Những cách làm mới món ăn

,
Chia sẻ

Bằng những nguyên liệu thường ngày, nhưng với cách chế biến mới, bạn sẽ giúp các thành viên trong gia đình ngon miệng hơn.

Bò cuộn

Thời gian thực hiện: 25 phút. Giá: 42.000 đồng/4 phần.

Nguyên liệu:

200g phi-lê bò, 100g cà-rốt, 100g boa-rô, 50g cải mầm, 1 thìa súp dầu ăn, 1 thìa cà-phê hạt nêm, 1 thìa sốt mayonnaise, 1 thìa cà-phê mù-tạt, tiêu, muối.

Thực hiện:

Cà-rốt gọt vỏ, thái khúc, trụng chín. Boa-rô rửa bằng nước muối, thái khúc. Thịt bò thái lát mỏng, ướp với hạt nêm, 1/2 thìa cà-phê tiêu, dầu ăn. Trải một miếng thịt bò lên đĩa, cho cà-rốt vào, cuốn chặt. Trải miếng thịt khác lên, cho boa-rô vào, cuốn chặt. Xiên từng cuốn thịt đem nướng hoặc rán. Pha sốt: Quậy đều hỗn hợp mù-tạt, 1.2 thìa cà-phê tiêu, sốt mayonnaise. Xếp cải mầm, xiên thịt ra đĩa, rưới nước sốt.

Mách bạn:

Để bò không bị cứng, nên ướp thịt với nhiều dầu.

Bò viên xào kim chi

Thời gian thực hiện: 20 phút. Giá: 48.000 đồng/4 phần.

Nguyên liệu:

300g kim chi, 50g boa-rô, 200g phi-lê bò, 200g giò sống, 1 nhánh ngò tây, 1/2 thìa cà-phê tiêu, 1/2 thìa súp tương ớt, 1 thìa cà-phê ớt bột, đường, dầu ăn, hạt nêm.

Thực hiện:

Thịt bò rửa sạch, xay nhuyễn trộn cùng giò sống, thêm 1 thìa cà-phê hạt nêm, tiêu. Sau đó vo viên tròn. Phi thơm boa-rô thái khúc với 2 thìa cà-phê dầu ăn, cho viên bò vào rán sơ. Sau cùng cho kim chi vào.

Nêm 1 thìa cà-phê hạt nêm, tương ớt, ớt bột, 1 thìa cà-phê đường. Vặn lửa nhỏ lại, đảo thêm 2 phút, tắt bếp.

Mách bạn:

Để thịt bò mềm, khi quết với giò sống nên quết kỹ và quết theo một chiều.

Gà sốt nấm

Thời gian thực hiện: 30 phút. Giá: 68.000 đồng/4 phần.

Nguyên liệu:

300g ức gà, 200g nấm nút, 200g nấm nâu, 1/2 củ hành tây, 300ml sữa tươi, bơ, tiêu, hạt nêm, muối.

Thực hiện:

Gà rửa sạch, ướp với 1/2 thìa cà-phê hạt nêm, 1/2 thìa cà-phê tiêu. Dùng mũi dao đâm nhẹ trên miếng gà để thấm gia vị. Nấm nút, nấm nâu ngâm, rửa sạch với nước muối, cắt bỏ chân. Củ hành tây thái lát mỏng.

Phết bơ lên khay, cho miếng ức gà đút lò, khoảng 10 phút sau lấy gà ra. Xào hành tây với 1 thìa súp bơ. Sau đó cho nấm vào đảo đều. Tiếp theo cho gà và sữa tươi vào, nêm 1 thìa cà-phê hạt nêm. Đun lửa liu riu khoảng 15 phút, tắt bếp. Món này dùng nóng.

Mách bạn:

Để sữa không bị vón, khi nấu, bạn nên để lửa thật nhỏ.

Gà nấu kiwi

Thời gian thực hiện: 40 phút. Giá: 68.000 đồng/4 phần.

Nguyên liệu:

2 cái đùi gà, 4 quả kiwi, 3 thìa cà-phê hạt nêm, 1/2 thìa cà-phê tiêu, 1 thìa súp đường, 2 thìa súp dầu ăn.

Thực hiện:

Đùi gà rửa sạch, dùng mũi dao đâm nhẹ trên miếng thịt rồi ướp với 1 thìa cà-phê hạt nêm, tiêu. Rán vàng đùi gà với dầu ăn. Lấy 2 quả kiwi gọt vỏ thái nhỏ cho vào máy sinh tố xay nhuyễn, 2 quả còn lại gọt vỏ, thái lát dày khoảng 1cm.

Cho kiwi xay, 500ml nước, gà vào nồi. Đun lửa liu riu, nêm đường, 2 thìa hạt nêm. Cho kiwi thái lát vào đun 1 phút, tắt bếp.

Mách bạn:

Không đun quá lâu, kiwi sẽ mất mùi vị.

Đậu phụ sốt cà

Thời gian thực hiện: 15 phút. Giá: 23.000 đồng/4 phần.

Nguyên liệu:

2 miếng đậu phụ, 200g cải mầm, 50g cà chua bi, 3 lá chanh, 1 thìa súp cà chua, 1/2 thìa cà-phê hạt nêm, 1/4 thìa cà-phê tiêu, 2 thìa súp dầu ăn.

Thực hiện:

Đậu phụ thái miếng dài, ướp với hạt nêm, tiêu. Đun sôi dầu ăn, cho đậu phụ vào rán vàng, giòn. Lá chanh thái nhuyễn. Cà chua bi thái múi cau. Xếp lần lượt cải mầm, lớp đậu phụ, trên cùng là lớp đậu phụ. Rắc lá chanh thái nhuyễn. Cà chua bi xếp quanh đĩa, rưới sốt cà chua.

Mách bạn:

Món này dùng nóng để đậu phụ giữ được độ giòn.

Lá lốt cuộn đậu phụ

Thời gian thực hiện: 20 phút. Giá: 37.000 đồng/4 phần.

Nguyên liệu:

100g lá lốt, 1 lá rong biển, 50g tôm khô, 1 miếng đậu phụ, 100g dừa bào sợi, 50g lạc, 1 thìa súp bơ lạc, 1 thìa súp tương hạt, 1 thìa cà-phê tỏi băm, dầu ăn, đường.

Thực hiện:

Tôm kho ngâm nước ấm cho mềm. Đậu phụ thái miếng nhỏ, mỏng cho vào chảo dầu rán giòn, vàng. Lá rong biển thái nhuyễn. Lạc rang vàng, tách đôi. Chế biến sốt: Phi thơm tỏi băm với 1/2 thìa súp dầu ăn.

Cho bơ lạc, tương hạt và 2 thìa cà-phê đường vào, khuấy đều. Trải lá lốt, cho tôm khô, đậu phụ, dừa nạo và rong biển, lạc lên, rưới nước sốt.

Mách bạn:

Nếu thích, bạn có thể xào tôm khô cho thơm.

Tôm sốt lạc

Thời gian thực hiện: 40 phút. Giá: 38.000 đồng/4 phần.

Nguyên liệu:

300g tôm, 200g lạc, 1/2 củ gừng, 1 quả ớt sừng, 1/2 củ hành tây trắng, 1 nhánh hành lá, 1 thìa súp tương ớt, 1 thìa súp tương cà, 2 thìa cà-phê hạt nêm, 2 thìa cà-phê đường, 1 thìa cà-phê mắm ruốc Huế, 1 thìa súp dầu ăn.

Thực hiện:

Tôm bóc vỏ, che sống lưng, lấy chỉ đen. Lạc rang vàng, phân nửa giã nhuyễn, phân nửa để nguyên. Gừng gọt vỏ, thái sợi. Ớt sừng bỏ hạt, thái sợi. Hành tây thái nhuyễn. Hành lá thái khuc. Mắm ruốc cho một ít nước vào khuấy đều.

Phi thơm hành tây với dầu ăn, cho tôm vào đảo đều, cho lạc vào xốc nhanh, nêm tương ớt, tương cà, hạt nêm, đường. Cho mắm ruốc vào, đun khoảng 3 phút, thêm gừng, hành lá, ớt.

Mách bạn:

Bạn nên lọc mắm ruốc trước khi cho vào món ăn.

Tôm viên rau củ

Thời gian thực hiện: 25 phút. Giá: 35.000 đồng/4 phần.

Nguyên liệu:

1 củ cà-rốt, 1 củ khoai tây, 200g tôm, 1 quả trứng gà, 100g bông cải trắng, 1 miếng đậu phụ, 50g đậu Hà Lan, 1/2 quả dưa chuột, 1 quả cà chua, 50g giá, 1 búp xà-lách, 1 thìa cà-phê hạt nêm, 1 thìa cà-phê tiêu, 1 thìa súp dầu ăn.

Thực hiện:

Tôm bóc vỏ. bỏ đầu và đuôi, chẻ sống lưng, sau đó đem thái nhỏ, cho vào máy xay nhuyễn. Ướp tôm với hạt nêm và tiêu. Lấy chút dầu ăn thoa vào lòng bàn tay, lấy tôm vo viên, hấp chín. Đậu phụ thái miếng, dài, rán vàng.

Trứng gà luộc chín, thái múi cau. Khoai tây, cà-rốt thái miếng vuông, tỉa răng cưa. Đậu Hà Lan, bông cải thái miếng nhỏ. Tất cả đem hấp chín. Dưa chuột thái lát. Cà chua thái múi cau. Cho các loại rau củ ra đĩa, xếp đậu phụ, trứng, tôm viên lên.

