Mùa hạ ăn món sen

,
Chia sẻ

Mùa hạ, sen nở rộ, thơm ngát. Hiếm có loại cây nào lai đắc dụng như sen, từ lá, hoa, củ đến thân đều có thể dùng chế biến ra nhiều món ăn mát và bổ.

Vịt hấp hoa sen


- Khẩu phần: 2 người. Mức độ: Dễ.
- Thời gian chuẩn bị: 10 phút.
- Thời gian chế biến: 15 phút.

Nguyên liệu:

500g ức vịt tơ, 20g hạt sen, 2 lá sen, 1 bông sen, 1/2 chén nước dùng xương heo, 1 thìa súp bột năng, 1 thìa súp dầu hào, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu.

Thực hiện:

Vịt lọc bỏ xương, lấy phần thịt đem rửa rượu, xả nhiều nước, để ráo. Chiên sơ 2 mặt, để nguội, cắt miếng nhỏ (còn dính vào nhau), ướp muối, tiêu, đường, hạt nêm vừa ăn. Hoa sen lấy cánh, rửa sạch. Lá sen rửa sạch, hấp sơ. Trải lá sen ra, để cánh hoa sen nằm phía dưới, đặt miếng vịt vừa cắt lên trên, gói lại, hấp chín.

Làm xốt: Hạt sen hấp chín. Bắc chảo nóng, cho dầu hào vào, chờ nóng cho hạt sen vào đảo sơ, thêm nước dùng, nêm gia vị vừa ăn, cho bột năng vào khuấy sệt lại. Cho vịt hấp ra đĩa, dùng với xốt hạt sen.

Mách nhỏ:

Rửa vịt bằng rượu và gừng để vịt không bị hôi. Khi ướp vịt, có thể cho thêm ngũ vị hương nếu thích.

Tôm chiên củ sen lăn bột

- Khẩu phần: 2 người. Mức độ: Dễ.
- Thời gian chuẩn bị: 10 phút.
- Thời gian chế biến: 10 phút.

Nguyên liệu:

200g tôm sú, 100g giò sống, 200g củ sen, 1 quả trứng gà, 10g bột chiên, 10g bột xù, 1 thìa cà phê tương xí muội, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê tiêu, dầu để chiên.

Thực hiện:

Tôm sú lột vỏ, chẻ lưng, để ráo. Ướp tôm với hạt nêm, muối, tiêu, đường, bột ngọt. Củ sen gọt vỏ, rửa sạch, cắt từng khoanh khoảng 5cm, ngâm nước chanh khoảng 5 phút, xả lại nước sạch, để thật ráo nước. Cho giò sống vào 2 mặt mỗi miếng củ sen, lấy 2 miếng củ sen ốp 2 bên con tôm đã ướp.

Lăn tôm vào bột chiên, nhúng qua trứng gà rồi lăn qua bột xù. Bắc chảo dầu nóng vừa, cho tôm vào chiên vàng. Lấy ra đĩa, chấm tương xí muội

Mách nhỏ:

Chọn loại bột chiên của Thái Lan, món sẽ ngon hơn. Để món ăn được đẹp, khi làm tôm nên để đuôi dài cho thấy cả hình tôm.

Canh củ sen nấu sườn non

- Khẩu phần: 2 người. Mức độ: Dễ.
- Thời gian chuẩn bị: 5 phút.
- Thời gian chế biến: 20 phút.

Nguyên liệu:

150g sườn non, 400g củ sen, 1/2 củ cà rốt, 1/3 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/3 thìa cà phê tiêu, 1 ít ngò rí.

Thực hiện:

Sườn non chặt miếng vừa ăn, rửa sạch. Củ sen, cà rốt gọt vỏ, cắt khoanh mỏng. Nấu sườn với khoảng 1 tô nước, hớt bọt, để nhỏ lửa cho nước trong, hầm đến khi sườn hơi mềm. Cho tiếp củ sen, cà rốt vào, nêm gia vị vừa ăn. Củ sen chín múc ra tô, rắc tiêu và ít ngò rí xắt nhỏ, dùng nóng với cơm.

Mách nhỏ:

Ngâm củ sen đã gọt với nước chanh cho củ không bị thâm. Để củ sen còn giòn thì chỉ nấu vừa chín tới, không hầm quá mềm.

Theo Huỳnh Thị Thu Thủy
Món ngon
Chia sẻ