Biến khăn bông thành áo choàng tắm cho bé yêu

20-02-2012 11:01:06

Thay vì quấn khăn bông quanh người, bé có thể tung tăng trong chiếc áo choàng tắm mẹ làm từ khăn bông, thật dễ chịu!

 
Bạn cần chuẩn bị các nguyên vật liệu như sau:
 
- 2 khăn bông lớn hoặc nhiều khăn cỡ trung bình.
- Kéo, thước, kim chỉ, máy khâu.
- 1 cái áo khoác vừa vặn hoặc mặc rộng của bé nếu bạn muốn kích cỡ khác mẫu bên.
 
 
 
Bước 1: Cắt khăn:
 
a. Phần thân sau và hai tay:
 
Để dọc khăn bông, phần trên cắt tay áo, viền gấu tay trùng với mép khăn, phần dưới cắt thân sau, gấu áo trùng với mép khăn, như thế bạn không phải may gấu/nẹp của tay và áo nữa.
Tay áo là hai hình chữ nhật 25cm x 35cm, nách của tay áo không cần vẽ cầu kỳ vì áo choàng tắm không cần ôm khít người, bạn chỉ cần cắt hai cung tròn đều nhau ở hai tay theo đường vẽ màu đỏ.
Thân sau là một hình chữ nhật to 40cm x 65cm, phần cổ bạn khoét một cung tròn nhỏ, cạnh trên của hình chữ nhật thân sau chia 3 thì cổ nằm ở phần giữa, trên hình là nét vẽ màu đỏ.
Nếu bạn có khăn bông không đủ to thì có thể cắt từng bộ phận áo lên các khăn nhỏ, miễn sao chất liệu và màu sắc các khăn hài hòa nhau. Mỗi  tay có thể cắt trên một khăn nhỏ, thân sau cắt trên khăn cỡ to hơn.
 
b. Phần thân trước, mũ và nẹp:
 
Đặt khăn bông theo chiều dọc, phần trên hình chữ nhật cắt mũ gồm hai miếng, sẽ nối với nhau ở đường ngôi giữa đầu từ trước ra sau, vành mũ đặt trùng mép khăn ở hai bên khăn, mỗi bên 33cm. Bạn chỉ cần vẽ hai nửa hình tròn là ra cái mũ, sau đó cắt giảm chỗ đường ráp cổ thành đường chéo như trong hình để nó bám cổ áo và kéo thân áo đứng dáng hơn.
Phần dưới hình chữ nhật cắt thân trước, gồm vạt trái và vạt phải, mỗi vạt trong khuôn khổ hình chữ nhật nhỏ 25cm x 65cm.
Mỗi vạt áo đều tận dụng mép khăn làm nẹp tự nhiên, như thế bạn không phải may viền nẹp nữa. Vì nẹp ở hai bên mép khăn nên cổ áo cũng khoét hai bên đó, khoét một cung 1/4 hình tròn bán kính khoảng 6cm - 10cm.
Phía đối diện khoét cổ thì bạn khoét nách bằng cách đặt vai của thân sau áp vào vai của thân trước để đánh dấu độ rộng vai cho thân trước, như thế bạn bắt đầu cắt khoét nách tại điểm vai vừa đánh dấu, cắt sâu xuống khoảng 15cm - 20cm và cắt cong ra ngoài đường sườn áo (đối diện đường nẹp vạt áo).
 
c. Cách cắt khác:
 
Bạn có thể cắt theo công thức trên cho bé 2 đến 5 tuổi, bé còn nhỏ thì tay áo dài có thể xắn lên, còn vạt áo dài hay ngắn không quan trọng. Nhưng nếu muốn cắt một chiếc áo vừa vặn như áo khoác thường ngày của bé, bạn chỉ cần lấy một chiếc áo như thế mà bé đang dùng, áp vào khăn từng bộ phận một để sang dấu và cắt theo, nhớ chừa đường may nhé!
 
 
Bước 2: Chỉnh sửa chi tiết:
 
Bạn không cần quá cầu kỳ khoét các đường cổ, nách áo theo công thức tỉ mỉ nào, vì đây chỉ là chiếc khăn tắm có dáng áo, càng rộng rãi và ít đường cong lượn co kéo thì càng thoải mái cho bé; chỉ cần bạn cần chú ý các đường khoét phải khớp nhau. Hãy ráp thử các bộ phận vào nhau bằng việc ghim kim hoặc ướm sóng đôi các mép khoét, nếu thấy thừa thiếu vải thì bạn cắt bớt phần thừa để chúng được trùng khít nhau. Bạn cần làm việc này ngay trước khi may.
 
Bước 3: May áo:
 
Đầu tiên may ráp vai cho thân trước và thân sau, sau đó ráp nách của tay và thân vào với nhau, sau khi ráp nách bạn có thể bấm mũi kéo vào đường cong những đoạn khía nhỏ để nách đỡ co kéo vải.
 
May ráp đường sống mũ từ giữa trán ra sau đầu tới giữa gáy, rồi may ráp mũ vào cổ áo tại đường ráp cổ mà bạn đã cắt giảm thành đường chéo ở bước 1.
 
Sau cùng bạn may ráp hai bên sườn áo và dưới ống tay áo, có thể may một mạch liền nhau từ gấu áo tới nách rồi sang gấu tay (hoặc ngược lại). Các đường may của áo đều thẳng hoặc cong nhẹ nên rất dễ dàng cho bạn may. Những đường may cần đẹp mắt nhất thì bạn đã tận dụng được các mép khăn có sẵn rồi, như gấu tay, gấu áo, nẹp áo, vành mũ.
 
Tùy theo chất lượng vải khăn bông bạn dùng có sổ sợi nhiều hay không mà bạn quyết định có vắt sổ hay không, nếu vắt sổ thì bạn chỉ cần vắt sổ vào cạnh đường đã may, tức chập đôi các lớp vải vào nhau, tốt nhất là may bằng đường may liền vắt sổ.
Hầu hết các bé khi tắm xong không chịu mặc quần áo ngay, cứ thích chạy nhảy tung tăng vì vừa được nghịch nước hứng thú, mẹ có thể làm thêm vài miếng dán dính hai bên vạt áo vào nhau là bé có thể thỏa sức chạy nhảy tung tăng trong chiếc khăn bông đặc biệt dễ chịu này rồi, có khác gì bé tự lau khô người mình chứ! Khi đi chơi dã ngoại, áo choàng khăn bông này sẽ giống như chiếc áo bảo hộ giữ ấm và vệ sinh cho bé. Một chiếc áo choàng khăn bông hay một chiếc khăn bông có dáng áo, trông thật sạch sẽ, ấm áp và thoải mái phải không bạn?
 
 
Chúc các bạn thành công nhé!
 Mai Anh, ảnh: thingsforboys / Theo Mask Online
Từ Khóa

May vá

 

biến cũ thành mới

 

khéo tay

 

đồ cho bé

 

áo tắm

 

biến cũ thành mới

 

khăn tắm đa năng

"1 tiếng kể hết": Hoa hậu H'Hen Niê bị mẹ ép thoa kem trắng da để dễ lấy chồng

"1 tiếng kể hết": Hoa hậu H'Hen Niê bị mẹ ép thoa kem trắng da để dễ lấy chồng