Bé ngủ ít do thiếu vi chất dinh dưỡng

09-06-2011 00:00:17

Tôi quan sát thấy cháu chỉ ngủ sâu khoảng 30 phút đầu, sau nếu ngủ tiếp thì không sâu giấc mặc dù đã có bổ sung D3 và kẽm cho cháu.

Con tôi được tròn 9 tháng tuổi, bước sang tháng thứ 10, cân nặng 9 kg, chiều cao 80 cm, đã mọc 2 răng, hiện nay đang mọc thêm 2 răng nữa. Từ tháng thứ 7 tới nay bé không tăng cân, chiều cao vẫn phát triển bình thường 2 cm/ tháng.

Từ tháng thứ 7 tôi đã cho cháu ăn 2 bữa bột một ngày (1 bữa bột ngọt và 1 bữa bột mặn gồm chất đạm, chất bột, chất béo, rau) và khoảng 600ml sữa. Ngoài ra, mỗi ngày tôi cho cháu ăn thêm sữa chua hoặc váng sữa + 1 bữa hoa quả, uống một ít trà Hipp.

Đến nay, tôi muốn tăng bữa cho cháu lên 3 bữa một ngày nhưng cháu rất lười ăn bột, đặc biệt là buổi sáng thì chỉ ăn khoảng 1/2 bát bột ngọt. Buổi tối cháu ăn được 1 chén con bột, trước khi ngủ uống sữa, ăn đêm 1 lần 90ml sữa.

Tôi muốn hỏi liệu với độ tuổi của cháu thì 2 bữa bột một ngày và chỉ có 1 bữa bột mặn thì có đủ đảm bảo dinh dưỡng cho cháu không? Nếu cần tăng thêm 3 bữa bột một ngày thì tôi phải làm thế nào vì đã thay đổi nhiều kiểu nhưng cháu vẫn không chịu ăn?

Từ nhỏ cháu đã rất ít ngủ. Hiện nay, ban ngày cháu ngủ 2 - 3 giấc, mỗi giấc 30 phút - 1 tiếng, ban đêm ngủ khoảng 10 tiếng. Tôi quan sát thấy cháu chỉ ngủ sâu khoảng 30 phút đầu, sau nếu ngủ tiếp thì không sâu giấc. Tôi có bổ sung D3 và kẽm cho cháu. Làm thế nào để cháu ngủ giấc dài và ngủ sâu hơn? (Ngô Thu Giang - ngothugiang@mof.gov.vn)

Trả lời:

Nếu như chị đo chiều cao đúng thì hiện nay cháu vượt chuẩn dến 7cm, cũng có thể do cháu phát triển chiều cao quá nhanh nên bị thiếu canxi, mặc dù cháu ăn sữa khá nhiều. Cũng vì ăn sữa nhiều nên bé không chịu ăn thêm bột, và cũng có thể do chán bột nên bé không ăn. Tuổi này chị có thể chuyển cho bé ăn cháo hạt cũng được, thậm chí cả mỳ, bún phở, cơm nát.

Không biết chị bổ sung vitamin D và kẽm theo liều lượng thế nào? Có khi liều chưa đủ nên chưa có tác dụng, chị nên cho bé đến khám BS để xem mức độ thiếu canxi và kẽm của bé ra sao để BS cho bổ sung liều lượng phù hợp với cháu.
 
BS Lê Thị Hải - Viện Dinh dưỡng Quốc gia
 

Các cha mẹ có bất cứ thắc mắc nào về dinh dưỡng cho con, hãy gửi câu hỏi về hộp thư nuoidaycon@afamily.vn, bác sĩ Lê Thị Hải sẽ tư vấn giúp bạn.

 BS Lê Thị Hải / Theo Mask Online
Từ Khóa

giúp bé ngủ ngon

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh