Bé đã biết lẫy nhưng không thể ngóc được đầu

29-12-2009 16:35:27

Bé biết lật lúc 3,5 tháng tuổi nhưng tới giờ cháu đã 5 tháng tuổi mà vẫn chưa ngẩng được đầu lên khi lẫy. Em phải làm sao?

Con gái em lúc sinh được 3kg, giờ cháu đã 5 tháng tuổi, cân nặng 6kg,cao 65cm. Như vậy bé có bị thiếu cân không? Em muốn nhờ chuyên gia dinh dưỡng tư vấn xem bé có bị suy dinh dưỡng không? Chế độ ăn của bé nhà em như sau:

5h: bú mẹ

 7h: ăn bột ngọt Dicelac (2 muỗng gạt)

8h30-9h: uống 60ml sữa công thức, bé tự uống khoảng 30ml là không chịu uống nữa em phải dùng muỗn ép cho uống

11h: bú mẹ

14h: uống 90ml sữa công thức

16h: bú mẹ

Buổi tối bú mẹ theo nhu cầu

Về đêm khoảng 21h30 bé ngủ tới 5h sáng, bé bú 2 lần/đêm

Hiện tại bé rất biếng ăn, ngày chơi nhiều và ít ngủ, chỉ ngủ khoảng 4 tiếng, về đêm ngủ rất say. Bé biết lật lúc 3.5 tháng tuổi nhưng tới giờ vẫn chưa ngẩng được đầu lên khi lẫy, biểu hiện bên ngoài nhanh nhẹn. Giờ em muốn cho bé ăn 2 bữa /ngày vậy có sớm quá không?(hiện tại chỉ ăn 1 bữa/ngày).

Với thực đơn hàng ngày và cách sinh hoạt như trên, em rất mong nhận được sự tư vấn của các chuyên gia dinh dưỡng để em có điều kiện chăm sóc và nuôi dưỡng bé tốt hơn.

Em xin chân thành cảm ơn! Lê Thị Thu Hà - thu.ha@qmico... (P.Bình Chiều - Q.Thủ Đức - TP HCM)


Trả lời:

Bé gái 5 tháng tuổi, cân nặng 6kg, cao 65cm là phát triển bình thường.

Chị có thể tiếp tục duy trì chế độ ăn như trên nhưng nên tăng bữa ăn cho bé 2 lần/ngày, cho bé ăn thêm bột mặn và hoa quả. Ở lứa tuổi này, bé cần ăn 2 bữa bột và uống 700ml sữa, kể cả sữa mẹ.

Bé chơi nhiều vào ban ngày, ngủ ban ngày khoảng 4 tiếng và ngủ về đêm rất say là biểu hiện bình thường vì các bé lúc này thường chơi nhiều về ban ngày và ngủ ít đi.

Sáu tháng đầu, các bé chủ yếu phát triển hoạt động nửa thân trên là lẫy, nhấc đầu, nâng bụng, xoay người, ngồi… Bé nhà chị 5 tháng tuổi nhưng chưa ngẩng được đầu cũng không nên quá lo lắng vì mỗi bé có mức độ hoạt động khác nhau. Tuy nhiên, cha mẹ có thể giúp đỡ bé để luyện tập. Vì bé đã 5 tháng tuổi nên lúc này mẹ có thể cho bé nằm sấp để tập cho bé ngẩng đầu. Bằng cách, dùng đồ chơi thu hút, giúp bé ngẩng đầu để tập trung chú ý vào đồ vật mà mẹ đưa ra trước mặt. Mẹ có thể đưa đồ vật từ thấp đến ngang mặt bé rồi giơ lên cao hơn. Chú ý tập cho bé dần dần, không để bé nằm sấp quá lâu dẫn đến tức ngực, khó thở. Sau này, kể cả khi bé ngồi, trườn, bò, tập đi,... cha mẹ cũng nên dạy và tiếp sức cho bé.

Mỗi khi bé làm tốt một động tác, mẹ hãy động viên bé bằng cách hôn bé, đùa với bé.

Thân mến!

Lan Anh
(Tổng hợp)
 PV /

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh