Bé biếng ăn, đi ngoài phân sống

14-01-2010 09:06:03

Con trai tôi 12 tháng tuổi, nặng 9,5kg, biếng ăn từ lúc ăn dặm. Cháu bị viêm hô hấp trên khoảng 2 tuần và điều trị bằng kháng sinh, cháu đi phân sống, sốt nhẹ.

Xin hỏi bác sỹ cháu có bị suy dinh dưỡng không và tôi nên điều trị ra sao? (Lê Thị Ngọc Thúy - ngocthuysd80@yahoo... Đồng Tháp).

Trả lời:

Cháu trai 12 tháng tuổi, nặng 9,5 kg thì không phải suy dinh dưỡng. Cân nặng của cháu chỉ nhẹ so với chuẩn cân nặng ở bé trai 12 tháng tuổi là 0,1kg vì vậy mẹ không phải lo lắng. Tuy nhiên, chị cần chú ý theo dõi cả chiều cao của con để xem bé đã phát triển toàn diện hay chưa? Ở tuổi này, trẻ phải đạt chiều cao tiêu chuẩn là 75,7 cm.

Chị không nói rõ nguyên nhân cháu đi ngoài phân sống là do dùng kháng sinh hay do ăn uống nên rất khó tư vấn. Chị nên đem phân đi xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân. Việc cháu bị viêm đường hô hấp trên (thường do siêu vi gây ra) có kèm theo sốt thì mẹ nên đưa con đi khám để dùng thuốc và điều trị theo chỉ định của bác sỹ, không tự ý dùng thuốc ho, thuốc nhỏ mũi, kháng sinh cho con.

Về phía mẹ cần biết chăm sóc đúng cách, cho con bú mớm, ăn uống đầy đủ, tắm rửa sạch sẽ với nước ấm, không tắm lâu, mặc thoáng mát, không ủ con kín quá, cũng không để bị lạnh.

Tránh để bé hít phải khói thuốc và khói than, hạn chế đi ra ngoài khi trời lạnh hay đến những khu vực có nhiều khói bụi, ô nhiễm.

Bé bị đi ngoài phân sống thì mẹ cần có chế độ ăn để chăm sóc con. Theo Bác sỹ Lê Thị Hải - Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trẻ đi ngoài phân sống nên ăn cháo gồm thịt gà (hoặc thịt thăn), cà rốt, khoai tây cho cháu ăn trong 1-2 tuần, cho giảm bớt lượng dầu mỡ. Thức ăn nên nấu nhừ băm nhỏ, tạm thời ngừng ăn cá, tôm. Khi phân trở lại bình thường thì có thể cho ăn tất cả các loại thực phẩm khác. Bên cạnh đó, nên cho ăn mỗi ngày 100-200ml sữa chua.

Có thể cho bé uống thêm men tiêu hóa như: Neopeptin (loại giọt), 10-12 giọt/ ngày, chia làm 2 lần ; men vi sinh như Lactominplus, Biosuytin, Antibio, Biobaby… ngày 2 gói trong vòng 2-3 tuần ; uống thêm kẽm dạng sirô mỗi ngày 5ml.

Lan Anh
(Tổng hợp)
 PV /

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh