Thanh mát thơm ngon món chè hạt sen nhãn lồng

Mẹ Bon, ảnh: aFamily.vn,
Chia sẻ

Món này hấp dẫn ở vị ngọt thanh vừa phải, phần nhãn bên ngoài ăn giòn giòn, cắn miếng hạt sen bùi thơm, ngọt nhẹ tạo cảm giác thư thái, dễ chịu.

 
 
Nguyên liệu:

500gr nhãn lồng hoặc nhãn Thái
100gr hạt sen khô hoặc tươi
80gr đường phèn (gia giảm theo khẩu vị).
 
Bước 1:

Hạt sen rửa sạch.
 
Đun nồi nước thật sôi, thả sen vào đun mềm trong khoảng 20-30 phút. Nếu dùng hạt sen tươi bạn phải lấy hết tim sen để món chè không bị đắng.
Sau khi hạt sen mềm, bạn đổ đường vào nồi, đun lửa nhỏ. Bạn có thể châm thêm nước lạnh nếu thấy nước cạn.
 

Đợi hạt sen thấm đường bạn vớt hạt sen ra thố, giữ lại nước đã nấu với hạt sen.

 
Bước 2:
 
Nhãn bóc vỏ.
 
Dùng con dao đầu nhọn, lách đầu nhọn của dao vào phần đỉnh của quả nhãn rồi nhẹ nhàng tách lấy hạt ra, bạn cố gắng không để rách chỗ miệng nhãn, nếu rách sẽ không cho hạt sen vào được.
 

Nhét hạt sen vào trong quả nhãn.

 


Làm cho hết sen và nhãn.

 
Bước 3:
 
Đun sôi lại nồi nước đường ở bước 1. Nếu ít nước, bạn có thể thêm nước và đường, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị.

Nước sôi thì đổ bát nhãn đã lồng hạt sen vào đun thêm từ 3 - 5 phút rồi tắt bếp, không đun lâu sẽ làm nhãn không được giòn. Để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh, ăn mát hoặc thêm vài viên đá nếu thích.

 
Chè hạt sen nhãn lồng vốn là một món ăn nổi tiếng của đất Cố Đô, về sau được nhiều người yêu thích nên lan đi khắp nơi. Món này hấp dẫn ở vị ngọt thanh vừa phải, phần nhãn bên ngoài ăn giòn giòn, cắn miếng hạt sen bùi thơm, ngọt nhẹ tạo cảm giác thư thái, dễ chịu. Bát chè sen nhìn thật giản dị, chẳng có nhiều màu sắc bắt mắt như nhiều loại chè khác mà hấp dẫn đến nao lòng. 
 
 
Chúc các bạn thành công và có món chè thật ngon nhé!
Chia sẻ