Bằng giọng hát, bác sĩ Sài Gòn quyên được hơn 236 triệu đồng cho người dân miền Trung bão lũ trong chưa đầy 3 giờ

Bài, ảnh: Hoàng Lê, Theo Trí Thức Trẻ

Đây là lần đầu tiên trong 34 lần tổ chức, đêm nhạc “Dĩa cơm trên tường” thu được hơn 236 triệu đồng - một con số kỷ lục.

Đêm 10-11, tại bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã diễn ra chương trình ca nhạc Dĩa cơm trên tường lần thứ 34, với chủ đề "Tiếng hát từ trái tim". Khác những lần trước, chương trình lần này có một sự thay đổi rất đặc biệt.

Bằng giọng hát, bác sĩ Sài Gòn quyên được hơn 236 triệu đồng cho người dân miền Trung bão lũ trong chưa đầy 3 giờ - Ảnh 1.

Đêm nhạc Dĩa cơm trên tường lần thứ 34 với chủ đề Tiếng hát từ Trái tim tại BV Chợ Rẫy.

Bằng giọng hát, bác sĩ Sài Gòn quyên được hơn 236 triệu đồng cho người dân miền Trung bão lũ trong chưa đầy 3 giờ - Ảnh 2.

Chương trình lần này để gây quỹ ủng hộ người dân bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 12 vừa qua,

Bằng giọng hát, bác sĩ Sài Gòn quyên được hơn 236 triệu đồng cho người dân miền Trung bão lũ trong chưa đầy 3 giờ - Ảnh 3.

Thành phần chính tham dự là những y bác sĩ tại các bệnh viện ở TP.HCM.

Cụ thể, ban đầu Ban tổ chức dự kiến sẽ dành 50% số tiền quyên góp được từ đêm nhạc cho bệnh nhân nghèo của BV Chợ Rẫy, 50% còn lại sẽ dành cho quỹ "Dĩa cơm trên tường". Thế nhưng những ngày qua, cơn bão số 12 mang tên Damrey ập vào các tỉnh miền Trung gây bao đau thương tang tóc. Chứng kiến người dân oằn mình chịu đựng sự nổi giận của mẹ thiên nhiên, những người đứng ra tổ chức đêm nhạc, cũng là các bác sĩ ở Sài Gòn đã quyết định dành tất cả số tiền hướng về đồng bào vùng bão lũ.

Bằng giọng hát, bác sĩ Sài Gòn quyên được hơn 236 triệu đồng cho người dân miền Trung bão lũ trong chưa đầy 3 giờ - Ảnh 4.

Khi chương trình vừa bắt đầu, các thùng từ thiện đã đầy ắp.

Có lẽ nhờ ý nghĩa cao đẹp này, đêm nhạc đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt từ những y bác sĩ, doanh nhân và nhiều người Sài Gòn giàu lòng nhân ái. Dù đến 20 giờ chương trình mới chính thức bắt đầu nhưng trước đó khoảng 30 phút, hội trường A của bệnh viện Chợ Rẫy đã được lấp kín. Một số cha mẹ dẫn theo con cái mình đến để cùng thưởng thức những bài hát được cất lên từ chính trái tim ấm nóng tình người.

Bằng giọng hát, bác sĩ Sài Gòn quyên được hơn 236 triệu đồng cho người dân miền Trung bão lũ trong chưa đầy 3 giờ - Ảnh 5.

Nhiều người đến ủng hộ chương trình vì ý nghĩa cao đẹp của nó.

Bằng giọng hát, bác sĩ Sài Gòn quyên được hơn 236 triệu đồng cho người dân miền Trung bão lũ trong chưa đầy 3 giờ - Ảnh 6.

Trong số này, không thiếu phụ nữ đến nghe bác sĩ hát.

Tạm thoát ly khỏi chiếc áo blouse trắng, những người ban ngày còn phải căng não tìm cách duy trì mạng sống, cải thiện sức khỏe cho bệnh nhân đã hóa thành ca sĩ thực thụ. Rất nhiều ca khúc được cất lên trong sự đón nhận nồng nhiệt bất ngờ của khán giả. Ở một hàng ghế phía trên có tiếng xuýt xoa: "Bác sĩ sao mà hát hay quá, đời quá vậy".

Bằng giọng hát, bác sĩ Sài Gòn quyên được hơn 236 triệu đồng cho người dân miền Trung bão lũ trong chưa đầy 3 giờ - Ảnh 7.

Bằng giọng hát, bác sĩ Sài Gòn quyên được hơn 236 triệu đồng cho người dân miền Trung bão lũ trong chưa đầy 3 giờ - Ảnh 8.

Nhiều trẻ cũng theo cha mẹ đến chương trình.

Đó là Thiếu tướng, bác sĩ Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc bệnh viện quân y 175 với nhạc phẩm "Hello", là bác sĩ Lê Hành, Chủ tịch Hội Phẫu thuật thẩm mỹ TP.HCM với "Về đây nghe em". Hay ông Vũ Mạnh Cường, Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông và thi đua khen thưởng – Bộ Y tế cũng dành thời gian đến ủng hộ chương trình bằng một ca khúc nước ngoài sâu lắng.

"Hàng ngàn ngôi nhà bị tàn phá trong bão lũ, người dân miền Trung rất cần sự chung tay của chúng ta" – BS Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy phát biểu trong đêm nhạc. Trước đó, hưởng ứng tinh thần lá lành đùm lá rách, các y bác sĩ tại bệnh viện Chợ Rẫy cũng đã cố gắng bớt xén đồng lương ít ỏi của mình để quyên góp số tiền lên đến 400 triệu đồng san sẻ gánh nặng trước mắt với người dân vùng bão lũ.

Bằng giọng hát, bác sĩ Sài Gòn quyên được hơn 236 triệu đồng cho người dân miền Trung bão lũ trong chưa đầy 3 giờ - Ảnh 9.

Thành viên ban tổ chức tự tay cầm thùng quyên góp đến chỗ mọi người.

Bằng giọng hát, bác sĩ Sài Gòn quyên được hơn 236 triệu đồng cho người dân miền Trung bão lũ trong chưa đầy 3 giờ - Ảnh 10.

Các thùng từ thiện liên tiếp nhận được sự hưởng ứng.

Bằng giọng hát, bác sĩ Sài Gòn quyên được hơn 236 triệu đồng cho người dân miền Trung bão lũ trong chưa đầy 3 giờ - Ảnh 11.

Giờ giải lao, ban tổ chức mang tiền đi đếm để công khai sau khi kết thúc đêm nhạc.

Những thùng từ thiện đặt xung quanh hội trường dần đầy lên qua từng bài hát. Đến giờ giải lao, khi ban tổ chức công bố sẽ kiểm tiền để công khai ngay trong đêm nhạc thì các thùng gần như đầy nghẽn. Xúc động hơn cả là hình ảnh các cháu bé thay cha mẹ bỏ những phong bì nghĩa tình vào thùng. Các em chắc vẫn chưa hiểu hết hành động mình vừa làm có ý nghĩa lớn thế nào.

Bằng giọng hát, bác sĩ Sài Gòn quyên được hơn 236 triệu đồng cho người dân miền Trung bão lũ trong chưa đầy 3 giờ - Ảnh 12.

Những y bác sĩ tận tụy với bệnh nhân ngày thường giờ hóa thân thành ca sĩ.

22h30, những tiết mục cuối cùng đã biểu diễn hết nhưng chương trình vẫn chưa thể kết thúc. Lần lượt hai ca sĩ bất đắc dĩ bước ra hát thêm để "chữa cháy". Khi lý do của sự câu giờ được tiết lộ, khán phòng vỡ òa. Là bởi ban tổ chức vẫn chưa đếm hết số tiền quyên được.

Bằng giọng hát, bác sĩ Sài Gòn quyên được hơn 236 triệu đồng cho người dân miền Trung bão lũ trong chưa đầy 3 giờ - Ảnh 13.

Tiết mục chính thức cuối cùng trong đêm nhạc của "ca sĩ U70".

"Tôi xin phép đọc số tiền ủng hộ mang chín con số… Hai trăm ba mươi sáu triệu bảy trăm sáu mươi ngàn đồng" – giọng bác sĩ Nguyễn Thị Tân Xuân, Chủ tịch Công đoàn bệnh viện Chợ Rẫy nghèn nghẹn niềm vui sướng. Đó cũng là số tiền kỷ lục mà một đêm nhạc "Dĩa cơm trên tường" thu được trong suốt 34 kỳ đã diễn ra.

Bằng giọng hát, bác sĩ Sài Gòn quyên được hơn 236 triệu đồng cho người dân miền Trung bão lũ trong chưa đầy 3 giờ - Ảnh 14.

Nhiều khán giả xúc động khi nghe ban tổ chức xướng lên số tiền quyên được "khổng lồ".

Tuần tới, đoàn y bác sĩ của chương trình sẽ đến xã Hành Tín Tây, huyện Nghĩa Hành và huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi để khám chữa bệnh và tặng quà. Theo các bác sĩ, những nơi này vốn chịu thiệt hại nặng nề của đợt bão lũ vừa qua nhưng chưa có đoàn nào đến hỗ trợ.

Chia sẻ
Bình luận
Tin mới trong ngày