Mùa xuân ăn nấm

,
Chia sẻ

Tiết trời Xuân ấm áp và ẩm rất thích hợp cho sự sinh trưởng của các loài nấm. Nấm là thực phẩm đang ngày càng được yêu thích bởi hương vị thơm, ngon và ngọt.

Ngoài những món lẩu nấm, nấm còn là nguyên liệu của nhiều món ăn mới lạ và hấp dẫn như: canh nấm rơm, tôm khô, sa - lát nấm…

Canh nấm rơm, tôm khô

Nguyên liệu:

750ml nước dùng rau, 2 muỗng canh tôm khô giã nhỏ, 1 nhánh sả, 200g nấm rơm, 200g đậu hũ tươi, rau mùi, ớt, giêng, 1 trái chanh, hạt nêm.

Cách làm:

Giềng rửa sạch, xắt lát. Rau mùi rửa sạch, xát nhỏ. Ởt xắt lát. Cho nước dùng rau, tôm khô, giềng, sả vào xoong, đun sôi, giảm nhỏ lửa, để trong khoảng 5 phút.  Nấm rửa sạch, bổ đôi. Đậu hũ xát miếng vuông quân cờ. Cho nấm và đậu hũ vào xoong nước dùng và đun liu riu khoảng 5 phút, cho rau mùi, ớt, nêm hạt nêm, bắc xuống. Khi ăn múc ra tô và vắt thêm ít nước chanh.

Canh rau, nấm hương

Nguyên liệu:

1 muỗng canh sô-đa, 1 bó rau cải mơ, 5 tai nấm hương, 500nl nước dùng gà, 2 muỗng canh dầu ăn, 1 lát thịt hun khói, hạt nêm.

Cách làm:

Rau cải mơ rửa sạch, xát khúc khoảng 5cm. Nấm hương ngâm nở, rửa sạch. Thịt hun khói xát nhỏ. Đun sôi nước, cho sô-đa vào, cho rau vào trụng sơ, vớt ra nhúng qua nước lạnh, để ráo.  Đun nóng dầu ăn, cho rau vào đảo xơ, cho nước dùng gà vào đun sôi, thả nấm vào đun sôi trở lại, nêm hạt nêm, bắc xuống, múc ra tô, rắc thịt hun khói lên trên.

Sa-lát nấm

Nguyên liệu:

2 muỗng canh nước cốt chanh, 3 muỗng canh dầu ô liu, 1 muỗng canh vỏ chanh bào nhỏ, 8 tai nấm hương, rau húng, 1 củ tỏi, bằm nhỏ, 50gr cải mắm, 100g phô mai dê.

Cách làm:

Làm xốt: Cho nước cốt chanh, dầu ô liu và vỏ chanh bào vào chén nhỏ, trộn đều lên.  Bật lò nướng ở 2000C. Rau húng rửa sạch, bằm nhỏ. Nấm ngâm nở, rửa sạch, cho vào khay nướng, rắc rau húng và tỏi lên nấm, bọc giấy bạc và cho vào lò nướng khoảng 20 phút. Lấy khay ra, lật nấm rồi nướng thêm trong khoảng 10 cho chín. Bày rau cải ra đĩa, xúc nấm lên trên, rắc phô mai, rưới đều nước xốt và thưởng thức.
 
Theo Bếp gia đình
Chia sẻ