Món ngon ngày nắng hanh

,
Chia sẻ

Cái nắng hanh cuối thu đầu đông chợt nóng chợt lạnh khiên môi khô nẻ, cơ thể háo nước. Gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn cùng gia đình có món tráng miệng và giải khát hợp lý cho mỗi bữa ăn

Chè nếp cẩm:
 
Nguyên liệu:
 
200g khoai môn gọt vỏ và cắt hạt lựu 1cm
100g gạo nếp cẩm
400ml nước cốt dừa để nấu chè và làm nước sốt
1/2 thìa cafe muối
Khoảng 100g đường 

 Cách làm:

1. Nấu khoai môn cùng nước muối nhạt đến khi vừa chín tới. Vớt ra để nguội.
2. Vo gạo rồi cho vào nồi đổ ngập nước khoảng 3 cm trên mức gạo. Đổ thêm 150ml nước cốt dừa.
3. Đun sôi, sau đó vặn nhỏ lửa liu riu khoảng 30 phút tới khi gạo vừa chín (chú ý không để nát hạt gạo).
4. Đổ khoai môn vào, và đun thêm khoảng 5 phút.
5. Cho đường và muối vào.

Làm nước sốt:

250ml nước cốt dừa
1 thìa cafe đường
1 thìa cafe bột ngô
1 dúm muối

1. Trộn tất cả nước cốt dừa, đường, muối, bột ngô.
2. Đun nhỏ lửa và khuấy liên tục cho đến khi hỗn hợp đặc lại. Bắc ra để nguội.

Khi ăn, để một lớp đá bào dưới bát, múc chè vào, và đổ lên một ít nước sốt.
 
Chè nếp cẩm cũng có thể ăn nóng nếu trời lạnh, rất thơm và ngon 
 
Thạch hoa quả:
 
Nguyên liệu:

- Bột aga 100g
- Dưa hấu 500g
- Dứa chín 300g
- Lá thơm nếp (lá dứa) 50g
- Dừa bánh tẻ 100g
- Đường trắng 400g
- Cà phê 10g v Sữa tươi 100ml
- Vani 2g
- Nước đủ dùng

Cách làm:

1.Chọn loại cà phê tan, cho nước nóng vào hoà tan Chọn dưa hấu và dứa sơ chế sạch, thái miếng, cho vào máy xay sinh tố cùng với nước đun sôi để nguội, xay nhuyễn, lọc lấy nước, bỏ bã (xay riêng từng thứ để lấy các màu khác nhau).

- Lá thơm rửa sạch, cắt khúc ngắn, cho vào xay nhuyễn, lọc lấy nước cốt, bỏ bã.

- Dừa mua loại đã nạo sẵn thành cơm dừa, chọn loại không già hoặc non quá, cho nước nóng 40 độ C bóp kỹ, lọc lấy nước cốt.

2. Cho aga vào ngân nước lạnh khoảng từ 20 - 30 phút, sau cho tiếp đường hoà tan, bắc lên bếp đun nhỏ lửa, vừa đun vừa khuấy nhẹ tay cho tan hết, đun sôi lăn tăn khoảng 10 phút, sau đó đổ nước hoa quả dưa hấu, dứa, lá thơm, hoặc sữa dừa...vào, đun sôi đều là được, lấy ra đổ vào khuôn.
 
Để cho khuôn thạch có màu sắc đẹp hài hoà, nếu bạn dùng loại khuôn to có chữ thì hãy lấy thạch cà phê đổ chữ trước, dùng màu vàng của dứa làm quả, màu đỏ của dưa hấu làm hoa, màu xanh của lá nếp làm cành lá, tất cả trên nền trắng đục của sữa - dừa. Nếu không có khuôn, bạn có thể dùng khay tròn hoặc chữ nhật rồi đổ thạch làm nhiều lớp để tạo nhiều tầng màu và mùi thơm khác nhau.

Trước khi chế biến phải chuẩn bị đầy đủ xong các màu hoa quả mới vào nấu thạch, nếu phối hợp nhiều màu thì đun xong mầu này phải làm tiếp ngay mầu khác để cho giữa các lớp liên kết chặt với nhau, khi cắt mới đẹp. Khi đổ thạch làm nhiều lớp thì phải để lớp dưới khô mặt mới đổ tiếp lớp dưới lên trên.
 
3. Sau khi làm xong, để nguội hẳn rồi cho vào ướp lạnh ít nhất là 2 giờ ăn mới ngon, Trước khi dùng đem úp thạch ra đĩa, cắt thành miếng hình quả trám; ngoài ra còn có thể đổ thạch vào khuôn nhỏ vừa đủ cho một người ăn cũng rất đẹp.


Thạch hoa quả ăn ngọt mát, thơm mùi tự nhiên của các loại quả tươi và hương liệu. Tuỳ theo sở thích và mùa vụ có thể dùng những loại quả khác như: mít, xoài, cam, hồng đỏ, chuối, mãng cầu, bơ.... Thạch có thể bảo quản trong tủ lạnh dùng 1-2 ngày.
 
Hoa quả dầm sữa chua
 
- Sữa chua và sữa đặc có đường
- Dưa hấu
- Bơ
- Đu đủ
- Táo
- Đá bào
Sơ chế: Tất cả các loại hoa quả trên đều cần rửa sạch và thái cỡ nửa bao diêm
 
 Cách làm:
 
- Lần lượt cho hoa quả vào trong cốc.
- Rót từ từ một chút sữa đặc đã pha loãng với nước ấm...
- Cho đá bào vào rồi rót sữa chua vào
 
Món này có thể tận dụng hoa quả có sẵn trong tủ lạnh và kết hợp tùy theo sở thích hay mùa nào thức nấy
 
Hi vọng với những gợi ý này cả gia đình bạn sẽ vừa xua tan cái hanh hao khô nẻ của mùa đông lại vừa bổ dưỡng và ngon miệng.
Sưu tầm
Chia sẻ