Những sự thật về thực phẩm

,
Chia sẻ

Các bà nội trợ luôn nói rằng thực phẩm tươi là tốt nhất, còn các đấng mày râu thì nhận xét hàu là một loại thực phẩm giúp tăng cường ham muốn. Sự thật thì sao?

 
Việc chế biến cũng làm mất đi một phần vitamin trong rau. (Ảnh minh hoạ)
 
 
1. Con hàu là một loại thuốc kích thích tình dục

Sai. Mọi người nói rằng hàu có khả năng giúp tăng cường ham muốn. Thế nhưng, hàu không hề có một thành phần hoá học huyền bí nào có lợi cho "chuyện ấy" cả. Chúng chứa kẽm - tốt cho đàn ông nhưng không thể khiến họ "hăng hái" hơn. Susie Burrell - một chuyên gia dinh dưỡng ở Sydney cho biết: "Kẽm có liên quan tới hormone sinh dục nhưng không tác động gì đến sự hoạt động của đời sống tình dục. Tuy nhiên, một số người nói loại thực phẩm này là một dạng viagra vì chúng trông như một số bộ phận của cơ thể phụ nữ".

2. Sữa có thời hạn dài chứa đầy đủ các chất hoá học

Điều này dẫn tới suy nghĩ nếu sữa có thể để trong tủ hàng tháng trời thì nó cần các chất bảo quản nhưng thực sự không như vậy. Bí mật nằm bên trong việc áp dụng các công nghệ nhiệt độ cao. Karen Fischer - chuyên gia dinh dưỡng và là tác giả của cuốn "Chế độ ăn cho làn da khoẻ mạnh" phân tích: "Sữa được đun nóng ở nhiệt độ 1350C sẽ vẫn nhanh nguội. Điều đó làm cho các vi khuẩn có hại bị diệt vong nhưng tất cả các chất khoáng thì vẫn còn lại. Thế nên sữa để lâu sẽ tốt như một biện pháp thay thế nếu bạn hết sữa tươi".

3. Dầu oliu "nhạt" cũng ít calories

Nhạt ở đây ám chỉ màu sắc chứ không phải hàm lượng chất béo. Những người đi chợ bị đánh lừa khi nghĩ rằng dầu oliu nhạt màu tốt hơn cho họ. Điều đó là không thể: nó vẫn là dầu, chỉ đơn giản màu sắc nhạt hơn so với các loại khác. Và quan trọng là bạn cần đọc kỹ thành phần dinh dưỡng trên nhãn mỗi chai dầu để chọn lựa".

4. Rã đông thịt khi đã tan giá là không an toàn

Phần lớn các bà nội trợ thường thờ ơ với điều này. Tuy nhiên, thực sự an toàn khi làm tan và rã đông thịt. Thế nhưng bạn phải làm việc đó thật cẩn thận. Thịt cần được làm tan băng đóng trong tủ lạnh ở mức 50C hoặc thấp hơn. Ở nhiệt độ này, phần lớn các vi khuẩn có khả năng gây ngộ độc thực phẩm không thể phát triển, vì vậy bạn nên làm từ từ và tiêu diệt chúng ở giai đoạn nấu sau đó. Làm tan đá thịt trong tủ lạnh sẽ an toàn hơn. Vậy nên đừng nóng vội rã đông dưới vòi nước rồi sau đó lại cho vào tủ lạnh. Và con một lời cảnh báo nữa, thịt để đông rồi làm tan khiến nó bị mất bớt chất dinh dưỡng và dai hơn.

5. Các loại carbonhydrates khiến bạn tăng cân

Carbonhydrates không làm tăng cân trừ phi chúng góp phần làm vượt lượng calories hấp thụ. Đối với protein và chất béo cũng vậy. Burrell nói rằng tất cả nằm trong sự lựa chọn: "Vấn đề với carbonhydrates là chúng có thể dễ bị ăn quá nhiều. Nếu chúng được xử lý ở mức độ cao như bột mì trắng và mì sợi, nó sẽ chuyển hoá thành đường một cách nhanh chóng và đồng nghĩa với việc bạn không cảm thấy no lâu. Thế nên, bạn cần chọn lựa loại thực phẩm chính xác". Fischer bổ sung thêm: "Tôi là một người rất chuộng carbonhydrates. Chúng giúp bạn tập trung. Đó là một loại thực phẩm tốt cho não, nhưng không nên ăn quá nhiều. Tăng protein, giảm carbonhydrate là một chế độ ăn kỳ cục và không phải là một lực chọn tốt cho cuộc sống. Thế nên, bạn hãy ưu ái carbonhydrate nguyên chất chất lượng cao, chúng khiến bạn cảm thấy no lâu và thoải mái".

6. Rau tươi tốt hơn rau ướp lạnh

Frozen carrots peas and green beans photo

Nhiều loại rau ướp lạnh bổ dưỡng hoặc trong một vài trường hợp, thậm chí còn bổ hơn những loại tương tự ở dạng tươi. Rau củ ướp lạnh thường luôn được xử lý trong vòng hàng giờ đồng hồ chọn lựa và một số dưỡng chất bị mất đi trong thời gian để lạnh vì thế chúng giữ được hàm lượng vitamin và khoáng chất cao. Theo Fischer, rau tươi có thể phải mất hàng tuần, thậm chí hàng tháng trời trước khi lên bàn ăn và một số vitamin dần mất đi cùng với thời gian. Thêm nữa, quá trình đun nấu cũng làm mất đi một phần vitamin trong rau tươi. Nếu luộc rau trong nước thì chúng chẳng còn chút vitamin nào cả vì tất cả đã ra nước hết.

7. Lựa chọn lành mạnh cho sức khoẻ khi đi nhà hàng là một món chay

Thực ra, điều đó còn phụ thuộc vào món ăn, nhưng một số bữa ăn chay lại nhiều chất béo, đặc biệt nếu chúng được rán hay chế biến với phomat hoặc bột. Fischer cho biết: "Có rất nhiều người ăn chay không khoẻ mạnh thế nên bạn cần cân nhắc". Burrell đồng tình: "Vấn đề đối với bữa ăn chay là nước xốt chứa kem hoặc bơ được sử dụng nhiều để làm cho món ăn ngon và hấp dẫn hơn. Nếu bạn chọn món mì ống hay cơm Ý thì sẽ có rất nhiều xốt cà chua và đó là sự lựa chọn ít chất béo". Thực tế, thịt đỏ có thể ít chất béo nếu là thịt nạc và mọi phần mỡ có thể nhìn thấy đều được lọc sạch. Một gợi ý nữa là thịt gà lọc bỏ da hay cá hấp.

8. Tốt nhất là không ăn sau 7h

Thời điểm ăn không quan trọng bằng số lượng thực phẩm hấp thụ. Ăn nhiều calories hơn năng lượng đốt cháy sẽ khiến bạn bị béo. Nhưng bữa ăn muộn có thể đẩy lượng calories hấp thụ lên cao. Burrell nói: "Tốt nhất bạn nên có giờ ăn thường xuyên. Và việc không ăn uống trong vòng 10-12 tiếng sẽ giúp bạn khởi đầu ngày mới với một bữa sáng có lợi cho sức khoẻ. Việc ăn trước khi đi ngủ có thể làm cản trở giấc ngủ. Vậy nên trước khi lên giường 2-3 tiếng bạn không nên ăn thêm thứ gì nữa".

9. Không chất béo = Không calorie

Việc nhai những thực phẩm không có chất béo dường như là cách vô tình làm giảm cân nhưng thức ăn nhiều chất béo có lượng tương tự hoặc thậm chí còn hơn các dạng thông thường. Fischer cho rằng bạn chỉ có thể tăng cân do những sản phẩm chứa nhiều đường hay nhiều chất béo. Nếu bạn muốn biết rõ loại thực phẩm nào không có chất béo, hãy kiểm tra nhãn sản phẩm để biết lượng sử dụng và số calories cung cấp trong mỗi lần ăn.

 
 
Theo VTV/SMH
Chia sẻ