Tớ làm bánh bột lọc

Thuỷ Hiền,
Chia sẻ

Bánh này rất tuyệt, trông con tôm đỏ hồng trong lớp vỏ bánh trong suốt thật là hấp dẫn. Cả nhà thử công thức này xem.

Trong số các loại bánh Huế, tớ ghét nhất bánh bột lọc . Không phải vì bánh không ngon, mà ăn con tôm còn nguyên vỏ tớ thấy vô duyên cực!! Chồng bảo "có chút canxi mà bỏ đi rồi bảo sao sớm rụng răng!"  Đâu phải tớ không ăn tôm có vỏ, nhưng ăn nhân bánh mà lạo xạo thì không phải khẩu vị của tớ rồi. Vì vậy tớ gạch món này khỏi danh sách những món 'khoái khẩu".

Hôm nọ mua bột năng để làm bánh khoai mỡ, rảnh rỗi nên đọc hết thông tin trên bao bì, coi họ có... vi phạm quy định ghi nhãn hàng hóa không . Đầy đủ các nội dung bắt buộc và còn khuyến mãi thêm công thức của món bánh bột lọc với tôm lột vỏ. Vậy mà chồng dám nói bánh bột lọc phải làm với tôm nguyên vỏ mới đúng điệu. Sẵn có tôm nội cho, tớ thực hành luôn, mời cả nhà ăn ngó nè


Cách làm: do tớ tự... xào nấu từ các công thức làm bánh với bột năng, chứ không riêng cách ghi trên bao bì

Nhân bánh: Tôm lột vỏ, ướp nước mắm, muối, bột ngọt, hành, tỏi... cho vừa ăn, rồi xào cho săn lại.

Vỏ bánh: Hòa tan bột năng với nước nguội và một ít bột nêm, bắc lên bếp nhỏ lửa, khuấy đến khi không còn nước. Áo bột bằng một ít bột khô. Ngắt ra từng phần khoảng bằng trái sơ ri, nhúng vào bột khô (cho đừng dính), cán mỏng, bỏ một con tôm vào và gấp hai mép lại.

Luộc bánh bằng nước sôi, khi bánh nổi lên thì vớt ra thả vào thau nước nguội (nước đã đun sôi). Khi bánh trong thì vớt ra, bày vào đĩa. Thêm ít mỡ hành là sẵn sàng cho măm măm rồi.

Nhiều người bảo bánh bột lọc phải ăn với nước mắm nguyên chất không pha.
Tớ nghĩ họ để nước mắm trong như thế, chứ không phải là nước mắm chưa pha.
Nước mắm miền Trung công nhận ngon thật, nhưng... mặn điếng người, nếu không pha chắc ăn không nổi. 
Mà đã pha thì phải nhìn hoa lá hẹ một tí cho nó đã mắt, hehehe... Cả nhà... ngó nhiệt tình vào nhé

 
Bài và ảnh Thuỷ Hiền
Chia sẻ