Mứt Việt "lên ngôi" dịp Tết
Ngay khi các sản phẩm trái cây của Trung Quốc bị phát hiện có chứa chì và các chất tạo màu, chất bảo quản, các nhà sản xuất Việt Nam đã âm thầm chuẩn bị hàng.
Và đến nay, thị trường đã có khoảng 20 loại kẹo làm từ nguyên liệu trái cây tự nhiên, hơn 20 loại trái cây sấy khô hoặc sấy dẻo và 10 loại mứt mới do các cơ sở Việt Nam sản xuất
Trái cây sấy miệt vườn
Mứt mãng cầu, vừa giầu vừa đủ
Trái cây sấy khô cũng có hai loại mới: chuối cau, dừa lát. Màu vàng ươm đặc trưng của chuối cau được giữ nguyên, tuỳ theo cỡ trái mà chuối được giữ nguyên hay bổ dọc. Chuối cau sấy giòn ăn vị ngọt nhẹ, có mùi thơm đặc trưng. Riêng dừa sấy thoạt trông gần giống như mứt dừa, ăn giòn, đậm vị béo và thơm hương sữa nhưng không có vị đường.
Kết hợp các loại trái cây, các đơn vị sản xuất trong nước còn tung ra khoảng 20 loại kẹo mềm, đóng gói kiểu cuốn giấy kiếng mang nét riêng mùa tết. Chỉ tính riêng kẹo dừa đã có dừa chuối, dừa lá dứa, dừa dâu, dừa khoai môn, dừa gừng; kẹo chuối có chuối thơm, chuối mãng cầu, chuối bơ; kẹo mãng cầu có mãng cầu me, mãng cầu dâu, mãng cầu thơm…
Kết hợp với các loại hạt, củ quả khô đã ra mắt từ các năm trước như khoai lang, khoai môn, mít, sen, táo, đậu côve, đậu Hà Lan… các cửa hàng đóng gói thành hộp 5 – 8 loại khác nhau. Cùng với một số loại trái cây sấy ngoại nhập như nho, cherry, mơ… một số shop bán cả trái cây sấy dẻo của công ty thực phẩm Sannam có nhà máy đặt ở phía Bắc. Vinamit có hộp ngũ quả là cầu – thơm – vừa – đủ – xài” (mãng cầu, thơm, dừa, đu đủ, xoài). Vinabico tung ra hộp Lộc Xuân với các loại hạt sen sấy, hạt sen mứt, hạt dẻ, hạt dưa, nho khô...
Mứt tứ – ngũ quả
Kẹo mãng cầu me |
Mứt bưởi |
Chuối cau sấy giòn: 140.000đ/kg
Dừa sấy giòn: 120.000đ/kg
Mứt bưởi: 80.000đ/kg
Bộ hộp tứ hỷ hoặc tứ quý: khoảng 60.000đ/hộp
Kẹo trái cây dẻo: từ 60.000 – 80.000đ/kg.
Theo Bích Thảo