Bé 3 tháng tuổi đi đại tiện thế nào là bình thường?

05-04-2012 14:32:26

Hiện tại cháu vẫn đi tiêu phân hoa cà hoa cải trung bình 1 ngày đi khoảng 5 lần và có mùi thối. Xin bác sĩ cho tôi hỏi cháu đi tiêu như vậy có sao không?

Xin chào Bác sỹ Đặng Thu Hiền - Viện dinh dưỡng Quốc Gia. Tôi muốn hỏi bác sĩ như sau: Hiện nay con gái tôi được 3,5 tháng tuổi, cân nặng 4.500 gr cao 54 cm, cháu tăng cân chậm, lúc mới sinh cháu được 2.700 gr, tháng đầu tăng 700gr, tháng thứ 2 không tăng cân tháng thứ 3 tăng 600gr. Cháu bú sữa mẹ, hiện tại tôi đang tập cho cháu ăn thêm sữa công thức. Theo tiêu chuẩn cân nặng thì cháu trong nhóm suy dinh dưỡng.

Hiện tại cháu vẫn đi tiêu phân hoa cà hoa cải trung bình 1 ngày đi khoảng 5 lần và có mùi thối. Xin bác sĩ cho tôi hỏi cháu đi tiêu như vậy có sao không? Khi nào thì cho bé ăn dặm được? Thời gian biểu ăn uống và chế độ dinh dưỡng như thế nào là hợp lý và tốt nhất cho bé? Rất mong nhận được tư vấn từ bác sĩ. Tôi xin chân thành cảm ơn! (Nguyễn Phương Thúy - phuongthuy118@gmail.com)
 

Trả lời:

Bạn Phương Thúy thân mến!

Theo mô tả của bạn bé tăng cân chậm trong 3 tháng đầu, tuy nhiên 15 ngày của tháng thứ tư bé tăng cân tốt (0,5kg/15 ngày – trung bình cả tháng thứ tư bé tăng khoảng 0,6kg). Tuy nhiên hiện tại chiều cao cân nặng của bé thấp nhiều so với chuẩn, nhất là chiều cao (trung bình bé gái 3,5 tháng tuổi nặng 6,1kg, cao 61cm) như vậy bé có tình trạng suy dinh dưỡng độ I gầy mòn và suy dinh dưỡng độ II thấp còi. Nên cách giải quyết tốt nhất là sớm đưa bé tới gặp bác sĩ dinh dưỡng nhi khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Bạn cũng cần biết rằng trẻ bú mẹ đi tiêu hoa cà hoa cải là bình thường, đi 5 lần/ngày là nhiều, tuy nhiên bé tăng cân tốt trong 15 ngày qua cho nên cũng không quá lo ngại (trước tiên bạn có thể hạn chế thức ăn nhiều đường, nước hoa quả trong chế độ ăn của mẹ), tuy nhiên nếu bé đi tiêu tăng lên, có nhiều nước và /hoặc bé có biểu hiện bất thường (sốt, nôn, phân có máu…) bạn cần đưa bé tới gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Ở lứa tuổi này sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho bé, nên cho bé bú mẹ hoàn toàn cho đến tròn 6 tháng, sang tháng thứ 7 mới nên ăn bổ sung đầy đủ 4 nhóm thực phẩm cùng với sữa mẹ. Bạn nên tích cực cho bé bú mẹ, bạn có thể vắt sữa mẹ và bón thìa cho bé (khi bạn vắng nhà). Bạn cần ăn đầy đủ, uống nhiều nước, ăn thêm bữa hoặc 200ml sữa công thức trước khi ngủ (vì sữa mẹ được tiết nhiều vào đêm).

Chúc bé hay ăn chóng lớn!

 BS. Đặng Thu Hiền / Theo Mask Online
Từ Khóa

dinh dưỡng cho con

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh