểu tượng này giống mô hình con "rồng pikachu" ở Hải Phòng năm 2017.

Theo thông tin trên báo Tuổi trẻ, lãnh đạo UBND tỉnh Tiền Giang đã yêu cầu UBND TP Mỹ Tho kiểm tra thông tin cho rằng biểu tượng chó ở đường hoa Hùng Vương "không giống chó" và quá xấu.

Còn ông Trần Minh Đức (Trưởng phòng Quản lý đô thị Mỹ Tho) thì cho biết, đơn vị chức năng đang tìm cách khắc phục, đồng thời khẳng định rất khó để sửa hoặc thay biểu tượng chó khác.

Ông Đức thông tin, dự kiến sáng 14/2, nhà chức trách sẽ thực hiện một số biện pháp để các biểu tượng chó ở đường hoa trông vui tươi hơn.

Mô hình chó "đờn ca tài tử" ở đường hoa Cần Thơ bị phản ứng

Mô hình các chú chó tấu nhạc tài tử ở đường hoa Cần Thơ sau khi xuất hiện hôm 12/2 đã gây tranh cãi trên mạng xã hội.

Có ý kiến cho rằng, đờn ca tài tử đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại mà dùng biểu tượng chó ôm đàn rất phản cảm.

Theo báo Người lao động, tác giả của đường hoa Cần Thơ là soạn giả, nhà nghiên cứu văn hóa Nhâm Hùng.

Lý giải về mô hình chó đờn ca tài tử, ông Hùng cho rằng, những chú chó gảy đàn là hình ảnh vui tươi sống động và trong 12 con giáp thì con nào cũng có thể nhân hóa lên vì gần gũi vói con người, trừ rắn độc và cọp.

Theo nhà nghiên cứu văn hóa Nhâm Hùng, chó không phải loài vật xấu mà luôn gần gũi, trung thành với chủ. Do đó, chó gắn với đờn ca tài tử là bình thường.

"Ý tôi muốn nói là chó đôi khi vẫn tiết tấu đờn ca tài tử, mê đờn ca tài tử", ông Hùng nói.

photo-1

Mô hình chó đờn ca tài tử. Ảnh: Người lao động


Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm