Bác sĩ Việt cứu người phụ nữ Campuchia nguy kịch vì viêm tụy cấp nhưng lầm tưởng đau dạ dày

Người phụ nữ Campuchia đau bụng vùng thượng vị kèm theo buồn nôn nhưng tưởng là đau dạ dày nên chịu đựng suốt nhiều ngày. Đến khi quá mệt mỏi, chị đi khám mới phát hiện bị viêm tụy cấp rất nguy hiểm nhưng điều trị trong nước không hiệu quả.

Cách đây ít ngày, nữ bệnh nhân Y.S (47 tuổi, ngụ Phnom Penh, Campuchia) vào một bệnh viện tại quận Bình Tân (TP.HCM) cấp cứu lúc nửa đêm trong tình trạng đau bụng nhiều.

Diễn tiến bệnh sử ghi nhận, trước đó 5 ngày bệnh nhân bị đau bụng vùng thượng vị kèm theo buồn nôn, mệt mỏi.

Bác sĩ Việt cứu người phụ nữ Campuchia nguy kịch vì viêm  tụy cấp nhưng lầm tưởng đau dạ dày - Ảnh 1.

Bệnh nhân S.

Tại một phòng khám ở Campuchia, chị S. được chẩn đoán là viêm tụy cấp và chỉ định điều trị nội khoa bằng thuốc. Tuy nhiên sau 3 ngày điều trị bảo tồn, tình trạng đau bụng vẫn không cải thiện nên gia đình đã quyết định sang Việt Nam điều trị.

Qua thăm khám, chụp MRI và CT bụng, các bác sĩ phát hiện nữ bệnh nhân bị viêm tụy cấp do sỏi bít chặt túi mật kèm tăng men gan.

Bác sĩ Việt cứu người phụ nữ Campuchia nguy kịch vì viêm  tụy cấp nhưng lầm tưởng đau dạ dày - Ảnh 2.

Bệnh nhân được phẫu thuật cắt túi mật qua nội soi.

Hơn 2 ngày điều trị nội khoa và đánh giá tình trạng men gan của bệnh nhân đã ổn định, kíp bác sĩ khoa Ngoại tổng quát đã tiến hành phẫu thuật cắt túi mật cho bệnh nhân qua nội soi. Sau 1 giờ phẫu thuật, các bác sĩ lấy ra từ túi mật bệnh nhân chứa hàng trăm viên sỏi lớn, nhỏ.

Phó Giáo sư Nguyễn Tấn Cường, chuyên gia phẫu thuật Tiêu hóa Gan – Mật - Tụy cho biết, viêm tụy cấp là một trong những bệnh lý rất thường gặp ở đường tiêu hóa. Thông thường viêm tụy cấp được điều trị nội khoa bảo tồn nếu bệnh ở giai đoạn nhẹ.

Bác sĩ Việt cứu người phụ nữ Campuchia nguy kịch vì viêm  tụy cấp nhưng lầm tưởng đau dạ dày - Ảnh 3.

Túi mật chứa hàng trăm viên sỏi lớn nhỏ.

Tuy nhiên, đối với trường hợp viêm tụy cấp do quá nhiều sỏi trong túi mật di chuyển sẽ gây tắc nghẽn đường mật và ống tụy. Phương pháp phẫu thuật cắt túi mật qua nội soi để loại trừ khả năng sỏi túi mật rơi vào đường mật là giải pháp được các bác sĩ ưu tiên hàng đầu.

Được biết khi chị S. bị đau bụng vùng thượng vị, gia đình lầm tưởng là đau dạ dày. Đến khi cơn đau ngày một tăng kèm theo biểu hiện mệt mỏi, nôn ói, người thân mới đưa đi khám.

"Nếu không được bác sĩ tư vấn và giải thích tận tình, tôi vẫn nghĩ rằng chỉ cần cho người thân uống thuốc mà không cần phải phẫu thuật", người nhà chia sẻ.

Bác sĩ Việt cứu người phụ nữ Campuchia nguy kịch vì viêm  tụy cấp nhưng lầm tưởng đau dạ dày - Ảnh 4.

Viêm tụy cấp nặng có thể gây hoại tử tụy, suy hô hấp cấp, suy thận cấp, liệt ruột, sốc nhiễm độc, nhiễm trùng huyết.

Các bác sĩ giải thích thêm, viên sỏi từ đường mật rơi xuống, bị kẹt ở vị trí ngã ba mật tụy sẽ gây tắc nghẽn đường lưu thông của dịch tụy, làm ứ đọng dịch trong lòng ống tụy. Nếu tắc nghẽn tạm thời thì tổn thương thường giới hạn và được phục hồi nhanh.

Nhưng nếu tắc nghẽn kéo dài thì sẽ gây viêm tụy nặng nề, dẫn đến các biến chứng như giảm thể tích máu, hoại tử tụy, suy hô hấp cấp, suy thận cấp, liệt ruột, sốc nhiễm độc, nhiễm trùng huyết. Thậm chí bệnh nhân có thể mất mạng.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm