Bé gái 11 tháng tuổi bị ngã từ cửa sổ đã có tấm chắn và lời cảnh tỉnh tới các cha mẹ

Trong những ngày hè nóng nực, cửa sổ trong nhà thường được mở để không khí lưu thông. Tuy nhiên, một tấm chắn cửa sổ được hạ xuống chưa chắc có thể đảm bảo an toàn cho trẻ.

Sau tai nạn kinh hoàng của cô con gái 11 tháng tuổi khi ngã khỏi cửa sổ tầng hai của một ngôi nhà, bà mẹ trẻ người Mỹ Erin Cumiskey đã đưa ra lời cảnh báo đối với các bậc phụ huynh khác về độ an toàn của các ô cửa sổ.

Trước đó, khi đang chơi ở nhà người trông trẻ ở thành phố Plano, bang Texas, Madeline đã ngã khỏi cửa sổ tầng hai của ngôi nhà, vọt qua tấm chắn cửa sổ và nhào xuống lối vào khu nhà. Cô bé ngay lập tức được đưa đến Trung tâm Y tế Nhi khoa ở Dallas để điều trị cho chấn thương rạn hộp sọ. Madeline được chẩn đoán sẽ hồi phục hoàn toàn, nhưng bà mẹ Erin Cumiskey hiểu rằng gia đình họ đã may mắn thế nào, bởi Madeline không phải đứa trẻ duy nhất gặp tai nạn như vậy. Cô chia sẻ thêm: "Con bé đang hồi phục tốt. Chúng tôi thực sự rất may mắn."

Bé gái 11 tháng tuổi bị ngã từ cửa sổ đã có tấm chắn và lời cảnh tỉnh tới các cha mẹ - Ảnh 1.

Cô bé Medaline Cumiskey ngã khỏi cửa sổ tầng hai nhà người trông trẻ.

Bé gái 11 tháng tuổi bị ngã từ cửa sổ đã có tấm chắn và lời cảnh tỉnh tới các cha mẹ - Ảnh 2.

Cô bé bị rạn hộp sọ sau tai nạn.

Trong khi đó, phóng viên Hanna Davis của hãng tin WFAA ở bang Texas, Mỹ đã chia sẻ trên trang Facebook cá nhân một vài bức ảnh về cô Cumiskey và con gái sau vụ tai nạn. Davis viết: “Tôi trân trọng muốn kể một câu chuyện có kết cục may mắn và một bài học có thể cứu sống mạng người. Cô bé Madeline Cumiskey, 11 tháng tuổi đã ngã khỏi cửa sổ tầng hai trong khi tấm chắn cửa vẫn được hạ xuống. Hôm nay, mẹ cô bé và các bác sỹ sẽ chia sẻ tất cả thông tin mọi người cần biết để đảm bảo an toàn cho trẻ. Nội dung chính của các thông tin đó là: đừng tin vào tấm chắn cửa sổ. Rất nhiều người không nhận thức được rằng chúng rất lỏng lẻo. Nhiều trẻ nhỏ vẫn ngã qua tấm chắn cửa sổ hàng năm.”

Bé gái 11 tháng tuổi bị ngã từ cửa sổ đã có tấm chắn và lời cảnh tỉnh tới các cha mẹ - Ảnh 3.

Hiện tại Medaline đang hồi phục rất tốt.

Chủ nhiệm cấp cao khoa Chấn thương của Trung tâm Y tế Nhi khoa Lori Vinson cũng cho biết rất nhiều trẻ được đến phòng cấp cứu phần lớn là do các tai nạn bị ngã, đồng thời cũng khẳng định rằng tấm chắn cửa sổ không thể đảm bảo an toàn cho trẻ. Vinson cũng chia sẻ một vài biện pháp giữ trẻ an toàn đơn giản mà hữu hiệu, ví dụ không kê nội thất gần khu vực cửa sổ để trẻ không có chỗ trèo lên và lắp lưới chắn cho cửa sổ.

“Tấm chắn cửa sổ được thiết kế để ngăn côn trùng bay vào nhà chứ không phải để giữ trẻ an toàn trong nhà. Nếu mọi người phải mở cửa sổ, chỉ mở nó không quá 10cm”, Vinson nhấn mạnh. Khuyến cáo Vinson đưa ra cũng tương đồng với những chỉ dẫn của Cơ quan Đảm bảo An toàn Cửa sổ - được thành lập năm 1997 nhằm giáo dục các bậc phụ huynh và người chăm sóc khỏe về nguy cơ mất an toàn của các cửa sổ không có thiết bị bảo vệ.

Theo thống kê của Tổ chức phi chính phủ Mỹ Safe Kids Worldwide, mỗi năm có khoảng 8 trẻ tử vong và hơn 3300 trẻ bị chấn thương nghiêm trọng vì ngã khỏi cửa sổ.

Tại Việt Nam, không ít vụ tai nạn trẻ ngã từ cửa sổ đã xảy ra, đặc biệt là những trường hợp tử vong thương tâm khi rơi từ cửa sổ, ban công chung cư cao tầng. Gần đây nhất là vụ bé trai 5 tuổi rơi từ tầng 17 một khu chung cư ở Văn Quán (Hà Đông, Hà Nội) và đã tử vong. Vì vậy, những gia đình có con nhỏ cần đặc biệt lưu ý không bao giờ được để trẻ ở nhà một mình; luôn lắp đặt lưới chắn cửa sổ, ban công chắc chắn để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Nguồn: mommy

Chia sẻ
Bình luận
Tin mới trong ngày