Thực phẩm chữa bệnh cho phụ nữ

,
Chia sẻ

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, nếu chúng ta biết kết hợp các loại dinh dưỡng trong thức ăn hàng ngày, sẽ hạn chế được việc phải dùng thuốc.

Còn đối với phụ nữ, chế độ dinh dưỡng hợp lý có thể ngăn ngừa được một số bệnh.

Bệnh thiếu máu: Bổ sung các thực phẩm giàu chất sắt

Đối với phụ nữ, chu kì kinh nguyệt hàng tháng cũng là một trong những nguyên nhân khiến cơ thể bị thiếu máu. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự hoạt động của buồng trứng. Những thực phẩm như gan, thịt bò, rau chân vịt… không chỉ là thức ăn giàu chất sắt mà còn dễ hấp thụ. Đặc biệt, trong thời kì kinh nguyệt, bạn không nên uống cà phê và trà đặc, vì các loại đồ uống này sẽ cản trở quá trình hấp thụ chất sắt của cơ thể.
 

Ảnh minh họa

Kinh nguyệt không đều: Uống sữa nóng pha với mật ong

Đau âm ỉ bụng dưới, đau lưng, cơ thể mệt mỏi, ngủ không ngon giấc… là tình trạng thường gặp trong thời kì kinh nguyệt. Các chuyên gia phụ sản khuyến cáo, trong những ngày có kinh, mỗi tối trước khi đi ngủ, bạn nên uống 1 cốc sữa bò nóng pha chút mật ong sẽ làm giảm sự căng thẳng, thoải mái về tâm lý, tạo giấc ngủ ngon, khiến cơ thể không bị mệt mỏi.

U xơ tử cung: Ăn nhiều rau, quả màu hồng

Thành phần hóa học trong các loại rau củ quả màu hồng và hành tây, nho tím… đều có khả năng ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư, đồng thời giúp cơ thể phòng tránh sự phát triển của căn bệnh u xơ tử cung.

Bệnh viêm tuyến sữa: Ăn nhiều lúa mạch và đồ biển

Nghiên cứu gần đây cho thấy, thực phẩm hàng ngày của phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên có nhiều lúa mạch, vì nó giúp các hormone nữ được duy trì ở mức hợp lý, tránh dẫn đến bệnh viêm tuyến sữa do hormone nữ tăng cao. Chất iốt có trong đồ biển cũng có tác dụng tương tự, hạ thấp mức hormone nữ trong cơ thể khi tăng cao.

Đau thần kinh: Ăn chuối tiêu

Công việc cơ quan và gia đình khiến nhiều người bị đau đầu, căng thẳng, và những lúc như vậy bạn nên ăn chuối tiêu. Chuối rất giàu vitamin B6, có tác dụng trị chứng căng thẳng thần kinh và đau đầu hiệu quả. Ngoài ra, ăn chuối tiêu còn giúp chúng ta dễ ngủ và giảm đau âm ỉ ở bụng dưới.

Đau nửa đầu: Ăn nhiều thực phẩm giàu magiê

Bệnh này thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, đặc biệt là phụ nữ lao động trí óc. Một nghiên cứu cho thấy, ở những người hay bị đau nửa đầu, thì hàm lượng magiê trong máu của họ đều thấp. Nếu biết cách bổ sung magiê bằng các thực phẩm giàu dinh dưỡng như: hạt kê, các loại đậu, chuối tiêu, quả có vỏ cứng hay đồ biển… thì có thể ngăn ngừa và giảm được căn bệnh này.

Phiền muộn: Hãy ăn cá

Do chịu ảnh hưởng của các hormone tiết ra trong cơ thể, nên phụ nữ thường dễ bị phiền muộn, suy nghĩ buồn phiền hơn nam giới. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã phát hiện ra, nếu chúng ta thường xuyên ăn các loại cá như cá đối, cá trích, cá song… chứa omega thì có thể hạn chế và khắc phục được tình trạng này.

Giảm hormone nữ: Ăn các chế phẩm từ đậu

Hormone nữ tính có vai trò rất quan trọng trong cơ thể phụ nữ. Nếu hormone này bị thấp, sẽ khiến cho các cơ quan sinh sản và sự hoạt động của các cơ quan trong cơ thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Do vậy, ngoài rau xanh, hoa quả, trong thực đơn hàng ngày chúng ta nên bổ sung thêm các chế phẩm từ đậu tương. Mỗi ngày, bạn nên uống 500ml sữa đậu nành hoặc ăn 100g các loại như đậu phụ tươi, đậu phụ nhự… sẽ giúp điều tiết và duy trì hormone nữ trong cơ thể ở mức bình thường.
 
Theo Hàn Giang
TGPN
Chia sẻ