Tháng này ăn rau gì?

Hải Anh,
Chia sẻ

Ai cũng biết rau củ quả rất có lợi cho sức khỏe và mỗi mùa thì chúng ta lại có những loại rau củ quả khác nhau.

Chính vì vậy, chế độ dinh dưỡng trong khẩu phần ăn hàng ngày của bạn cũng cần thay đổi theo mùa để phù hợp với việc đảm bảo việc cung cấp năng lượng đầy cho hoạt động hàng ngày. Vậy bạn đã biết nên chọn củ quả gì vào từng tháng trong năm?

Tháng 1: Cam

  • Chọn quả cầm chắc tay hoặc có màu vàng đều, xanh mượt.
  • Tác dụng: cung cấp 35%  hàm lượng vitamin nhóm C cho nhu cầu hàng ngày, giàu folate (một dạng vitamin nhóm B nổi tiếng về khả năng khống chế homocysteine - một amino axit liên quan đến quá trình gây bệnh tim).

Tháng 2: Cải bắp xanh

  • Chọn cải với bắp cuốn chặt, nhìn chắc tươi, các lớp lá láng bóng.
  • Tác dụng: giàu hàm lượng chất xơ, canxi và carotin.

Tháng 3: Măng

  • Chọn măng tươi với nguyên mụt măng và vỏ xanh, búp nhỏ. Măng khô có màu vàng hơi nâu, còn lưu giữ mùi hương đặc trưng, búp vàng đều, không có xơ là măng non.
  • Tác dụng: cung cấp 100% hàm lượng vitamin K cho nhu cầu hàng ngày, rất tốt cho xương và chứa tới 65% hàm lượng folate.

Tháng 4: Xà lách

  • Chọn lá xanh, tươi, không héo, dập, nát.
  • Dinh dưỡng: cung cấp 400% hàm lượng vitamin nhóm A, 100% hàm lượng folate cho nhu cầu hàng ngày và cung cấp nhiều khoáng chất khác như Magie và Kali.

Tháng 5: Dâu tây

  • Chọn những quả chín đỏ, không sâu dập, những quả nhỏ sẽ ngọt hơn.
  • Dinh dưỡng: cung cấp lượng vitamin C cần thiết trong ngày và chứa sắt và axit ellagic, một chất chống oxi hóa cao và có khả năng chống lại bệnh ung thư.
Tháng 6: Mơ
  • Chọn quả tròn trịa, vỏ ngoài mượt mà, có màu đỏ ửng hoặc vàng rộm đều khắp.
     
  • Dinh dưỡng: cung cấp một nửa hàm lượng nhu cầu vitamin A cần thiết trong ngày, 15% hàm lượng chất xơ và Kali.
Tháng 7:  Ngô  
  • Chọn: vỏ xanh, bắp non, bào nhỏ, hạt căng tròn như sữa.
  • Dinh dưỡng: giàu hàm lượng vitamin nhóm B như thiamin thiết yếu cho quá trình trao đổi chất.

Tháng 8: Việt quất blueberry

  • Chọn quả màu xanh đều, tròn căng, cứng vỏ
  • Một ly blueberry cung cấp hàm lượng chất xơ, 30% nhu cầu vitamin C hàng ngày, chất sắt và chống ôxi hóa.

Tháng 9: Dưa bở

  • Chọn quả hương vị thơm mát, vỏ mịn, không có vết cắt, bầm dập.
  • Tác dụng: 90% là nước hỗ trợ cho quá trình hidrat hóa của cơ thể, cộng thêm hàm lượng canxi, vitamin C và carotin.

Tháng 10: Nho

  • Chọn quả tròn, bụ cẫm, màu đỏ hoặc tím đều, tránh mua những chùm cuống nhăn nheo, không còn tươi và quả không còn bám chắc.
  • Tác dụng: giàu canxi và polyphenol (giúp chống quá trình oxy hóa trong cơ thể), hạn chế tỉ lệ LDL hay còn gọi cholesterol “xấu”.

Tháng 11: Cải bắp đỏ

  • Chọn những bắp cuốn chặt, cầm nặng, chắc tay, màu tươi, lá láng bóng.
  • Tác dụng: một ly cải bắp đỏ tươi có thể cung cấp tới 25% hàm lượng vitamin C cho nhu cầu hàng ngày và can xi với lượng vào calo vào khoảng 20 calories.

Tháng 12: Khoai tây

  • Chọn củ có vỏ đẹp không bị nốt lấm tấm đen, không nhăn nheo, lồi lõm, không chọn củ đã mọc mầm
  • Tác dụng: cung cấp nhiều kali và beta carotin, có tác nhân chống bệnh ung thư.

 
Theo Hải Anh
Sức Trẻ Việt Nam/Runnersworld
Chia sẻ