Bí quyết "giỏi việc nước, đảm việc nhà" của ba người phụ nữ

 Đinh Liên /

Bất cứ người phụ nữ nào cũng băn khoăn với những câu hỏi: Làm thế nào để chăm sóc gia đình một cách tốt nhất? Làm sao để cân đối được việc xã hội và việc nhà?...

Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn, trao đổi với 3 bà nội trợ đảm đang. Họ sẽ chia sẻ với độc giả những bí kíp nho nhỏ để chăm sóc bữa ăn cho cả gia đình. Với những bà nội trợ này, nấu ăn, chăm chút bữa ăn cho cả nhà chính là một yếu tố quan trọng để giữ lửa hạnh phúc!

Chị Nguyễn Thanh Hòa: Bí quyết nấu ăn của tôi là lên sẵn thực đơn

Tôi được bố mẹ dạy nấu ăn từ nhỏ, sau này khi lớn lên thì tự học và nghiên cứu thêm qua sách vở, internet. Thường thì khi nấu một món ăn nào lạ nào đó thì tôi sẽ lên internet tham khảo, xem clip dạy nấu ăn rồi làm theo.
 
Mỗi chị đều có bí quyết riêng để chăm chút cho gia đình.

Mỗi ngày tan sở làm, mệt mỏi vì công việc cũng nhiều, lại tất bật lo bữa tối, nhưng tôi chưa bao giờ tôi cảm thấy nấu ăn là một việc bắt buộc. Trong ngày chỉ có bữa cơm tối là có đông đủ thành viên trong gia đình nên tôi luôn muốn nấu những món ăn ngon và sốt dẻo để bữa cơm thêm ấm áp. Thêm nữa bữa cơm tối cũng là tình cảm của tôi dành cho các thành viên trong gia đình nên tôi chưa bao giờ thấy bực bội vì chuyện nấu cơm sau giờ đi làm về mệt mỏi, chỉ cần sắp xếp chút thời gian đi chợ thôi là ổn.

Đối với những món cầu kì và bắt mắt thì tôi thường làm vào ngày cuối tuần vì thường sẽ mất thời gian chuẩn bị và nấu lâu hơn bình thường một chút. Những lúc đó, vợ chồng tôi sẽ mời bạn bè đến ăn cơm. Mọi người cùng nhau chuẩn bị và nấu nướng, có hôm thì mỗi người trổ tài một món, tôi rất thích những lúc các gia đình gặp gỡ nhau như vậy, rất thân tình.
 
Chị Hòa (ảnh giữa) được bố mẹ dạy nấu ăn từ nhỏ

Chồng tôi ít khi phàn nàn chuyện tay nghề nấu nướng của vợ, tuy nhiên thi thoảng cũng tỏ ra “khó tính” với lý do “không thể để vợ mình nấu xuống tay chỉ vì nghe khen nhiều”.

Để nấu được những bữa cơm ngon, các bà nội trợ nên bắt đầu từ những món ăn đơn giản hàng ngày và chú ý đến cách làm. Bạn cũng có thể sắp xếp các món vào một nhóm để dễ nhớ cách làm, ví dụ như những món kho thì thường ướp những gia vị nào, những món xào thì có cách làm như thế nào… Khi đã biết cách làm thì việc nấu ăn sẽ trở nên dễ dàng hơn, và không có cách nào để dễ “lên tay” bếp núc hơn là thường xuyên nấu ăn.

Lên sẵn thực đơn là bí quyết nấu ăn của tôi. Thường thì tôi sẽ lên một thực đơn cho cả tuần vào ngày chủ nhật, sau đó cứ theo thực đơn mà đi chợ. Đừng để khi ra chợ bạn vẫn còn tần ngần hôm nay nhà mình ăn gì, nấu gì thì chắc chắn cuối tháng tổng kết lại bạn sẽ thấy tiền chợ đội lên một khoản kha khá đấy.
 
Lên sẵn thực đơn cho gia đình chính là bí quyết nấu ăn nhanh gọn của chị Hòa

Bản thân tôi luôn tâm niệm rằng, để gia đình hạnh phúc, ngoài việc bạn phải là một người phụ nữ “đảm việc nhà” thì bạn còn phải là người phụ nữ có công việc, có sự độc lập nhất định. Tôi nghĩ mẫu người phụ nữ hiện đại bây giờ vừa giỏi việc cơ quan vừa chăm lo tốt việc nhà là điều không hiếm.

Chị Phạm Thị Thúy: Biết nấu nướng là một vốn liếng, để chồng khi xa sẽ nhớ, khi gần sẽ cần

Thực ra thì tôi nấu cũng không được ngon lắm đâu, chỉ là ham thích nấu nướng thì hay tìm tòi một chút thôi. Được cái ông xã cũng thích cùng vợ nấu nướng nên hay vào bếp để giúp vợ. Có lúc anh ấy thành bếp trưởng đấy!

Thời buổi bão giá thế này, đi chợ mà như bị ăn trộm, bữa ăn gia đình ít nhiều cũng bị ảnh hưởng. Giá cả leo thang từng ngày, trước khi đi chợ tôi luôn phải tính toán trước là ăn gì, mua gì. Lắm lúc cũng đau đầu lắm, nhưng mình không đi thì ai đi. Ông xã sẵn sàng cùng vợ làm việc nhà và nấu nướng nhưng lại rất sợ đi chợ, vì đàn ông mà, chuyện mua bán, trả giá họ rất ngại.

Chính vì thế, để tiết kiệm tối đa tiền đi đi chợ, tôi luôn xác định trước là sẽ ăn gì, từ đó mới biết mua gì, vừa để tiết kiệm thời gian, tránh quên hay nhầm lẫn, mua nhiều thứ theo hứng về không dùng ngay mà bỏ phí đi. Thêm một điều nữa là nhớ kiểm tra tủ lạnh trước khi xách giỏ đi chợ vì có thể có thứ bạn cần mà không phải mua nữa.
 
Lập kế hoạch chi tiêu để tiết kiệm chi phí chính là điều chị Thúy nghĩ mỗi người
phụ nữ đều phải thuần thục.

Khi siêu thị có chương trình giảm giá thì tôi hay mua nhiều những thực phẩm có hạn sử dụng lâu như bột mỳ, miến... để dùng dần. Ngoài ra, có nếu có điều kiện đi các siêu thị bán buôn, mặc dù giá rẻ nhưng họ thường bán theo lô với số lượng nhiều. Với những mặt hàng khô, để lâu được thì không sao, còn với những đồ cần phải dùng ngay thì tôi thường rủ những gia đình mua cùng... Đây là những cách mình cho là khá hiệu quả, giúp tiết kiệm chi tiêu cho gia đình!

Tôi chỉ nghĩ phụ nữ thì biết nấu nướng một chút vẫn tốt, có vốn liếng để chồng khi xa sẽ nhớ, khi gần sẽ cần. Các cụ không sai khi nói Tình yêu của người đàn ông đi qua cái dạ dày.

Chị Nguyễn Thị Ninh: Nhờ nấu ăn ngon, tôi có nghề tay trái

Bí quyết nấu ăn của tôi rất đơn giản: đúng như mọi người vẫn nói “mùa nào thức nấy” , chọn những loại rau, củ quả khi đang chính vụ bao giờ cũng tươi ngon, giúp món ăn hấp dẫn nhất. Thêm nữa, các nguyên liệu bán ở chợ thì có hạn nhưng mà cách chế biến thì vô cùng đa dạng. Khi có thời gian, các mẹ nên “lướt” qua một số trang web về nấu ăn để tham khảo các chế biến của mọi người. Tôi thích sự đa dạng trong bữa ăn, từ việc sử dụng nguyên liệu tới cách kết hợp các món với nhau. Vì vậy, các bữa ăn hàng ngày của gia đình tôi chẳng bao giờ giống nhau, nếu có giống về nguyên liệu thì cách chế biến sẽ khác.

Bên cạnh việc tiết kiệm chi tiêu, tôi lại kiếm được một khoản kha khá nhuận bút hàng tháng từ việc làm CTV thường xuyên với các báo. Tôi thấy mình nấu ăn cũng không tệ, cho nên tôi thường cộng tác với mục Ăn ngon trên Afamily.vn.
 
Nấu ăn ngon, chị Ninh thường xuyên cộng tác với các báo để kiếm thêm thu nhập.
Công việc không tốn mấy thời gian, vì làm những món đơn giản cho gia đình ăn
hàng ngày nhưng lại kiếm một khoản nhuận bút kha khá hàng tháng.

Bình thường, tôi đã thích nấu ăn, chụp hình.  Chỉ là sở thích tự nhiên chứ không nghĩ gì đến việc nấu ăn để cộng tác cho báo. Nhưng phải công nhận là công việc làm cộng tác viên này cho tôi nhiều cảm hứng hơn, và thôi thúc tôi học hỏi để làm được những món ăn ngon miệng, đẹp mắt hơn.

Trước đây, tôi thường chụp rất nhiều ảnh cho mỗi món ăn, nên khi chọn lọc ảnh cũng tương đối mất thời gian vì không biết nên lấy ảnh nào, bỏ ảnh nào. Bây giờ thì tôi đúc rút kinh nghiệm, chụp ít ảnh thôi nhưng phải chất lượng. Việc này đã giúp tôi tiết kiệm được tương đối thời gian. Hơn nữa, việc nấu ăn, chụp hình và sau đó là ngắm nghía thành quả của mình cũng thích thú lắm!
 
Một trong những món ăn rất hấp dẫn chị Ninh làm để gửi chuyên mục ăn ngon

Không chỉ là niềm vui có thể kiếm tiền từ sở thích của mình, mà còn là niềm vui khi chia sẻ với các chị em những món ăn của mình nữa. Cũng có lúc bí món ăn cho bữa cơm gia đình tôi sẽ lên mục Ăn ngon để tìm và học món ăn của các chị em. Tôi hy vọng là những món ăn của mình cũng có thể giúp lại các chị em như thế!
Từ Khóa

gia đình

 

nấu ăn

 

hạnh phúc

Đám cưới bố mẹ

Đám cưới bố mẹ