Tôm rim chua ngọt ngon mắt ngon miệng

04-08-2013 14:01:06

Xốt cà chua giúp cho lớp vỏ tôm mềm mại, món tôm rim chua ngọt vì thế sẽ dễ ăn hơn và bổ sung canxi rất tốt cho bạn.

Tôm rim chua ngọt ngon mắt ngon miệng 1

Tôm rim chua ngọt ngon mắt ngon miệng 2
 Tôm rim chua ngọt ngon mắt ngon miệng 3

Để làm món tôm rim chua ngọt, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

- 350g tôm, nếu mua được tôm biển đánh bắt (không phải tôm nuôi, còn gọi là tôm mùa) đang lột vỏ thì rất ngon. Tôm nên sơ chế ngay: rửa sạch, cắt bỏ râu và vỏ nhọn trên đầu, để nguyên phần đuôi cho đẹp.

- 1 củ hành khô hoặc vài đầu trắng của hành hoa, 1 mẩu gừng nhỏ

- Đường, giấm, rượu trắng: mỗi thứ 1 muỗng canh (15ml)

- 5 muống canh nước xốt cà chua, một chút nước và tinh bột ngô (nếu thích xốt sệt), 1/2 thìa cà phê muối.


Tôm rim chua ngọt ngon mắt ngon miệng 4
Tôm rim chua ngọt ngon mắt ngon miệng 5

Tôm rim chua ngọt ngon mắt ngon miệng 6

Bạn gập đầu tôm xuống một chút và dùng tăm nhọn khều đường chỉ phân tôm tại chỗ tiếp giáp đầu và thân rồi kéo ra ngoài bỏ đi. Nếu đường chỉ bị đứt khi chưa lấy hết thì bạn chọc tăm vào sống lưng tôm và lấy tiếp. Nếu bạn chưa quen việc này thì nên dùng mũi kéo bấm dọc vỏ tôm theo sống lưng để việc lấy chỉ tôm dễ dàng hơn. Ướp tôm 15 phút với 1/2 thìa cà phê muối và 1 muỗng canh rượu trắng cùng một nửa số hành, gừng đập dập. Nếu chưa nấu ngay bạn nên cất tôm ướp trong ngăn đá.


Tôm rim chua ngọt ngon mắt ngon miệng 7

Tôm rim chua ngọt ngon mắt ngon miệng 8

Bạn cho đường và giấm vào nước xốt cà chua và trộn đều. Trộn thêm nước và tinh bột ngô nếu thích sốt sánh. Bạn có thể tự phi thơm hành mỡ, xào cà chua với chút bột canh và dầm nhuyễn thành xốt, sau đó cho các gia vị còn lại vào. Tôm đã ướp được rang chín với chút dầu.


Tôm rim chua ngọt ngon mắt ngon miệng 9

Tôm rim chua ngọt ngon mắt ngon miệng 10

Khi tôm đã được rang chín, màu vàng/đỏ đều khắp vỏ, bạn cho nửa hành, gừng đập dập, băm nhỏ vào phi thơm cùng tôm. Nếu bạn tự xào cà chua thành xốt thì không cần phi thơm hành gừng thêm nữa.


Tôm rim chua ngọt ngon mắt ngon miệng 11

Tôm rim chua ngọt ngon mắt ngon miệng 12

Khi hành gừng phi dậy mùi thơm, bạn đổ xốt cà chua vào đảo đều. Rim tôm với xốt cà chua bằng lửa nhỏ trong vài phút, thi thoảng đảo đều tôm. Khi xốt hơi cạn là tắt bếp, không nên để tôm khô như rang.


Tôm rim chua ngọt ngon mắt ngon miệng 13

Khi nói ăn tôm nhiều canxi là nói chính ở cái vỏ của nó gồm cả chùm chân và đầu chứ không chỉ ở phần thịt tôm. Bạn nên chọn tôm lột hoặc tôm mùa cỡ vừa, không nên chọn tôm to quá cứng vỏ. Xốt cà chua làm cho vỏ tôm mềm hơn, dễ ăn hơn. Sẽ rất tốt nếu bạn ăn được tôm nguyên vỏ vì lượng canxi lớn sẽ được bổ sung một cách tự nhiên.

Tôm rim chua ngọt ngon mắt ngon miệng 14

Tôm rất dễ ngấm vị vì thế khi ướp bạn chỉ cần một nửa lượng bột canh so với ướp thịt. Gừng, rượu không chỉ làm tôm bớt tanh mà còn giúp tôm thêm ngọt vị và thơm hương. Bạn rang chín tôm trước để tôm săn dẻo, rồi mới rim cùng xốt để mềm thơm phần vỏ và ngấm chua ngọt hấp dẫn vào phần thịt săn dẻo đó.

Tôm rim chua ngọt ngon mắt ngon miệng 15

Với tôm nuôi, bạn nên bóp bỏ phần thức ăn dưa thừa trên đầu tôm chứ không chỉ lấy phần chỉ phân ở sống lưng tôm. Một số con tôm biển có thể chứa bọ biển (tròn bẹp với đường kính gần 1cm, sống ký sinh dưới vỏ ở hai bên má tôm - một số địa phương gọi là con dò), chỉ cần bỏ sót một con bọ như thế là cả đĩa tôm của bạn bị tanh như mùi tôm ươn. Vì thế bạn cần sơ chế cẩn thận để có đĩa tôm rim thật thơm ngon nhé!

Tôm rim chua ngọt ngon mắt ngon miệng 16

Hương vị tôm rim chua ngọt đậm đà, chua ngọt dễ ăn, thơm ngon hấp dẫn và màu sắc cũng rất bắt mắt. Ăn cùng cơm với một bát nước rau luộc đánh dấm chua là rất hợp. Chúc bạn ngon miệng với món tôm rim chua ngọt này nhé!


Trứng cút xốt cà chua cũng là một món rất dễ ăn và chiều lòng các thành viên lớn/nhỏ trong gia đìnhTôm rim chua ngọt ngon mắt ngon miệng 17

 
Theo Mai Anh, ảnh: BSC / Trí Thức Trẻ

10 cách choàng khăn cho chàng trai lịch thiệp