Paella - món cơm kiểu Tây Ban Nha

Người hay ăn,
Chia sẻ

Paella, món cơm bổ dưỡng hương vị châu Âu sẽ mang đến cho bạn một làn gió mới đầy thú vị và khám phá.

Paella – Paella là một món cơm thập cẩm, rất đặc trưng của Tây Ban Nha và các nước có sử dụng tiếng Tây Ban Nha. Món cơm này luôn được nấu trong chảo, không nấu bằng nồi.
 
Thành phần nguyên liệu của Paella cũng vô cùng đa dạng, có thể là những loại hải sản kết hợp với thịt, thường là thịt gà, cùng với hải sản và thịt, còn có cả rau quả. Đặc biệt là trong những thứ gia vị dành cho món Paella, có một thứ gia vị không thể thiếu, đó là bột nhụy hoa nghệ tây, đây là thứ gia vị rất quí và tương đối đắt đỏ. Bột nhụy hoa này tạo cho món cơm có mầu vàng thật bắt mắt. 
 

 
Nguyên liệu cho 5 người ăn :

400 gr gạo hạt dài

300 thịt gà, thái miếng như với món xào. Nếu làm thịt gà còn nguyên miếng, cả xương, thì dùng phần đùi gà hoặc cánh gà, tính trọng lượng nhiều hơn một chút.

400 gr con chèm chẹp ( mussels/ moules ),

Hoặc thay bằng Ngao nếu ở không thể có

( Hai thứ hải sản này cần thiết để tạo vị ngọt đặc biệt của cơm )

Hai quả cà chua không quá chín, bỏ hạt, cắt thành miếng vuông lớn

5 con bề bề

Hoặc thay bằng tôm

150 gr đậu hộp xanh

100 gr thân tỏi tây ( boi rô ), thái khoanh tròn.

1/2 quả ớt ngọt xanh

1/2 quả ớt ngọt đỏ

Hành tây một củ, thái hạt lựu

Nước dùng gà

Gia vị :

Safran ( nếu không có thay bằng bột nghệ ), muối, tiêu bột, chanh, vài lá Thắng ( laurel ), 100 ml dầu ăn, một thìa soup bơ.

Bột Safran rất đắt, bởi nó là một loại bột nhụy hoa nghệ tây, được nghiền thành bột có mầu đỏ như ớt, khi được trộn vào cơm sẽ được những hạt cơm có mầu vàng rộm.

Thực hiện :

Chèm chẹp hoặc ngao đem luộc chín vừa tới, vớt lấy ngao hoặc chèm chẹp, giữ nguyên cả vỏ, phần nước để lắng, gạn sạch, để dùng nấu cơm cùng với nước dùng gà.

Tôm đem làm chín sơ qua.

Bỏ dầu ăn vào chảo, xào thơm hành tây, boi rô ( tỏi tây ), thịt gà.

Trút gạo vào chảo, rang vài phút cho tới khi thấy hạt gạo trong, thấm dầu, nêm muối, hạt tiêu.

Rót vào chảo cơm đang rang một phần nước dùng gà và nước luộc ngao hoặc chèm chẹp, để sôi lửa trung bình lớn cho gạo chín.

Rắc bột safran – bột nhụy hoa nghệ, đảo trộn cho cơm thấm đều mầu vàng.

Bình thường người ta cũng có thể đem xào luôn rau củ các loại rồi nấu cùng cơm, nhưng làm như vậy các loại rau như ớt ngọt, cà chua, sẽ nhũn nát, nên mình chỉ bỏ vào khi cơm đã được đun và thấm cạn một lần nước.

Tiếp tục tra nước dùng vào cơm, bỏ chỗ ớt ngọt, cà chua, lá thắng, đảo trộn cơm, đậy vung vần lửa nhỏ cho cơm mềm.

Khi cơm cạn, lại thêm một lần nước nữa, bằng cách cho nước dùng từ từ, cơm thấm dần nước sẽ chín thấu, không nhã bên ngoài, cứng bên trong.

Thời gian vần cơm khoảng 30 phút. Khi thử, thấy hạt cơm khô, chín mềm, bỏ chỗ tôm, bề bề, con chèm chẹp hoặc ngao, hạt đậu hà lan… trộn đều với cơm ( nếu muốn giữ lại mỗi thứ vài con để bầy lên trên chảo cơm cho sạch, đẹp ).

Lấy cơm ra, trộn đều thìa bơ vào cơm cho cơm rời và mềm, thêm chút nước cốt chanh cho cơm có vị chua nhẹ.

Cơm có mùi thơm đặc biệt của gia vị, vị cơm ngọt nhờ nước dùng và nước luộc hải sản, mầu cơm vàng rộm, hấp dẫn.
 
 
Theo Người hay ăn
Chia sẻ