Bác sỹ Lê Thị Hải

Bé đi ngoài phân có bọt

30-05-2009 07:09:02

Thỉnh thoảng bé bị đi ngoài phân có bọt (hiện tượng đi bọt này cháu bị từ khi nửa tháng tuổi), mặc dù đã cho cháu uống nước vôi nhì rồi mà vẫn không khỏi.

Con em được 6 tháng 3 tuần tuổi. Cháu nặng 7.2 kg và cao 67cm. Ngày cháu ăn 2 bữa bột và khoảng 300-400ml sữa. Bột của cháu khi nấu thường cho 1.5 lạng thịt thăn ninh kỹ lấy nước, rau em cũng ninh lấy nước nấu bột cho cháu.

Con nhà em thỉnh thoảng vẫn bị đi ngoài phân có bọt (hiện tượng đi bọt này cháu bị từ khi nửa tháng tuổi) mặc dù có thời gian em đã cho cháu uống nước vôi nhì rồi mà vẫn không khỏi. Em muốn hỏi bác sĩ là bột nấu như vậy có thừa chất không, cách chữa đi bọt như thế nào, con em như vậy có bị suy dinh dưỡng không? Em cám ơn bác sĩ nhiều! (Quỳnh Chi)
 

Trả lời:

Với cân nặng và chiều cao hiện tại cháu phát triển hoàn toàn bình thường, không bị suy dinh dưỡng. Nhưng chế độ ăn thì không đúng, cháu không cần đến 1,5 lạng thịt/ngày mà chỉ cần 30 – 40g thôi nhưng phải xay băm nhuyễn ăn cả cái, cả lá rau cũng vậy em cũng phải giã nhỏ cho cháu ăn cả cái, ăn nước sẽ bị thiếu chất dinh dưỡng.

Còn việc trẻ đi phân có bọt mùi chua thì em cho cháu uống thêm men vi sinh như: lactomin plus, rovizyme cốm  bioacimin 1 – 2 gói/ngày, uống thêm 5mg kẽm nữa. Nếu cháu bú mẹ, mẹ nên hạn chế ăn đường ngọt, bánh kẹo... (ăn hạn chế chất ngọt).

Còn sữa bột công thức thì nên đổi loại sữa khác xem có hết đi bọt không.  Khi nấu bột có thể nghiền thêm 1 thìa cà rốt ăn trong 1 – 2 tuần.
 
Bác sỹ Lê Thị Hải
Trung tâm khám dinh dưỡng - Viện dinh dưỡng Quốc gia
 PV /

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh