Những món vừa bổ vừa rẻ

,
Chia sẻ

Bí ngô hay bí đỏ, bí rợ là loại quả rẻ tiền nhưng lại có giá trị dinh dưỡng cao. Trong bí ngô chứa nhiều các vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khoẻ cơ thể.

Acid glutamic trong bí ngô có tác dụng bồi dưỡng thần kinh, bên cạnh đó carotene trong bí ngô có tính chất chống oxy hoá cao. Các món ăn chế biến từ bí ngô rất phổ biến trong bữa ăn của các gia đình như dùng nấu chè, nấu canh...
 
Thực đơn kỳ này giới thiệu đến các bạn món bí ngô nhồi thịt băm, có thể dùng làm món canh rất ngon miệng. Món ăn dùng thịt nạc dăm nhồi vào bí và hầm thật kỹ, làm món ăn bổ dưỡng cho gia đình mà không cung cấp nhiều năng lượng hay chất béo. Thực đơn còn giới thiệu đến với các bạn món bò lúc lắc xoà hạt điều, tôm càng kho tàu và món bánh quy hạt điều dùng làm món tráng miệng.

Canh bí ngô nhồi thịt

Nguyên liệu:

500g bí ngô loại trái dìa, 200g thịt nạc dăm. Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu, đường. Hành lá, ngò rí.

Thực hiện:

Chuẩn bị: Bí gọt vỏ, cắt khoanh dày khoảng 3 cm. Khoét bỏ ruột. Hành lá cắt nhỏ, cọng hành băm nhuyễn, ngò rí nhặt sạch. Thịt nạc dăm băm nhỏ. Ướp muối, tiêu, cọng hành băm, hành lá, hạt nêm, trộn đều. Nhồi thịt vào ruột bí.

Chế biến: Cho khoảng 2 lít nước vào nồi, cho các khoanh bí vào. Nêm hạt nêm, đường vào canh. Để lửa nhỏ, hầm khoảng 25 phút là bí chín mềm và phần thịt chín. Thỉnh thoảng hớt bọt cho nước cnah trong. Cho thêm hành, ngò vào canh, nêm gia vị lại cho vừa ăn. Nhắc canh xuống.

Trình bày: Múc canh ra tô, rắc tiêu, dọn nóng.

Bò lúc lắc xào hạt điều

Nguyên liệu:

200g thịt bò mềm, 100g hạt điều, 1 trái cà chua, tỏi, dầu mè, hạt nêm, dầu ăn. Gia vị: xì dầu, tiêu, đường, 50 ml rượu vang, muối, tiêu, chanh, rau cần tàu.

Thực hiện:

Chuẩn bị: Thịt bò lau khô cắt khối vuông cạnh khoảng 2 cm, ướp tiêu, đường, bột ngọt, tỏi, xì dầu, dầu mè, dầu ăn, hạt nêm. Hạt điều tách làm đôi. Hành tây cắt miếng vuông. Cà chua cắt múi cau. Cần tàu cắt khúc.

Chế biến: Cho 5 muỗng dầu vào chảo. Khi dầu nóng già, cho tỏi vào phi vàng. Cho bò vào đảo nhanh tay, thêm hành tây, cà chua. Khi thịt vừa chín tới, cho hạt điều vào xào chung. Cuối cùng thêm phần rượu vang còn lại và rau cần tàu vào trộn đều.

Trình bày: Trút món ăn ra đĩa. Dọn kèm với muối tiêu chanh. Có thể dùng món này chung với bánh mì hoặc với cơm.

Tôm càng kho tàu

Nguyên liệu:

6 con tôm càng, tỏi băm. Gia vị: tiêu, đường, dầu hàu, nước mắm, màu hạt điều, hạt nêm tôm.

Thực hiện:

Chuẩn bị: Tôm cắt bỏ chân, bóc bỏ vỏ, phần đầu, chừa đuôi. Ướp muối, tỏi băm, tiêu, đường và hạt nêm tôm. Để khoảng 15 phút cho tôm thấm gia vị.

Chế biến: Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào chảo. Cho tôm vào chiên cho đến khi tôm trở màu đỏ thì trở tôm sang mặt khác. Cho ½ chén nước vào, thêm khoảng 3 muỗng dầu hàu. Kho lửa liu riu cho tôm thấm gia vị. Kho cho đến khi nước cnạ còn khoảng ½, hơi sền sệt thì rắc thêm ½ muỗng cà phê tiêu, thêm 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường và 1 muỗng dầu màu điều, đảo đều rồi nhấc xuống.

Trình bày: Món này dọn văn với cơm và các món phụ khác.

Bánh quy hạt điều

Nguyên liệu:

150g bột mì, 124g bơ frais, 150g đường, 1 trứng gà, 100g hạt điều, 2 ống vani, bột nổi, muối.

Thực hiện:

Hạt điều chia đôi, giã nhuyễn ½. Bơ để cho mềm, trộn chung bơ với đường cho đều. Cho trứng vào chung với bơ, đường. Dùng máy đánh trứng đánh cho tan đường.

Trộn bột, bột nổi, va ni và 1/3 muỗng cà phê muối cho đều. Cho bột vào chung với hỗn hợp bơ, trứng, đường. Cho hạt điều vào, trộn đều.

Để lò nóng ở 180 độ C. Thoa dầu vào khay.

Cho bột bánh vào túi vải, bắt bánh lên khay thành hình chữ C. Cho hạt điều tách đôi lên bánh. Nướng khoảng 10 hút, bánh chín vàng là được.

Đem bánh ra, chờ bánh nguội, cho vào keo để giữ độ giòn.

 
Theo Món ngon
Chia sẻ