Vị ngon dân dã: Cá nục kho tiêu

21-02-2012 14:01:26 | bepnhaminh, ảnh: aFamily.vn

Món ăn hấp dẫn nhờ vào miếng cá chắc nịch, bùi mà lại thơm nồng vị tiêu. Mùa đông trời lạnh, bữa cơm tối dường như ấm áp hơn nhờ vào món ăn hương vị Việt này.

 
 
Nguyên liệu:
 
1 con cá nục cỡ vừa
2 thìa cà phê tiêu hạt (mình dùng cả tiêu đen và tiêu trắng)
3 củ hành khô
1 củ tỏi
3 thìa súp nước mắm
2 thìa súp đường
1 thìa súp dầu ăn
Chút hành lá (nếu thích).
 
Bước 1:
 
Cá nục làm sạch, cắt miếng vừa ăn, để ráo.
 
Bước 2:
 
Tiêu hạt rang sơ cho thơm.
 

Giã nát hạt tiêu.

 
Bước 3:
 
Cho đường và dầu ăn vào nồi, đun nóng cho đến khi hỗn hợp sôi và chuyển màu vàng cánh gián.
 

Cho 1/3 cốc nước vào nồi, khuấy đều rồi tắt bếp. Nếu muốn món ăn thơm ngon hơn bạn có thể thay nước lọc bằng nước dừa tươi.

 
Bước 4:
 
Hành thái nhỏ, tỏi bằm nhỏ.  
 

Cho cá vào nồi ướp với nước hàng, hành, tỏi, tiêu và nước mắm chừng 30 phút.

 
Bước 5:
 
Cho nồi cá lên bếp, đun sôi và hạ nhỏ lửa đun liu riu đến khi gần cạn nước và miếng cá rắn chắc lại. Thỉnh thoảng nên lật nhẹ nhàng miếng cá để cá ngấm đều sốt.
 

Khi cá kho xong, rắc chút hành lá lên trên. Mình không cho ớt vào món ăn này vì muốn giữ nguyên vị cay của tiêu.

Cá nục kho tiêu là món rất dân dã và cũng thật dễ làm. Tuy nhiên, món ăn này lại không kém phần thơm ngon nhờ vào miếng cá chắc nịch, bùi mà lại thơm nồng vị tiêu. Mùa đông trời lạnh, bữa cơm tối dường như ấm áp hơn nhờ vào món ăn đầy hương vị Việt này.
 
 
Cá nục kho tiêu ăn với cơm nóng rất ngon. Nhà mình thường làm món bắp cải luộc đi kèm món này. Nước kho cá vừa đậm đà vừa nồng ấm vị tiêu có thể dùng làm nước chấm rau đi kèm rất thích hợp.
 
 
Chúc bạn có bữa tối thật đầm ấm bên gia đình nhé!

Cách tạo trứng có 2 lòng đỏ