Tào phớ

,
Chia sẻ

Bưng bát tào phớ, cái lành lạnh của đá thấm vào hai bàn tay, vị ngọt của đường, mùi thơm hoa nhài tan hòa vào nhau làm tiêu biến cơn khát

Tào phớ được làm từ những hạt đậu tương vàng óng. Người ta ngâm cho hạt đậu trương to lên, lựa bỏ vỏ đem xay nhỏ. Một số công đoạn làm cũng giống như làm đậu. Để làm được gánh hàng, các bà các mẹ đã phải rất kỳ công. Phải đun nước đường cho sôi rồi để nguội lọc bỏ cặn, lựa hoa nhài sạch bỏ vào nước ngâm để có mùi thơm.

Ở Hà Nội ngày nay, thường thấy những ngườibán rong đi xe đạp khắp các ngõ phố. Khi có người mua, người bán dùng chiếcvỏxà cừđưa những lát mỏng tang trên bề mặt của khối đông nhũn, cho vào bát, cho ít nước đường đã ướp hoa nhài vào. Những lát tào phớ trắng, vừa hớt thật mỏng, mỏng như lụa mềm nổi trong nước. Nước đường trong hơi ngà vàng làm nổi bật màu phớ, tất cả hoà quện, thanh mát và tinh khiết lạ thường.

Khi ăn, chỉ cần khoắng nhẹ thìa vào bát thế là những lát đậu mịn màng tan nhỏ ra như những cánh hoa. Vì thế, một số vùng gọi là đậu hoa.

Gọi là đậu hoa còn ở cái hương thơm, thơm không hẳn ở đậu, không phải ở đường mà là mùi thơm của hoa. Hoa nhài khô vẫn giữ được cái hương thanh thanh, ngọt ngọt mà lại không hắc, hoa nhài khô dường như sinh ra là để dành cho các món giải khát mùa hè, và dường như đã chọn tào phớ để thăng hoa lên gấp bội.

Ăn tào phớ không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng, phớ tốt cho em nhỏ, cho các thiếu nữlàn da mịn màng..., dưỡng chất từ những hạt đậu nhỏ xinh xinh mà lại kỳ diệu lạ thường. Tào phớ có thể ăn quanh năm, mùa đông thì thêm nước đường nóng, cũngthú vịlắm đấy, nhưng tuyệt nhất vẫn là ănlạnh. Tháng năm rồi, hạ đã sang, ăntào phớlạnh để thưởng thứcvị mùa hè thật ngon bạn nhé.

@Familytổng hợp

Chia sẻ