Bầu ngực có dấu hiệu lạ - chớ xem thường

08-07-2009 06:08:18

Các biểu hiện thay đổi ở bầu vú có thể là bệnh lý cần được chị em quan sát và phát hiện để sớm có biện pháp điều trị.

Những thay đổi ở bầu vú đối với các em gái ở lứa tuổi dậy thì từ (9-14 tuổi) với những biểu hiện như sưng ở vú, cảm giác có cục ở vú, rất đau khi bị va chạm... có tính sinh lý, thường xảy ra khoảng trước 2-3 năm trước khi các em có kinh nguyệt lần đầu, và mất dần sau khi các em có kinh nguyệt.

Đối với phụ nữ, bầu vú sẽ có những thay đổi sinh lý bình thường vào các thời điểm như: trước khi kỳ kinh vài ngày, thời kỳ thai nghén (sau khi có thai khoảng 40 ngày), sau khi sinh (sau sinh 3-7 ngày), sau khi nạo phá thai. Khi đó, bầu vú của phụ nữ thường có biểu hiện to lên, căng tức, khó chịu, sưng đau, cảm giác sờ vào có khối sưng cứng… do tuyến vú chịu sự thay đổi của hormone.

Đó đều là những hiện tượng sinh lý bình thường, tự khắc sẽ hết đi mà không cần điều trị.

Tuy nhiên, nếu bầu vú thay đổi bất thường không do những nguyên nhân trên thì chị em phụ nữ cần nghi ngờ đó là dấu hiệu của bệnh lý.

Viêm vú

Viêm vú có thể xảy ra với tất cả phụ nữ ở mọi lứa tuổi khi vùng quầng vú bị nhiễm trùng do tuyến bã và tuyến mồ hôi, do dị ứng với áo lót hoặc do va chạm dẫn đến trày xước ở bầu vú. Khi đó, cần vệ sinh khô thoáng quầng vú bị viêm và bôi thuốc theo chỉ định của bác sỹ.

Lao vú

Lao vú do vi trùng lao gây ra, thường xảy ra ở phụ nữ từ 30 – 40 tuổi với biểu hiện là một bên ngực bị viêm, da bất thường, ửng đỏ, có khối u. Triệu chứng đau nhẹ ở vú, sau đó đau như kim châm. Một số trường hợp có kèm theo triệu chứng của bệnh lao như sốt, ớn lạnh. Chỗ viêm lao nặng sẽ có chất nhờn giống mủ dễ để lại vết sẹo.

Để điều trị dứt điểm lao vú cần phẫu thuật cắt bỏ khối u trước khi khối u hình thành mủ.

Phụ nữ nên tự kiểm tra bầu ngực đều đặn để kịp thời phát hiện các dấu hiệu lạ của bệnh

Viêm tuyến sữa cấp tính

Phụ nữ sau khi sinh và cho con bú vài tuần rất dễ xảy ra tình trạng nhiễm trùng dẫn đến viêm vú do trẻ bú mẹ làm trầy xước vùng da quanh quầng vú gây viêm nhiễm tuyến sữa, không có khối u. Phụ nữ bị nhẹ có thể có triệu chứng sốt, nặng hơn có thể bị nổi hạch ở nách.

Nếu sức đề kháng cơ thể giảm, sữa bị ứ đọng vi khuẩn sẽ xâm nhập vào tổ chức tuyến sữa  dẫn đến viêm nhiễm có mủ cấp tính.

U xơ tuyến vú
 
Phụ nữ bị u xơ tuyến vú thường quan sát thấy hai bầu vú có kích thước khác nhau do thường xuất hiện u ở 1 bên vú, u tương đối rắn nên rất dễ nhận biết, ranh giới rõ, di động dễ, không có cảm giác đau.
 
U xơ phần lớn là lành tính, không quá nguy hiểm, không có khả năng chuyển sang ung thư. Xử lý u xơ bằng biện pháp tốt nhất là phẫu thuật.

Tăng sinh tuyến sữa

Tăng sinh tuyến sữa thường gặp ở phụ nữ từ 30-50 tuổi. Biểu hiện là xuất hiện khối u có nhiều kích thước to nhỏ không đều, sờ có cảm giác rắn, có thể phân tán khắp bầu vú cũng có thể chỉ giới hạn ở 1 phần bầu vú, ranh giới không rõ ràng, không dính liền với da, khi nắn có thể di động và thường di động cùng với tổ chức của tuyến vú.

Bệnh nhân có cảm giác đau và tăng lên trong vòng 3-4 ngày trước kỳ kinh, giảm đi khi thấy kinh nhưng không mất hẳn, khối u không tiêu đi, khối u thường lành tính có thể xử lý bằng phẫu thuật.

Ung thư vú
 
Phụ nữ tuổi trung niên có khả năng mắc ung thư vú cao nhất. Biểu hiện có thể phát hiện bằng mắt thường của ung thư vú là xuất hiện khối u ở phía trên và ngoài bầu vú, gần nách, khối u cứng, di động khó, giai đoạn muộn có dính với các tổ chức xung quanh có dấu hiệu “lúm đồng tiền”, mặt ngoài da bị lõm xuống, có hạch nách, hạch thượng đòn 2 bên, ấn vào đau.

Ung thư vú nếu phát hiện sớm, kịp thời phẫu thuật sẽ có tỷ lệ chữa khỏi cao.

Với những dấu hiệu bất thường ở ngực, chị em phụ nữ không nên xem nhẹ, chủ quan mà cần tới ngay các cơ sở y tế để phát hiện các bệnh liên quan tới vùng ngực, nhất là phát hiện sớm ung thư vú để điều trị. Mặt khác, trong sinh hoạt hàng ngày phụ nữ chỉ cần chú ý, tự kiểm tra là phương pháp phát hiện bệnh rất đơn giản, kịp thời tất cả những biểu hiện lạ của bầu ngực.
 
L.A

Tổng hợp

 PV /

Trailer tập 8 "Ơn giời cậu đây rồi": Trường Giang mặc váy ngủ để quyến rũ bạn thân Nhã Phương

Trailer tập 8 "Ơn giời cậu đây rồi": Trường Giang mặc váy ngủ để quyến rũ bạn thân Nhã Phương