Bạn nên học ngay: Ăn uống kiểu này vừa ngon miệng lại còn khỏe mạnh và giảm cân

21-04-2017 00:01:00

Tạp chí Women’s Health UK đã rút ra những bí quyết vàng ngọc về chuyện làm sao để ăn uống không còn là nỗi lo lắng mà thậm chí còn giúp bạn giảm cân.

Trong thời đại thông tin như ngày nay, bạn sẽ chẳng bao giờ lo thiếu những lời khuyên ăn uống. Chắc chắn rồi, chẳng có gì sai với những mẹo ăn kiêng (khôn ngoan) của các ngôi sao. Nhưng nếu đang tìm kiếm cách thức rà soát lại toàn bộ thói quen ăn uống của mình, bạn cũng có thể học hỏi rất nhiều từ những người bình thường.

Bạn nên học ngay: Ăn uống kiểu này vừa ngon miệng lại còn khỏe mạnh và giảm cân - Ảnh 1.

Tạp chí Women’s Health UK đã phỏng vấn một số phụ nữ và rút ra được những bí quyết vàng ngọc về chuyện làm sao để ăn uống không còn là nỗi lo lắng mà thậm chí còn giúp bạn giảm cân.

1. Sự nuông chiều bản thân có ý nghĩa quan trọng

Kyra Williams, huấn luyện viên thể hình cá nhân, 35 tuổi, chia sẻ:

Bạn nên học ngay: Ăn uống kiểu này vừa ngon miệng lại còn khỏe mạnh và giảm cân - Ảnh 2.

Ở trường đại học, tôi quen với việc sống chung cùng pizza và bia. Cân nặng của tôi cứ thế tăng lên. Thế rồi một ngày mùa hè năm 2012, có thứ gì đó đã thay đổi và tôi biết đến lúc phải giảm cân rồi. Bạn sẽ đốt cháy mỡ với một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt bởi vì bạn chỉ có thể dựa vào ý chí của mình trong suốt thời gian dài mà thôi.

Do đó, tôi cố gắng nghĩ đến những bước đi đường dài. Thay vì cố gắng chuyển sang ăn thịt gà và măng tây, tôi biến món salad trở nên hấp dẫn hơn bằng cách thêm vào, một chút, pho mát dê. Và thay vì một miếng ức gà chín bình thường, tôi chọn một chiếc bánh burger, thậm chí đôi khi còn kẹp thêm ít thịt lợn muối hun khói.

Những lựa chọn này nhìn chung vẫn tốt cho sức khỏe. Chúng lại rất ngon nữa nên tôi không có cảm giác mình quá đà gì cả. Ăn cách này cung cấp cho tôi nhiều năng lượng hơn và giúp tôi cảm thấy no cả ngày. Trong vòng vài tuần, tôi để ý thấy những cơn thèm ăn của tôi đã biến mất.

2. Tạo ra những thay đổi từ từ trong chế độ ăn

Kristian H. chuyên gia về phong cách sống, 29 tuổi chia sẻ:

Bạn nên học ngay: Ăn uống kiểu này vừa ngon miệng lại còn khỏe mạnh và giảm cân - Ảnh 3.

Theo quan điểm của tôi, một trong những sai lầm lớn nhất về thực phẩm là cố gắng hoàn toàn thay đổi chế độ ăn của bạn chỉ sau 1 đêm – làm như vậy không bền vững chút nào. Tôi bắt đầu hành trình giảm cân vào tháng 11 năm 2014. Trong vòng 2 tuần, nước da tôi trở nên sáng hơn. Tôi có nhiều năng lượng hơn. Và trong vòng 6 tháng, tôi giảm 13,6kg. Kể từ đó, tôi luôn giữ cho cân nặng của mình không tăng nữa.

Điểm mấu chốt là: Tôi không ăn kiêng, nhưng thay vào đó, tôi tạo ra những thay đổi nhỏ mà tôi hoàn toàn có thể thực hiện được trong cuộc sống, rồi dần dần "tích tiểu thành đại". Đầu tiên, tôi loại bỏ những đồ uống có ga – sau 3 tuần, tôi thậm chí còn không thấy thèm chúng nữa. Sau đó, tôi loại bỏ bất cứ loại đồ uống nào không phải là nước hay trà. Khi tôi không còn thèm nước ép trái cây nữa, tôi tiếp tục nói lời vĩnh biệt với thể loại đồ ăn nhanh.

Bước tiếp theo, tôi chuyển sang trừ khử những đồ ăn qua chế biến gia công, đường và thực phẩm từ sữa khỏi thực đơn. Chậm mà chắc, tôi thay đổi cách ăn uống của mình và bởi vì đó không phải là một thay đổi đột ngột, tôi đủ khả năng để duy trì.

3. Biết được những loại thực phẩm nào hợp với bạn

Rachel Pauls, bác sĩ, 43 tuổi, chia sẻ:

Bạn nên học ngay: Ăn uống kiểu này vừa ngon miệng lại còn khỏe mạnh và giảm cân - Ảnh 4.

Bắt đầu từ khoảng 5 năm trước, cuộc sống của tôi bị ảnh hưởng nặng nề bởi triệu chứng của bệnh ruột kích thích (IBS) - đầy hơi, tiêu chảy, táo bón. Vào tháng 10 năm 2012, sau khi xem xét kỹ lưỡng một bài viết khoa học, tôi đã áp dụng chế độ ăn kiêng low-FODMAP. Đây là một nhóm carbohydrate rất khó tiêu hóa và có thể làm nảy sinh những triệu chứng ruột kích thích.

Nhưng FODMAP xuất hiện trong rất nhiều thực phẩm khác nhau, chứ không chỉ riêng carbohydrate – như tỏi, bắp cải, táo, hạt điều, sản phẩm từ sữa, mỳ Ý làm từ bột mì. Loại bỏ FODMAP khỏi chế độ ăn của tôi là một bước ngoặt thay đổi cả cuộc đời. Tình trạng đầy hơi, chướng khí và các cơn đau biến mất chỉ trong 2 ngày. Tôi lại có thể tận hưởng niềm vui ăn uống. Tôi có nhiều năng lượng hơn và cuối cùng, hoàn toàn có thể tập trung vào cuộc sống quanh tôi.

4. Việc chuẩn bị bữa ăn sẽ tạo nên mọi khác biệt

Christine Cecilione, huấn luyện viên về sức khỏe và thể hình, 31 tuổi, chia sẻ:

Bạn nên học ngay: Ăn uống kiểu này vừa ngon miệng lại còn khỏe mạnh và giảm cân - Ảnh 5.

Vào tháng 10 năm 2014, tôi bắt đầu làm một mẻ bánh muffin với những protein tốt cho sức khỏe vào cuối tuần, đủ để tôi thưởng thức trong cả tuần. Như tôi luôn nói với khách hàng của mình, hãy bắt đầu bằng một bữa ăn mà bạn thấy thử thách nhất. Đối với tôi, đó là bữa sáng. Do đó, tôi đã tìm hiểu và bắt đầu sưu tầm các công thức chế biến.

Trước khi tôi biết điều này, tôi đã có nhiều lựa chọn tốt cho sức khỏe, mang lại cho tôi sự tiện lợi, đơn giản và dinh dưỡng cân bằng. Một khi có thể xử lý thành công bữa sáng, tôi đã chuyển sang những món ăn nhẹ giữa bữa sáng và bữa trưa, tất nhiên, vẫn đảm bảo tiêu chí tốt cho sức khỏe.

Kể từ đó, tôi đã sáng tạo ra vô số những bữa ăn đơn giản, nhanh gọn mà vẫn giúp tôi duy trì mục tiêu ăn uống lành mạnh. Và tôi đã giảm được 6,8kg.

5. Luôn luôn bổ sung rau

Shannon Brennan-Cressey, đến từ Whole Foodie Booty, 30 tuổi, chia sẻ:

Bạn nên học ngay: Ăn uống kiểu này vừa ngon miệng lại còn khỏe mạnh và giảm cân - Ảnh 6.

Tôi dùng rau để thêm vào bất cứ thứ gì mình ăn. Với bữa sáng, tôi có thể ăn một chiếc bánh mì bột nhào chua mới nướng cùng trứng, pho mát hữu cơ và rau cải kale hoặc rau chân vịt áp chảo. Vào bữa tối, tôi bổ sung đỗ và các loại rau như xà lách rocket (arugula) và bí xanh thái sợi vào món mỳ Ý hoặc rau lá xanh áp chảo và hành vào món thịt viên làm từ thịt hữu cơ. Một khi bạn bắt đầu chơi đùa với các công thức nấu ăn, bạn sẽ thấy mình có thể thêm rau vào bất cứ món gì.

Tôi thực sự ăn nhiều hơn trước đây, vào thời điểm tôi phải vật lộn với cân nặng của mình và món ăn của tôi thực sự ngon hơn rất nhiều.

(Nguồn: WMH)

 Huyền Nguyễn / Theo Trí Thức Trẻ
Từ Khóa

ăn uống lành mạnh

 

giảm cân

 

bí quyết khỏe mạnh

Bồ nhí bị bắt quỳ giữa đường vì có bầu sau 2 năm gian díu

Bồ nhí bị bắt quỳ giữa đường vì có bầu sau 2 năm gian díu