Bé hay bị đổ mồ hôi đầu là bệnh gì?

12-05-2011 16:16:48

Bé bú sữa mẹ bình thường nhưng thời gian gần đây bé hay bị đổ mồ hôi đầu, không nhiều lắm nhưng cũng đủ ướt tóc bé.

Chào bác sĩ, vợ chồng em mới có baby đầu tiên nên có những khi baby của em có 1 số biểu hiện trên cơ thể bất bình thường em thấy bối rối lắm.
 
Bác sĩ cho em hỏi 1 câu hỏi: Baby em là trai, nay được 3 tháng 24 ngày tuổi. Ngày 25/4 vừa rồi bé cân nặng 6,4kg, chiều cao thì em chưa đo được. Bé bú sữa mẹ bình thường nhưng thời gian gần đây bé hay bị đổ mồ hôi đầu, không nhiều lắm nhưng cũng đủ ướt tóc bé.
 
Bác sĩ cho em hỏi bé bị gì và chữa trị như thế nào? Xin cảm ơn bác sĩ! (Đặng Thế Mỹ - Cần Thơ)

Trả lời:

Về vấn đề ra nhiều mồ hôi đây là chuyện thường thấy, không phải do cơ thể trẻ yếu hay do còi xương mà phần nhiều là do sinh lý. Nguyên nhân trẻ đổ mồ hôi là vì hệ thần kinh đại não chưa phát triển hoàn thiện, trẻ đang trong thời kỳ sinh trưởng, phát triển, sự trao đổi chất ở trẻ diễn ra mạnh. Vì vậy trẻ rất dễ đổ mồ hôi, đặc biệt là khi bú mẹ hoặc khi được ủ quá kín. 

Nguyên nhân ra mồ hôi trộm

- Việc ra mồ hôi trộm lúc đêm ngủ, khi bú gặp rất nhiều ở trẻ em. Nguyên nhân của hiện tượng này không hẳn là do thiếu canxi (chỉ gặp ở một số cháu) mà là do rối loạn hệ thần kinh thực vật, cụ thể là biểu hiện của rối loạn hệ giao cảm, phó giao cảm hoặc cả hai.

- Ngoài ra, chứng ra mồ hôi trộm vẫn này thường hay gặp ở những bé thiếu vitamin D trong giai đoạn sớm (bé thường hay quấy khóc, ngủ không yên giấc hay giật mình, do tình trạng thần kinh bị kích thích, đồng thời bé hay ra mồ hôi ở trán, gáy ngay cả khi trời lạnh, đặc biệt ra nhiều mồ hôi lúc ngủ - nên bé hay rụng tóc vùng gáy). Nếu bé nhà chị vẫn ngủ ngon giấc, chỉ có triệu chứng ra mồ hôi trộm, thì chưa chắc cháu bị thiếu canxi. Em nên cho cháu đi khám bác sĩ để được chuẩn đoán chính xác.

- Bé dưới 1 tuổi thường hay thiếu vitamin D, do đây là giai đoạn hệ xương phát triển mạnh nhất. Ngoài ra các bé sinh non, thiếu cân, bé mắc các bệnh nhiễm khuẩn, những bé bị rối loạn tiêu hóa kéo dài cũng dễ bị thiếu vitamin D.

- Nguyên nhân khác là do cha mẹ đắp quá nhiều chăn cho con hoặc phòng ngủ quá bí hơi (không có chỗ thông gió, tạo nên sự nóng bức ngột ngạt) làm bé, khi ngủ, cảm thấy khó chịu nên rất dễ toát mồ hôi. Khi đó ra mồ hôi trộm không phải là một chứng bệnh, mà chỉ cần cải thiện môi trường nơi bé ngủ.

- Hệ thần kinh của bé chưa ổn định, đang trong giai đoạn phát triển, hoàn thiện. Bởi mồ hôi bài tiết nhiều hay ít là tùy vào sự điều hòa của hệ thần kinh.

Biện pháp khắc phục

- Bổ sung vitamin D: với khí hậu và mức chiếu nắng của chúng ta, nếu biết cách sử dụng, chúng ta có thể hoàn toàn cung cấp đủ vitamin D cho bé bằng cách tắm nắng. Thời gian tắm nắng: Buổi sáng trước 10h, thời gian tắm nắng nên tăng dần từ 10 đến 30 phút.

Nguyên tắc tắm nắng: Để cho càng nhiều da của trẻ tiếp xúc với ánh nắng càng tốt, không cho mắt trẻ  bị ánh sáng mặt trời chiếu vào.

- Giữ cho bé luôn mát (ăn, ngủ nơi rộng rãi, thoáng mát, chơi đùa trong bóng râm và luôn tắm rửa sạch sẽ hàng ngày).

 - Khi cháu ra mồ hôi, chị hãy dùng khăn mềm nhẹ nhàng thấm khô cho cháu, nhất là nếu cháu nào hay ra ở vùng đầu, lưng. Vì nếu không lau khô, mồ hôi ra nhiều, thấm ngược vào cơ thể khiến bé sẽ bị nhiễm lạnh, dễ bị ốm. 

Chúc bé yêu của chị khoẻ mạnh.

 Ngọc Minh / Theo Mask Online

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh