Ăn quá nhiều chuối và cam trong một tuần, người đàn ông này bị tê liệt tay chân và nguy kịch đến tính mạng

TL,
Chia sẻ

Khi làm các xét nghiệm sâu hơn, bác sĩ đã rất ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng tình trạng tê liệt của ông Vương có liên quan đến thói quen ăn quá nhiều trái cây của ông.

Trái cây tốt cho sức khỏe và tốt cho cơ thể nhưng cũng giống như mọi thứ khác, nó không tốt khi ăn quá nhiều. Một người đàn ông tên Vương, 60 tuổi, ở Thiểm Tây, Trung Quốc, đã gặp phải rắc rối sau khi ăn quá nhiều trái cây.

Theo thông tin đưa trên trang ET Today, ông Vương được đưa đến bệnh viện vì bị tê liệt tay chân đột ngột. Các bác sĩ tại bệnh viện cho biết tình trạng của ông rất nghiêm trọng và đã thông báo cho người nhà.

Ăn quá nhiều chuối và cam trong một tuần, người đàn ông này bị tê liệt tay chân và nguy kịch đến tính mạng - Ảnh 1.

Khi làm các xét nghiệm sâu hơn, bác sĩ đã rất ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng tình trạng tê liệt của ông Vương có liên quan đến thói quen ăn quá nhiều trái cây của ông. Được biết, ông ăn 2,5kg chuối và 3kg cam trong một tuần vì nghĩ rằng ăn trái cây tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, điều bất ngờ hơn nữa là các bác sĩ phát hiện ra rằng ông Vương bị tê liệt như vậy có khả năng là do thận của ông không hoạt động tốt.

Ăn quá nhiều chuối và cam trong một tuần, người đàn ông này bị tê liệt tay chân và nguy kịch đến tính mạng - Ảnh 2.

Theo Healthline, vì các loại trái cây ông Vương tiêu thụ bao gồm cam và chuối có hàm lượng kali cao nên đã gây tổn hại cho thận của ông. Thận không thể loại bỏ kali kịp thời nên dẫn đến tăng kali máu. Trong trường hợp nghiêm trọng, điều này thậm chí có thể gây tê liệt hoặc ngừng tim và khiến cuộc sống của ông gặp nguy hiểm.

Bác sĩ cũng khuyên rằng những người mắc bệnh thận không nên tiêu thụ thực phẩm có nhiều kali như khoai tây, cà chua, chuối, dưa đỏ và nhiều hơn nữa để thận không bị làm việc quá sức.

Trái cây tốt cho sức khỏe nhưng không phải ăn bao nhiêu cũng được

Khi nói đến chế độ ăn uống lành mạnh, các loại trái cây và rau quả được xem là lựa chọn an toàn nhất. Nhiều người trong số chúng ta tin rằng đó là những thực phẩm có thể giúp giảm cân rất hiệu quả.

Thực tế, các loại trái cây thường giàu chất xơ, vitamin, chất chống oxy hóa... và có tác dụng giúp phòng, ngừa một số bệnh. Đó là lý do tại sao nhóm thực phẩm này được coi là có lợi cho sức khỏe. Nhưng bạn có biết rằng, tiêu thụ quá nhiều trái cây các loại cũng có thể là một trong những nguyên nhân khiến bạn tăng cân, thậm chí gây ra các vấn đề về răng miệng. Ví dụ, một quả chuối cỡ trung bình có khoảng 110 calo, 30g carbohydrate , bao gồm 19g đường, trong khi đó, một quả bưởi cỡ trung bình có khoảng 60 calo và 15g carbohydrate, kể cả đường.

Ăn quá nhiều chuối và cam trong một tuần, người đàn ông này bị tê liệt tay chân và nguy kịch đến tính mạng - Ảnh 3.

Trong hầu hết các loại trái cây đều chứa calo và đường. Nếu ăn quá nhiều hoa quả, lượng calo nạp vào cơ thể cũng đồng thời tăng lên, kết quả là khiến cơ thể bạn dư thừa calo, gây tăng cân. Trong nhiều loại trái cây có chứa đường, được gọi là fructose . Khi chúng ta ăn thực phẩm (không bao gồm các loại trái cây), nó phân hủy thành glucose. Glucose sẽ chuyển hóa thành insulin để phát tín hiệu cho thấy rằng bạn đã no, từ đó, bạn dừng ăn. Nhưng khi chúng ta ăn trái cây, nó giải phóng fructose mà không kích hoạt sự sản xuất insulin, do đó, chúng ta không cảm thấy no. Điều này dẫn đến tình trạng ăn quá nhiều, mất kiểm soát và khiến cho lượng đương vào cơ thể cũng tăng lên nhanh chóng.

Mặc dù trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng có một thực tế rằng chúng không chứa tất cả chất dinh dưỡng bạn cần. Giống như thực phẩm giàu carb, trái cây không có acid béo thiết yếu và acid amin.

Nếu bạn tập trung vào ăn trái cây quá nhiều, bạn có thể không có đủ acid amin trong cơ thể, có thể gây ra biến chứng. Hơn nữa, trái cây không có một số khoáng chất nhất định như heme-iron, canxi và selenium. Do đó, bạn không nên ăn trái cây thay cho các thực phẩm khác. Cố gắng duy trì sự cân bằng giữa trái cây và các thực phẩm khác.

Một số loại trái cây có thể gây khó chịu cho dạ dày khi ăn với số lượng lớn. Chẳng hạn, mận có thể gây tổn thương hệ tiêu hóa khi ăn quá nhiều. Điều này cũng đúng đối với dâu tây. Lý do là trái cây chứa chất xơ và ăn một lượng lớn chất xơ có thể dẫn đến khó chịu về đường tiêu hóa. Bạn có thể bị đầy hơi, đau bụng, ợ chua và phân lỏng.

Chia sẻ