Bánh mì xíu mại - bữa sáng "nhớ đời" của Đà Lạt

Ngọc Huyền,
Chia sẻ

Bánh mì xíu mại thì ở đâu mà chẳng có, cớ gì cứ phải nhắc nhở nhau đừng bỏ qua thức quà sáng này khi đến thành phố sương mù?

Đà Lạt những ngày này có lúc lất phất mưa, điều đó khiến nhiều người phiền lòng, nhưng cũng không ít người lại lấy làm mừng, bởi cái tiết trời lành lạnh, lãng mạn ấy làm cho trải nghiệm ăn uống ở thành phố sương mù này trở nên ngon lành hơn gấp bội phần. 

Đà Lạt có hàng tá món ăn vặt ngon lành, sinh ra để dành riêng cho trời lạnh như bánh tráng nướng, sữa đậu nóng bánh ngọt, nhưng trong tiết se se, mưa nhẹ của buổi sáng đầu ngày thì chẳng gì bằng được thưởng thức phần bánh mì xíu mại nóng hôi hổi, khi dọn ra cho khách vẫn còn đưa khói nghi ngút. Có lẽ vì thế mà cứ tầm bữa sáng, những chiếc xe vẫn dừng kín ở lề góc đường Hoàng Diệu – Trần Nhật Duật, nơi có bánh mì xíu mại người Đà Lạt nào cũng biết tiếng.
 
 Ngồi giữa trời lạnh giá nhìn nồi nước lèo xíu mại bốc khói, nghe tiếng người xì xào chuyện trò chờ chén xíu mại bê đến mình, khấp khởi lạ kì.

Ừ thì bánh mì xíu mại thì có gì đâu mà lạ, thiếu gì nơi bán, nhưng hỡi ơi, cái cảm giác "chén" món này ở Đà Lạt trong sáng ngày mưa quá ư là đáng nhớ. Chén xíu mại dọn ra bàn tỏa nghi ngút khói, phần bánh mì nóng, vàng ruộm nằm ngoan hiền bên cạnh ngon đến mức chưa kịp ăn đã nghe nước miếng ứa ra. Bánh mì vùng cao làm dày vỏ, xé ra nghe rôm rốp, giòn rụm, chấm vào chén nước xăm xắp hành, có mấy viên xíu mại và chả cây ngấp nghé chờ, thì cảm giác như không thể chần chừ thêm nữa phải đưa ngay vào miệng cho kịp cái độ giòn còn đó. 


Bánh mì xíu mại rẻ, ăn no bụng cũng chỉ hết khoảng 20 ngàn đồng mỗi người.
 
Cầu kỳ hơn thì bẻ lấy một miếng bánh lớn, xếp chả, da heo lên mặt bánh rồi rưới đẫm lên đó thứ nước xíu mại nấu nhạt để thêm ớt xào tê tê thì có lẽ cả những cô nàng luôn ăn kiêng để giữ eo trong phút ấy cũng thấy việc "bóp mồm, bóp miệng" quả thực là vô nghĩa. 
 
 
Nhiều người bảo đi ăn bánh mì xíu mại Đà Lạt đừng quên sưởi tay bên lò than hơ bánh mì hay uống chén trà gừng sau khi ăn bánh xong thì mới trọn vẹn. Vậy ra, người ta nhớ cái món này đâu chỉ riêng bởi vì hương vị, mà còn vì cái cách thưởng thức như vậy còn tìm được đâu ở nơi khác ngoài Đà Lạt. Vì người dân xứ núi ăn bánh mì đâu chỉ cho no cái bụng, mà còn để bắt đầu một ngày mới, thật thong thả, thật đậm đà.
Chia sẻ