Xem bản thử nghiệm
Tải Ứng Dụng Đọc Tin Afamily

Bí quyết kiếm 2 triệu đô và nghỉ hưu ở tuổi 28 của cô gái New York

60% tài sản của cô là do tiết kiệm mà có, còn lại 40% do đầu tư sinh lời mang lại.

Ngày nay có rất nhiều người trẻ thành công sớm và có cho mình khối tài sản mà bất cứ một thế hệ đi trước nào cũng phải thán phục. Trong số đó có những người khởi nghiệp từ bàn tay trắng, qua nhiều năm thăng trầm mà thành công; lại có những người không cần phải có một doanh nghiệp nào lớn mà chỉ đơn giản đi làm thuê nhưng biết cách tiết kiệm thì vẫn thảnh thơi.

Trường hợp của JP Livingston cũng giống như vậy. Cô gái trẻ này đã dành dụm được tới 2 triệu đô la Mỹ (tương đương hơn 40 tỷ đồng) và sớm nghỉ hưu ở tuổi 28. Giờ đây, công việc duy nhất của cô nàng chỉ là ngồi viết sách và đưa ra các lời khuyên tài chính. Vậy bí quyết của cô ấy là gì, hãy cùng tìm hiểu.

Bí quyết kiếm 2 triệu đô và nghỉ hưu ở tuổi 28 của cô gái New York - Ảnh 1.

JP Livingston có khối tài sản khổng lồ và nghỉ hưu khi còn rất trẻ, 28 tuổi. Ảnh: JP blog

JP Livingston hiện đang sinh sống ở thành phố New York, Mỹ cùng với chồng và một chú cún trong một căn hộ nhỏ. Cô tốt nghiệp đại học Harvard năm 2009. Tư tưởng làm giàu của cô đã có từ rất lâu trước khi học đại học.

"Năm 12 tuổi, bố đưa cho tôi cuốn "cha giàu, cha nghèo" và sở thích về quản lý tiền bạc bắt đầu khi đó. Tôi đã có ý định bắt đầu công việc kinh doanh của mình và có quan tâm đặc biệt tới bất động sản."

Tuy nhiên, sau khi ra trường, công việc đầu tiên JP làm lại là trợ lý cho những người du mục ở Mông Cổ. Sau đó một thời gian cô mới quay trở lại Mỹ để bắt đầu công việc kinh doanh của mình ở một công ty chuyên về đầu tư tài chính. Tại đây, cô đã học được nhiều điều và trên hết là nhận ra rằng cô không thực sự muốn kinh doanh riêng để trở nên giàu có mà thay vào đó là chi tiêu tiết kiệm và đầu tư đúng chỗ. JP cho hay, chính tiền hoa hồng chênh lệch trong những vụ đầu tư đã giúp cô cơ hội được nghỉ hưu sớm đến nhường vậy.

Tính đến tháng 11/2016, JP Livington chính thức nghỉ hưu ở tuổi 28 với khối tài sản ròng trị giá 2,25 triệu đô la Mỹ (tương đương khoảng 49 tỷ đồng). Mặc dù vậy, vợ chồng cô vẫn tiếp tục lên kế hoạch chi tiêu một cách khắt khe.

Ở nhà thuê, mua sắm đồ cũ và chọn nơi ăn uống rẻ tiền

Trước kia, JP làm việc như một nhân viên ngân hàng ở New York và sống khép kín, giản dị trong một căn hộ đi thuê với mức giá 1.100 USD (khoảng gần 25 triệu đồng) mỗi tháng cùng với chồng và một chú chó nhỏ. JP chỉ chi thêm khoảng 900 USD (khoảng gần 20 triệu) cho các chi phí phát sinh như tiền ăn, quần áo hàng tháng. Số tiền còn lại, JP tiếp tục đầu tư phái sinh, việc làm quen thuộc từ năm 19 tuổi của mình để kiếm thêm lời. Với mức chi tiêu này ở một thành phố sầm uất như New York thì quả là có chút hơi ngặt nghèo.

