Ngon, bổ cùng ngải cứu

,
Chia sẻ

Ngải cứu giàu dược tính nhưng lại có mùi ngai ngái khó ăn. Những món dưới đây sẽ giúp loại rau này dễ thưởng thức hơn.

Ngải cứu cam gừng

Nguyên liệu:

3 nhánh ngải cứu, 2 lát cam thảo, 1 thìa cà-phê gừng thái lát, 1 thìa cà-phê mật ong.

Thực hiện:

Lá ngải cứu nhặt rửa sạch với nước muối pha loãng, ép lấy nước cốt. Đun nóng hỗn hợp gồm: nước ép ngải cứu, 200ml nước, gừng thái lát và cam thảo. Nước sôi, để lửa liu riu, đun thêm khoảng 15 phút, tắt bếp.

Sau đó lọc lấy phần nước, bỏ phần xác. Cho nước ngải cứu ra ly, thêm mật ong vào hòa tan. Trang trí với nhánh ngải cứu. Dùng khi nước còn ấm hoặc uống nóng. Để dễ uống hơn, bạn có thể cho thêm đường.

Chim cút hầm ngải cứu

Nguyên liệu:

2 con chim cút tươi, 100g đậu xanh cà, 5 lá ngải cứu non, 30g hạt trân châu thuốc Bắc, 300ml nước dùng xương lợn, 1 thìa cà-phê đầu hành lá băm, nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu.

Thực hiện:

Chim cút làm sạch, ướp với 2 thìa cà-phê nước mắm, 1 thìa cà-phê đường, 1/8 thìa cà-phê tiêu, đầu hành lá băm, để khoảng 10 phút cho thấm. Đậu xanh ngâm nở. Hạt trân châu luộc chín, xả nguội.

Xếp lá ngải cứu vào nồi đất, cho chim cút và đậu xanh lên, đổ nước dùng vào, đun sôi, sau đó để lửa liu riu. Chim cút mềm, cho hạt trân châu vào, nêm 1/2 thìa cà-phê hạt nêm, tắt bếp. Cho chim cút hầm ngải cứu ra tô, rắc tiêu, dùng nóng.

Sườn ram ngải cứu

Nguyên liệu:

600g sườn non, 2 nhánh ngải cứu, 1 thìa cà-phê đầu hành lá băm, nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu, dầu ăn.

Thực hiện:

Lá ngải cứu rửa sạch, ép lấy nước cốt. Sườn non chặt vừa ăn, ướp với 2 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp đường, 1/4 thìa cà-phê tiêu, 1/2 thìa cà-phê đầu hành lá băm, để khoảng 10 phút cho thấm. Phi thơm phần đầu hành lá băm còn lại với 2 thìa súp dầu ăn, cho sườn vào đảo đều đến khi cạn nước, cho nước cốt ngải cứu và 100ml nước vào.

Đậy nắp, để lửa liu riu cho đến khi cạn nước. Xăm thử, nếu sườn chưa mềm, thêm ít nước vào đun tiếp đến khi sền sệt. Nêm 1/2 thìa cà-phê hạt nêm, tắt bếp. Món này dùng nóng với cơm và rau luộc, dọn kèm nước mắm nguyên chất.

Súp gấc nấu ngải cứu

Nguyên liệu:

1 quả gấc chín, 1 miếng đậu phụ lụa, 100g hoa hẹ, 5 quả trứng cút, 5 lá ngải cứu non, 400ml nước dùng xương lợn, nước mắm, muối, đường, hạt nêm, tiêu.

Thực hiện:

Gấc lấy thịt, bỏ hạt. Trứng cút luộc chín, bóc vỏ. Hoa hẹ thái khúc. Đậu phụ thái quân cờ. Lá ngải cứu thái nhuyễn. Đun nước dùng xương lợn và thịt gấc, nêm 2 thìa cà-phê nước mắm, 1/2 thìa cà-phê đường, 1/4 thìa cà-phê muối. Nước sôi, để lửa liu riu khoảng 10 phút. Sau đó cho tiếp trứng cút, đậu phụ, hoa hẹ vào, đun thêm khoảng 5 phút. Cuối cùng cho 1/2 thìa cà-phê hạt nêm và ngải cứu vào, nêm lại vừa ăn, tắt bếp, rắc tiêu. Dùng nóng với cơm, dọn kèm nước mắm nguyên chất.

Cá bọc ngải cứu

Nguyên liệu:

500g cá thát lát tươi, 10 lá ngải cứu non, 1 thìa cà-phê đầu hành lá băm, nước mắm, hạt nêm, tiêu, dầu ăn.

Thực hiện:

Lá ngải cứu rửa sạch, thái thật nhuyễn. Cho cá thát lát vào bát cùng với lá ngải cứu thái nhuyễn, nêm thêm 2 thìa cà-phê nước mắm, 1/2 thìa cà-phê hạt nêm, 1/4 thìa cà-phê tiêu, đầu hành lá băm nhỏ. Dùng thìa tán đều cho đến khi cá thật dẻo. Sau đó thoa dầu ăn vào tay, vo tròn từng viên cá đều nhau, ấn hơi dẹp. Xếp cá vào khay rồi đem hấp cách thủy khoảng 20 phút. Cá chín, lấy ra. Xếp cá vào đĩa, dùng nóng với rau luộc, dọn kèm nước mắm nguyên chất.
 
Theo Vào bếp
Chia sẻ