Bé đi ngoài phân sống, mẹ nên giảm ăn đường

05-06-2012 14:00:00

Bác sĩ Đặng Thu Hiền cho biết, trong thời gian bé đi ngoài phân sống, chế độ ăn của cả hai mẹ con nên hạn chế các loại nước và hoa quả có nhiều vitamin C và thức ăn có đường.

Con gái em được 7,5 tháng. Cân nặng 7,8kg, cao 65cm. Như vậy có bị nhẹ cân không thưa bác sĩ? Em cho cháu ăn dặm từ lúc 6 tháng, hiện tại mỗi ngày cháu ăn 3 bữa bột, mỗi lần 1 bát con, ngày uống khoảng 200ml sữa công thức, 1 hộp sữa chua,1 quả quýt vắt lấy nước (khoảng 70ml) và bú mẹ 3-5 lần.

Em đang dùng bột Thành Râu và có vẻ cháu cũng thích ăn. Nhưng cháu rất hay bị đi phân sống. Em cho đi khám bác sỹ bảo bị rối loạn tiêu hóa và cho uống men tiêu hóa ống của Pháp nhưng không thấy khỏi. Bác sỹ tư vấn giúp em với! (Hà Thu Nguyễn - havy07...@gmail.com)

Trả lời:

Bạn Hà Thu thân mến!

Hiện tại con gái của bạn không nhẹ cân nhưng hơi thấp so với chuẩn (trung bình bé gái 7,5 tháng tuổi nặng 7,75kg, cao 68cm) và được gọi là đe dọa suy dinh dưỡng thấp còi.

Ở lứa tuổi này cho đến tròn 10 tháng tuổi, trong ngày (24 giờ) bé cần khoảng 500ml sữa (sữa mẹ là tốt nhất, sữa mẹ đủ bé không cần ăn thêm sữa công thức và các sản phẩm từ sữa như sữa chua, váng sữa, phomai…) và 3 bữa bột đầy đủ 4 nhóm thực phẩm đặc dần (600ml/ngày), khoảng từ 4 -60g gạo tẻ trắng, 40-60g thịt (tôm, cá…), 10g dầu (mỡ), rau xanh, quả chín… Bạn lưu ý cho bé ăn bổ sung theo nguyên tắc: “ăn từ ít đến nhiều, ăn từ lỏng đến đặc, làm quen từng loại thực phẩm…”. Nên cho bé ăn đa dạng các loại thực phẩm, chỉ ăn gạo tẻ trắng, không ăn nước xương hầm, ăn nhạt. Bạn nên cho bé ăn cháo xay vì thức ăn đã được thủy phân một phần giúp bé tiêu hóa dễ hơn. Bạn nên thay đổi thành phần bữa bột và xem xét cho bé ăn đầy đủ, cân đối phù hợp với hướng dẫn trên.

Ngoài ra, bạn nên tăng cường cho bé bú (việc này giúp lượng sữa mẹ tăng lên), bạn nên ăn đầy đủ, đa dạng các loại thực phẩm, uống nhiều nước, ăn thêm bữa hoặc uống 200ml sữa công thức trước khi ngủ (sữa mẹ được tiết nhiều vào đêm). Trong thời gian bé đi ngoài phân sống chế độ ăn của cả hai mẹ con nên hạn chế các loại nước và hoa quả có nhiều vitamin C và thức ăn có đường. Nên cho bé ăn thức ăn mềm, loãng, dễ tiêu hóa, có thể chia nhỏ bữa cho bé.

Tuy nhiên với tình trạng hiện tại của bé (rối loạn tiêu hóa kéo dài/thấp chiều cao) bạn nên cân nhắc sớm đưa bé tới gặp bác sĩ dinh dưỡng nhi khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Chúc bạn và bé luôn mạnh khỏe và hạnh phúc!
 
Mẹ tham gia trò chơi, rinh quà về cho bé!


Phần thưởng của tuần này là một combor trị giá 630 nghìn đồng bao gồm:

- 01 túi treo con vịt trị giá 300 nghìn đồng
- 01 lều Koja trị giá 330 nghìn đồng

 BS. Đặng Thu Hiền / Theo Mask Online
Từ Khóa

sức khỏe trẻ em

 

dinh dưỡng cho con

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh