Biện pháp khắc phục bệnh viêm lưỡi bản đồ ở trẻ

14-09-2011 00:05:03

Viêm lưỡi bản đồ là bệnh thường gặp và gây khó khăn cho việc ăn uống ở trẻ. Bác sỹ Lê Thị Hải sẽ tư vấn giúp mẹ biện pháp khắc phục căn bệnh này cho con yêu của mình.

Chào Bác sỹ!

Bác sỹ cho tôi hỏi, con trai tôi được 16 tháng, cân nặng chỉ được 9.2kg cao 83cm. Tôi đã cho cháu đi khám ở Viện dinh dưỡng Quốc gia. Có chế độ ăn và uống thuốc đều đặn vậy mà cháu vẫn không tăng cân (Cháu sinh non 8 tháng và nặng 1.4kg).

Hiện lưỡi cháu rất hay bị các đốm trắng (người ta bảo là bị bản đồ) cứ khỏi lại bị. Thưa bác sỹ, có cách nào để trị hết bệnh này không ạ?

Về chế độ dinh dưỡng của cháu, Bác sỹ có thể tư vấn cho tôi 1 chế độ dinh dưỡng để tăng cân không ạ. Cháu nhà tôi rất lười uống sữa. Sau đây là thực đơn 1 ngày của cháu: 7h30 ăn sáng (1 bát cháo); 9h30 uống 120ml sữa bột; 11h30 ăn cháo (250ml); 12h30 uống nước cam(100ml); ngủ trưa 3-4 tiếng; 3h30 uống sữa (120ml); 4h30 ăn thịt xiên, hoa quả; 6h 1 hộp váng sữa; 7h30 ăn cháo (250ml); 9h30 uống sữa (100ml). Tôi bố trí thực đơn như vậy đã hợp lý chưa ạ?

Tôi rất mong được sự tư vấn của Bác sỹ!
 
(Nguyễn Thị Lan Hương - huongntl@...)
 

 Trả lời:

Với một cháu bé sinh non tháng có 1,4 kg, chị nuôi được như vậy là đã quá tốt rồi! Vì sinh non và suy dinh dưỡng từ khi mới sinh là một trong những nguyên nhân gây suy dinh dưỡng sau này, khó có thể tránh khỏi. Với cân nặng hiện nay cháu cũng chỉ mới  suy dinh dưỡng độ 1, chưa có gì nghiêm trọng lắm.
 
Còn về chế độ ăn hiện nay của cháu như chị mô tả thì đã quá đủ, chỉ không rõ là một bát cháo chị nấu cho cháu thế nào có đủ dầu mỡ, chất đạm, rau củ hay không thôi. Muốn bé tăng cân chị nên tăng thêm lượng dầu mỡ (1 bát nên cho 2 thìa cà phê ( 10ml), khoảng 30 – 40g thịt (cá, tôm hoặc 1 quả trứng gà) và 3 thìa lá rau xanh. Với tuổi của cháu hiện nay chỉ tăng 200g/tháng là được, không thể tăng như khi mới sinh ra đâu.
 
Bệnh viêm lưỡi bản đồ hiện nay chưa rõ nguyên nhân nên chưa có thuốc trị đặc hiệu, tự nó sẽ khỏi khi bé lớn lên, tuy nhiên khi bé đang bị viêm lưỡi chị có thể cho cháu uống thêm vitamin nhóm B như: B2, PP, và uống thêm vitamin C nữa thì bệnh cũng thuyên giảm.
 
Bác sỹ: Lê Thị Hải - Viện dinh dưỡng Quốc gia
 

Nếu các mẹ có những câu hỏi thắc mắc về dinh dưỡng cũng như sức khỏe của con. Hãy gửi thư về địa chỉ emai: nuoidaycon@afamily.vn. Bác sỹ Lê Thị Hải - Viện Dinh dưỡng Quốc gia sẽ tư vấn giúp các mẹ!

 BS. Lê Thị Hải / Theo Mask Online
Từ Khóa

nuôi con

 

sức khỏe trẻ em

 

chuyên gia tư vấn

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh