Atiso chuẩn GACP: Dược liệu “vàng” giúp giải độc gan

Ít ai ngờ rằng, bên cạnh giá trị kinh tế cao, cây Atiso còn có tác dụng kỳ diệu trong việc hỗ trợ giải độc gan, là một trong những dược liệu quý tạo ra các sản phẩm chăm sóc sức khoẻ theo tiêu chuẩn Nhật Bản.

Cuối tháng 7, hè đã qua hơn một nửa nhưng năm nay rộn ràng và thêm chút phấn chấn hoan hỉ sau thành công vụ mùa. Quanh tiếng ve rôm rả, trong gian bếp nhỏ, mẹ đang cùng bố ngồi chốt sổ. “Năm nay Atiso được giá, chịu khó áp dụng GACP nên giá cao!”.

Tinh hoa khoa học về làng quê

Có một dạo cây atiso rớt giá dữ dội, làm cả nhà được phen khốn đốn. Cả nhà phải phá vườn để sản xuất nhiều loại rau củ khác nhưng đầu ra cũng không ổn định. Mãi đến 2-3 năm trở lại đây, mới có công ty chịu ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm, đảm bảo đầu ra cho gia đình. Nhưng họ yêu cầu cây atiso của gia đình phải đảm bảo tiêu chuẩn GACP của Tổ chức Y tế Thế giới. Thế là cả nhà phải đi tập huấn mấy đợt mới hiểu được thế nào là GACP.

Với một loạt các quy định khắt khe đi từ việc chọn giống, canh tác, đến thu mua, chế biến, GACP áp dụng khi trồng atiso bắt đầu từ khâu chọn giống loại A85 đã lai tạo và đạt yêu cầu VietGAP. atiso có giá trị kinh tế cao vì có thể “tận thu” từ thân, rễ, lá, hoa … nhưng rất khó trồng. Bởi cây không chịu được quá nhiều nước, cả gia đình phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình tưới tiêu, cứ 3 ngày cả nhà phải tưới một lần, 1 lần tưới 45 phút. Ngoài ra, khi cây còn nhỏ, cần trồng xen kẽ với các loại rau để giữ được độ ẩm.

Atiso chuẩn GACP: Dược liệu “vàng” giúp giải độc gan - Ảnh 1.

Vườn atiso bạt ngàn tại Lâm Đồng được canh tác theo tiêu chuẩn GACP.

Cả nhà còn được biết, sau khi được thu mua, atiso sẽ được đưa về nhà máy và xử lý bước đầu tiên qua hệ thống rửa tiêu chuẩn Nhật Bản, nhằm loại bỏ hết các tạp chất trước khi đưa vào sản xuất. Lá atiso (nhờ hoạt chất Cynarin cao) sẽ được chiết xuất, xử lý ngay trong 24 tiếng sau khi thu hoạch; được tiến hành pha chế, chiết rót, đóng chai, dán nhãn trong môi trường vô trùng với dây chuyền tự động khép kín, để cho ra đời dòng các sản phẩm chăm sóc sức khoẻ theo tiêu chuẩn Nhật Bản.

Atiso chuẩn GACP: Dược liệu “vàng” giúp giải độc gan - Ảnh 2.

Sản phẩm Alcofree thuộc nhãn hiệu Rohto Health Science thuộc công ty Rohto-Mentholatum (VN) được đóng chai trong môi trường vô trùng

Khoa học làm thăng hoa nguồn nguyên liệu sạch

Thằng Tí, hết xuýt xoa nồi tim heo hầm atiso rồi lại nghịch túi quà mẹ vừa đem ra. Nó cứ thắc mắc sao cây atiso đa năng quá. “Sản phẩm này đúng là từ cây atiso chuẩn GACP nhà mình hả mẹ? Sản phẩm chăm sóc sức khoẻ, đào thải chất độc cho gan hả mẹ?”. Ba gật gù “Đúng rồi! Khâu nào cũng đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về an toàn, nên con cứ an tâm nhắc anh hai đem lên biếu chú Năm khi lên lại thành phố nhập học. Nhắn là sản phẩm chăm sóc sức khoẻ từ cây atiso chất lượng nhà mình…”

Gói trọn tấm lòng trong gói quà gửi lên thành phố, món quà quê đợt này mang thêm tin vui được mùa, kèm chút tự hào vì nguồn nguyên liệu sạch của gia đình. Một khía cạnh rộng lớn hơn, nó còn gửi gắm bước chuyển mình của nông sản quê nhà với việc ứng dụng khoa học hiện đại. Sự chuyển mình ấy giúp người dân địa phương khám phá ra ứng dụng mới của nguồn nguyên vật liệu vốn đã quá đỗi quen thuộc.

Đem khoa học vào việc chăm sóc sức khoẻ bằng thực phẩm là cách cả doanh nghiệp và người nông dân chung tay bảo vệ sức khoẻ cộng đồng. Những sản phẩm chăm sóc sức khoẻ từ nguồn nguyên liệu sạch, vì thế, luôn thấm đẫm tình người địa phương và hơi thở khoa học. Đó cũng là đích đến sau cùng và lý do ra đời của Rohto Health Science - nhãn hiệu thực phẩm chức năng công ty Rohto-Mentholatum (Việt Nam).

Box: Khéo léo kết hợp khoa học Nhật Bản và nguồn nguyên liệu sạch được trồng bởi bàn tay và thổ nhưỡng của người địa phương, nhãn hiệu thực phẩm chức năng Rohto Health Science - công ty Rohto-Mentholatum (Việt Nam) cộng tác với các công ty địa phương sở hữu nguồn nguyên liệu sạch, cho ra đời các sản phẩm chăm sóc sức khoẻ an toàn, nguồn gốc minh bạch, chuẩn xác từ nông trại đến tay người dùng. Trong năm 2017, Rohto Health Science kết hợp với công ty cổ phần dược Ladophar, giới thiệu thực phẩm bảo vệ sức khỏe Alcofree giúp bảo vệ gan nhờ thành phần Cynarin – 100% chiết xuất từ cây atiso; và công ty cổ phần dược phẩm Bắc Ninh (Baniphar) cho ra đời thực phẩm bảo vệ sức khỏe Blossomy với sự kết hợp giữa Collagen và Curcumin tự nhiên từ nghệ vàng giúp hỗ trợ sức khỏe, đánh thức vẻ rạng rỡ trong bạn.

Chia sẻ
Bình luận
Tin mới trong ngày