Bí quyết kiếm 2 triệu đô và nghỉ hưu ở tuổi 28 của cô gái New York - Ảnh 2.

Căn phòng đầu tiên của JP. Cô thậm chí còn tiết kiệm đến nỗi không mất tiền để sắm giường mà trải đệm xuống sàn gỗ.

Giờ đây, dù đã giàu có những JP vẫn tiếp tục đi thuê nhà với mức giá 2.400 USD/tháng để dành tiền cho các khoản đầu tư khác. Thêm vào đó, gia đình JP cũng hạn chế mua sắm đến mức tối đa, và có mua thì cũng tìm những món tuy cũ nhưng vẫn có thể dùng tốt như đồ nội thất ở Craigslist, giá không đến 50% so với mức niêm yết ban đầu. Đây được JP coi là yếu tố sống còn bởi nếu không ưng ý với thứ gì đó thì cô hoàn toàn có thể thanh lý rất nhanh với giá cả hợp lý.

Livingston tìm thấy nhiều nhà hàng, quán café có giá cả phải chăng nhưng vẫn rất đẹp và tiện nghi để đón tiếp bạn bè. Cô cho rằng có nhiều khi không muốn đãi bạn trong không gian căn hộ chật hẹp của mình, mà việc bỏ ra hơn 10 đô la để mua một ly nước thì đắt đỏ quá nên JP đã tìm được nhiều chỗ chỉ 3 đến 4 đô với đồ uống và thức ăn mà thôi. Khoản chi này tuy ít và nhỏ nhưng nếu cộng dồn lại theo năm tháng thì cũng rất đáng kể.

Bí quyết kiếm 2 triệu đô và nghỉ hưu ở tuổi 28 của cô gái New York - Ảnh 3.

Không gian hiện tại của hai vợ chồng JP khi đã là triệu phú vẫn đơn giản và tinh tươm đến lạ.

Tính giá trị hàng hóa định mua theo giờ làm việc

JP nói rằng, trong số tài sản của mình thì có tới 60% là do tiết kiệm, 40% còn lại mới là đầu tư. Điều này đủ cho thấy vợ chồng cô chi tiêu có khoa học và tính toán đến nhường nào. Livingston đã học được từ cuốn sách Your money or your life của Joe Dominguez rằng: "Nếu muốn tiết kiệm, bạn đừng chỉ nhìn vào giá được niêm yết trên món hàng, hãy tính xem nó tương đương với bao nhiêu giờ làm việc của bạn".

Ví dụ như việc phải lao động tới 35 giờ không nghỉ để mua chiếc điện thoại Iphone giá 700 USD hoặc một buổi tối đi chơi đã ngốn hết 5 giờ làm việc. Tất cả đều quy ra như vậy nên tần suất JP đi chơi và tiêu hoang phí hầu như rất ít.

Bí quyết kiếm 2 triệu đô và nghỉ hưu ở tuổi 28 của cô gái New York - Ảnh 4.

JP không hoang phí một giây phút nào mà tất cả đều phải được quy ra tiền thù lao.

Tiết kiệm được tiền rồi, JP lại nghĩ cách đầu tư sinh lời và mang về hiệu quả ngoài sức tưởng tượng. JP đã có 1 triệu đô đầu tiên vào năm 26 tuổi với số lãi lên đến 13%. Do vậy, dù là đang đi tắm biển hoặc chơi game thì cô vẫn kiếm ra tiền hàng giờ.

Nguồn: Forbes, Marie Claire

Từ Khóa

chi tiêu gia đình

Chuối chiên mè thơm ngọt ngon mê ly dành cho những ai nghiện ăn vặt

Chuối chiên mè thơm ngọt ngon mê ly dành cho những ai nghiện ăn vặt