Bé 2 tuổi đi mẫu giáo được chưa?

10-01-2010 10:44:14

Con gái tôi 2 tuổi, tuy còn bé nhưng nhà không có ai chăm nom. Tôi có nên đưa bé đi trẻ quá sớm như vậy không?

Trả lời:
 
Cho trẻ đi học quá sớm hoặc quá muộn đều không có lợi cho bé. Hơn 1 tuổi đến 2 tuổi, bé còn quá nhỏ để tham gia vào môi trường xã hội. Bé vẫn còn muốn được mẹ chăm sóc nhiều hơn, gần gũi với bé hơn. Nếu cho trẻ đến trường sớm quá, sự thích nghi sẽ bị kém, trẻ sẽ không thể hòa đồng ngay với môi trường mới.
 
Trong môi trường nhà trẻ, có nhiều trẻ được gửi và được chăm sóc cùng một lúc nên các bé sẽ không nhận được tình cảm thân thiết. Cô giáo phải chăm cho tất cả các bé, cho ăn, cho uống, cho chơi, ru ngủ… tất cả đều theo khuôn phép và giờ giấc. Điều này sẽ khiến những trẻ nhỏ không còn được tự do khám phá những gì chúng thích và khó theo kịp với những kỷ luật mới của nhà trường.
 

Bé còn quá nhỏ, cần sự chăm sóc và dạy dỗ của bố mẹ nhiều hơn
 
Ở độ tuổi này, bé cần được nói chuyện, chia sẻ, chỉ bảo dạy dỗ nhiều, nhưng đến trường chỉ toàn các bạn chưa quen, có bạn ngoan, có bạn hư, bé vẫn chưa thực sự lớn và hiểu biết nhiều, ngôn từ còn kém nên khó có thể chia sẻ, và dĩ nhiên bé sẽ phải ở một mình, cô đơn và buồn chán chỉ mong chiều mẹ đón về.

Trẻ đi học quá sớm sẽ bị thui chột những kỹ năng khám phá thế giới xung quanh và sự cảm nhận theo cách riêng của chúng. Thời gian này, trẻ cần được ra ngoài vui chơi, tìm hiểu thế giới bên ngoài như cây cỏ, xe cộ, con vật… Trẻ vừa hiểu biết vừa được tăng thêm vốn từ ngữ và khái niệm về môi trường xung quanh.

Hơn thế nữa, bé cần được ở nhà để nhận sự chăm sóc tốt của người thân trong gia đình. Nhu cầu dinh dưỡng của bé cũng phụ thuộc rất nhiều vào mẹ vì mẹ sẽ hiểu con thích ăn gì và có thể nấu sao cho phù hợp. Đến trường, trẻ khó thích nghi với những món ăn tập thể vì cơ thể cũng như hệ tiêu hóa còn quá non nớt cần hấp thụ dinh dưỡng đầy đủ và đa dạng hơn do chính tay người mẹ làm ra.

Nếu gia đình nào quá bận rộn, hãy cố gắng để con đến 3 tuổi mới nên cho con đi học vì thời điểm này trẻ có nhu cầu giao lưu học hỏi với bạn bè và các mối quan hệ nhiều hơn. Lúc này trẻ mới thực sự cần đi trẻ, cần sự giáo dục của môi trường bên ngoài, cần được học và cho vào khuôn phép nhiều hơn để bé bắt đầu với giai đoạn trưởng thành mới.

Trước khi cho bé đi học, hãy tạo tâm lý thoải mái cho trẻ, không nên dọa trẻ bằng hình ảnh một cô giáo không tốt trẻ sẽ sợ và thấy nhà trường như một nơi khủng khiếp và đi học giống một cực hình. Cùng bé làm quen với cô giáo, với các bạn, các đồ chơi mới, góc học tập… để bé tự thích nghi với môi trường mới. Thường xuyên hỏi chuyện bé về một ngày đi học để biết bé đã được học những gì, cảm giác và sự thích nghi của bé đến đâu, từ đó có thêm những giải pháp mới giúp bé phát triển tốt hơn.
 
Theo Eva
 PV /

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh