Bạn có bao giờ thắc mắc người ta sẽ làm gì với những bánh xà phòng còn thừa ở khách sạn không?

Bạn chắc chắn sẽ tìm thấy những chai dầu gội đầu, dầu xả, lotion nho nhỏ và cả bánh xà phòng được gói gọn gàng nữa. Nhưng điều gì sẽ xảy ra với những món miễn phí ấy khi bạn rời khỏi khách sạn?

Một trong những niềm vui khi ở tại khách sạn cao cấp đó là chúng ta sẽ nhận được các đồ dùng vệ sinh cá nhân miễn phí. Bạn chắc chắn sẽ tìm thấy những chai dầu gội đầu, dầu xả, lotion nho nhỏ và cả bánh xà phòng được gói gọn gàng nữa. Nhưng điều gì sẽ xảy ra với những món miễn phí ấy khi bạn rời khỏi khách sạn?

Bạn có bao giờ thắc mắc người ta sẽ làm gì với những bánh xà phòng còn thừa ở khách sạn không? - Ảnh 1.

Điều gì sẽ xảy ra với những món miễn phí ấy khi bạn rời khỏi khách sạn? (Ảnh: Internet)

Ở nhiều khách sạn, họ vứt chúng vào sọt rác, vận chuyển đến bãi rác. Thế là xong! Ở đó chúng dần dần phân hủy và điều này góp phần vào lượng rác thải 294 triệu tấn mà người Mỹ thải ra mỗi năm.

Tuy nhiên, một số tổ chức đã và đang cố gắng thay đổi điều đó.

Clean the World và đối tác của mình - Global Soap Project - đã thu thập những bánh xà phòng đã dùng cùng với những chai dầu gội đầu đã sử dụng. Mục đích của họ là để làm giảm đáng kể lượng chất thải thông qua chương trình tái chế đầy sáng tạo trải dài ở nhiều lục địa trên khắp thế giới.

Bạn có muốn biết chương trình tái chế này diễn ra như thế nào không?

Đầu tiên, các khách sạn sẽ đăng ký với Global Soap Project sau đó nhận những thùng thu gom đặc biệt, bỏ bánh xà phòng đã sử dụng cùng với chai dầu gội dầu rỗng vào đấy. Các tình nguyện viên sẽ đưa những thùng ấy đến một nơi tái chế đặc biệt. Bánh xà phòng sẽ được khử trùng rồi sau đó nấu lại để tạo thành các bánh xà phòng theo kích thước tiêu chuẩn. Trong khi đó, các chai nhựa sẽ được làm sạch kỹ lưỡng để tái sử dụng.

Bạn có bao giờ thắc mắc người ta sẽ làm gì với những bánh xà phòng còn thừa ở khách sạn không? - Ảnh 2.

Bánh xà phòng đã sử dụng sẽ được khách sạn gom lại, chuyển cho Global Soap Project. (Ảnh: Internet)

Các tổ chức sau đó sẽ gửi những sản phẩm vệ sinh cá nhân đến cho khu vực nghèo khó ở các nước đang phát triển như Honduras, Ghana, Haiti và Kenya. Đây là điều quan trọng nhất của chương trình tái chế bởi việc thiếu hụt những sản phẩm vệ sinh sẽ gây ra những vấn đề nghiêm trọng cho một số khu vực trên thế giới. Bằng cách cung cấp xà phòng cùng những món cần thiết khác, Clean the World cùng Global Soap Project mong muốn giúp giảm tỉ lệ tử vong ở trẻ em, hạn chế sự lây lan của bệnh viêm phổi và các bệnh nguy hiểm khác.

Trong suốt nhiều năm vừa qua, chương trình tái chế của hai tổ chức này đã nhận được sự chú ý của truyền thông và những tập đoàn khách sạn lớn như Hyatt cũng cam kết tham gia vào dự án. Khi tham gia chương trình, các khách sạn vừa tiết kiệm được khoản chi phí đổ rác và nâng cao đời sống tinh thần cho nhân viên (theo trang web của Clean the World, nhiều nhân viên khách sạn đến từ đất nước được hưởng lợi trực tiếp từ chương trình này).

Bạn có bao giờ thắc mắc người ta sẽ làm gì với những bánh xà phòng còn thừa ở khách sạn không? - Ảnh 3.

Các bánh xà phòng được gửi đến cho khu vực nghèo khó ở các nước đang phát triển như Honduras, Ghana, Haiti và Kenya. (Ảnh: Internet)

Bạn có bao giờ thắc mắc người ta sẽ làm gì với những bánh xà phòng còn thừa ở khách sạn không? - Ảnh 4.

Clean the World cùng Global Soap Project mong muốn giúp giảm tỉ lệ tử vong ở trẻ em, hạn chế sự lây lan của bệnh viêm phổi và các bệnh nguy hiểm khác. (Ảnh: Internet)

Bạn có bao giờ thắc mắc người ta sẽ làm gì với những bánh xà phòng còn thừa ở khách sạn không? - Ảnh 5.

Đến năm 2016, Clean the World đã tạo ra hơn 7 triệu bánh xà phòng. (Ảnh: Internet)

Theo tính toán, tổng cộng Clean the World đã tạo ra hơn 100.000 bánh xà phòng vào tháng 5/2013. Đến năm 2016, Clean the World đã tạo ra hơn 7 triệu bánh xà phòng, 500.000 xà phòng trong số đó đã được đưa đến cho nạn nhân của cơn bão Matthew ở Haiti và Bahamas.

Sau bánh xà phòng, tổ chức này đã tái chế thêm dầu gội, sữa tắm, dầu xả.

(Nguồn: urbo)

Chia sẻ
Bình luận
Tin mới trong ngày