Mách bạn:

Món ăn sẽ ngon hơn nếu bạn quết tôm thật nhuyễn.

Lợn cuốn

Thời gian thực hiện: 30 phút. Giá: 70.000 đồng/4 phần.

Nguyên liệu:

400g thăn lợn, 100g xúc xích, 1 quả trứng gà, 1 củ cà-rốt, 50g xà-lách xoong, 1/4 củ hành trắng, 1 thìa súp lơ, 1 thìa cà-phê nêm, 1/2 thìa cà-phê tiêu, 1 thìa cà-phê hương thảo.

Thực hiện:

Thịt lợn thái miếng mỏng, dần sơ cho mềm, ướp với tiêu, hạt nêm, hương thảo. Cà-rốt thái hình que. Trứng gà luộc, thái làm tư. Củ hành thái sợi. Trải miếng thịt lên mặt phẳng, cho cà-rốt, xúc xích, trứng lên rồi cuộn, dùng tăm hoặc chỉ buộc chặt lại.

Đun nóng 1 thìa súp bơ, cho củ hành vào đảo đều, cho cuốn thịt vào rán vàng đến khi săn lại. Sau đó cho 500ml nước vào đun với lửa liu riu đến khi thịt chín. Vớt cuốn thịt ra, thái khoanh. Trải thịt ra đĩa, dùng kèm xà-lách xoong.

Mách bạn:

Để thịt không bị cứng, khi thái lát, nên dùng chày dần sơ.

Sườn lợn xào ngũ sắc

Thời gian thực hiện: 30 phút. Giá: 40.000 đồng/4 phần.

Nguyên liệu:

300g sườn lợn, 1/4 quả dứa, 200g ớt Đà Lạt xanh, đỏ, 1 quả dưa chuột, 50g hành tím, 1/2 củ hành tây, 2 lọn miến tàu, 1 thìa súp dầu hào, 1/2 thìa cà-phê bột năng, đường, nước tương, dầu ăn.

Thực hiện:

Sườn lợn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Hành tây, ớt Đà Lạt, dưa chuột, dứa thái miếng vuông, hành tím thái múi cau. Đun nóng dầu ăn, cho miến vào rán giòn, vớt ra. Cho hành tây, hành tím vào xào. Cho sườn lợn vào xào săn, rưới 1 bát nước.

Nêm dầu hào, 1 thìa cà-phê đường, 1 thìa cà-phê nước tương. Cho dưa chuột, ớt, dứa vào, thêm bột năng hòa chút nước vào để tạo độ sánh.

Mách bạn:

Bạn có thể thay miến bằng mì rán giòn.

Cá lóc đút lò

Thời gian thực hiện: 20 phút. Giá: 58.000 đồng/4 phần.

Nguyên liệu:

300g cá lóc, 300g ngô hạt, 2 nhánh mùi tây, 50g phô-mai, 1 thìa súp hương thảo, 1 thìa súp rượu thơm, hạt nêm, tiêu, bơ, muối.

Thực hiện:

Cá rửa sạch, cắt khúc vừa ăn, ướp với rượu thơm, 1 thìa cà-phê hạt nêm, 1/2 thìa cà-phê tiêu. Cho 1/2 thìa súp bơ vào khuôn, xếp cá lên, cho vào lò khoảng 10 phút. Cá chín, lấy khay cá ra. Ngô luộc trộn với 1/2 thìa cà-phê bơ, 1 thìa cà-phê muối.

Cho ngô vào khay, đặt phô-mai lên mặt cá, đút lò khoảng 5-8 phút. Lấy ra, rắc hương thảo.

Mách bạn:

Nếu hấp, ngô sẽ thơm ngọt hơn.

Cá nướng táo

Thời gian thực hiện: 30 phút. Giá: 60.000 đồng/4 phần.

Nguyên liệu:

300g phi-lê cá lóc, 10g rau quế, 2 quả táo, 1 thìa súp tương ớt, 1/4 thìa cà-phê ngũ vị hương, 1/2 thìa cà-phê tiêu, 1 thìa cà phê bơ, muối.

Thực hiện:

Cá rửa sạch, để ráo, thái miếng vừa ăn. Ướp cá với tương ớt, ngũ vị hương, tiêu khoảng 15 phút để cá thấm đề gia vị. Rau quế nhặt, rửa sạch. Táo gọt vỏ, thái lát mỏng, ngâm với nước có pha chút muối để táo không bị thâm đen. Phết bơ lên khay, xếp cá và táo lên đút lò. Cá chín cho rau quế. Món này dùng nóng.

Mách bạn:

Ngoài muối, bạn có thể ngâm táo với nước có pha nước chanh để táo không bị thâm đen.
 
Theo Netlife
Chia sẻ