Bé 20 tháng tuổi cần bao nhiêu sữa mỗi ngày?

17-02-2012 06:10:00

Thắc mắc của không ít bà mẹ sẽ được bác sĩ Đặng Thu Hiền - Viện Dinh dưỡng quốc gia giải đáp.

Thưa bác sĩ, cu tí nhà em vừa tròn 20 tháng, cân nặng của bé 10kg, dài 82cm. Mỗi ngày bé ăn là 3/4 chén cháo loãng, 550ml sữa pediasure, 01 quả cam và 01 hũ yaourt. Ban ngày bé ngủ 02 cữ, mỗi cữ khoảng 1,5 tiếng và ban đêm bé ngủ từ 10h tối đến 7h sáng. Bé nhà em rất hay ói. Ðặc biệt là bé hay ốm vặt và nổi đẹn ở lưỡi.

Trông bề ngoài bé rất gầy em cũng thường đến Trung tâm dinh dưỡng để tư vấn và mua thuốc về uống nhưng cân nặng của bé không được cải thiện. Bác sỹ tại trung tâm có khuyên em nên tập cho bé ăn đặc dần nhưng em tập không đuợc vì chỉ cần hơi đặc và cợn xíu là bé sẽ ói ngay, rất thê thảm.

Xin bác sĩ cho em lời khuyên để giúp bé cải thiện hơn. (
VoThiThanhThu@baoviet.com.vn)


Trả lời:

Bạn Thanh Thu mến!

Bạn đã rất quan tâm và chăm sóc bé theo hướng dẫn của các bác sĩ (Đây quả là điều đáng khích lệ), tuy nhiên bé vẫn chưa phát triển được theo mong muốn nên bạn cần cố gắng hơn chút nữa.

Hiện tại bé có chiều cao và cân nặng thấp hơn so với chuẩn (trung bình ở lứa tuổi này bé cao:82,2cm, nặng:11,3kg) được gọi là đe dọa suy dinh dưỡng gầy mòn và thấp chiều cao.  

Bé hay ốm vặt, nổi đẹn ở lưỡi , hay nôn (ói) khi ăn thức ăn đặc (có thể nghĩ bé hay mắc bệnh viêm đường hô hấp, viêm lưỡi bản đồ, có thể là nguyên nhân khiến bé ăn kém, dễ nôn, làm bé chậm lớn).

Bạn không nên ép bé ăn, cần thật kiên trì chia nhỏ bữa, ăn đặc dần và thời gian ăn không quá 30 phút mỗi bữa. Ở lứa tuổi này bé cần 3 bữa cháo (có đầy đủ 4 nhóm thực phẩm) và 500ml sữa (sữa công thức và các sản phẩm từ sữa phù hợp với lứa tuổi). Hiện tại bé ăn nhiều sữa hơn nhu cầu (sữa pediasure có đậm độ năng lượng cao hơn sữa công thức bình thường) bạn nên giảm dần lượng sữa và tăng dần cháo cho bé. Tuy nhiên với tình trạng hiện tại của bé, bạn nên sớm đưa bé gặp lại bác sĩ để được thăm khám và hướng dẫn điều trị cụ thể đặc biệt ngăn ngừa bệnh viêm đường hô hấp và viêm lưỡi bản đồ (nếu có). 

Chúc Cu Tí hay ăn chóng lớn!

 BS. Đặng Thu Hiền / Theo Mask Online
Từ Khóa

sữa bột

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh