Bác sỹ Lê Thị Hải - Viện dinh dưỡng Quốc gia

Bé nhiễm trùng đường tiêu hóa do ăn uống

06-03-2009 07:01:06

Bé nhà em đi tiêu chảy và phân sống, mỗi lần đi khoảng 1 tuần là hết nhưng một thời gian lại bị lại. Đưa cháu đi khám bác sỹ và được nhận định là nhiễm trùng đường tiêu hóa. Xin BS chỉ giúp cách điều trị?

Con em 13 tháng tuổi, khoảng 5 tháng trở lại bé thường xuyên đi tiêu chảy và phân sống, mỗi lần đi khoảng 1 tuần là hết nhưng một thời gian lại bị lại. Em đã đưa cháu đi khám bác sỹ và được nhận định là nhiễm trùng đường tiêu hóa. Em thấy rất hồi hộp và lo lắng vì không biết chăm sóc bé như thế nào để bé có hệ tiêu hóa ổn định. Xin bác sỹ cho em lời khuyên về hướng điều trị và chế độ dinh dưỡng cho bé. Bé có thể sử dụng gói men tiêu hóa và sữa chua hàng ngày được không? Mong bác sỹ giúp đỡ! (Nguyễn Thị Thanh An)

Trả lời :

Nếu là nhiễm trùng đường tiêu hóa thì phải có xét nghiệm cấy phân (+) và xác định được loại vi khuẩn gây bệnh, hoặc phân của trẻ đi ngoài có nhầy, máu mũi. Trường hợp này thì cần phải dùng kháng sinh mới khỏi được,  còn tình trạng loạn khuẩn đường ruột hoặc đi ngoài phân sống thì phải dùng men tiêu hóa enzim và men tiêu hóa vi sinh có thể uống thêm kẽm và 1 số vitamin nhóm B nữa. Nhưng trước hết em cần phải xem lại việc mua thực phẩm cũng như cách chế biên thức ăn cho trẻ có đảm bảo vệ sinh an toàn không? Vì nếu là nhiễm khuẩn đường tiêu hóa thì chắc chắn là từ nguyên nhân ăn uống.

Bên cạnh việc dung thuốc theo hướng dẫn của BS em nên thực hiện chế độ ăn như sau : Nấu cháo với thịt gà + cà rôt + khoai tây xay nhuyễn chia cho cháu ăn 4 – 5 bữa/ ngày, ăn như vậy trong 1 – 2 tuần, khi tình trạng phân ổn định thì lại chuyển xang chế độ ăn bình thường. Bên cạnh đó việc ăn sữa chua hàng ngày là rất tốt, mỗi ngày cháu có thể ăn được từ 200 – 300ml sữa chua.
 
Bác sỹ Lê Thị Hải
Trung tâm khám dinh dưỡng - Viện dinh dưỡng Quốc gia
 
 PV /

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh