Món ngon ngày lễ

02-09-2008 04:27:00

Ngày nghỉ năm nay vào đầu tuần, thật khó để sắp xếp một chuyến đi chơi xa cho gia đình. Bạn hãy tổ chức một bữa ăn nhỏ cùng các thành viên và mời bạn bè đến thưởng thức.

Chúc bạn một ngày nghỉ lễ vui vẻ và trọn vẹn.

1. Súp cua ngô non
 

 
Nguyên liệu:
 
- 50g thịt ức gà luộc chín
- 20g thịt cua
- 1 chén nước dùng
- 1 quả trứng gà
- ¼ củ hành tây
- 5g bột bắp
- Mùi thái nhuyễn
Gia vị: muối, tiêu, bột ngọt, đường, nước tương.

Cách làm: 

1. Ức gà xé sợi nhuyễn. Trứng gà đánh tan, dùng rây lược qua
2. Củ hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng
3. Bột bắp hòa tan với 2 thìa súp nước
4. Đun sôi lại nước dùng, cho thịt cua, thịt gà, củ hành tây và bắp hộp vào, nấu sôi, nêm gia vị vừa ăn. Đợi nước sôi lên cho bột bắp vào, quậy đều tay.
5. Nước sôi lại cho nở bột ra, để nhỏ lửa, cho trứng vào, khuấy đều cho kéo sợi, tắt lửa liền.
6. Múc súp ra chén, rắc ngò và thêm ít tiêu.     


2. Cơm gói



Nguyên liệu:

- 400g gạo tám thơm
- 100g dừa nạo
- 2 quả trứng gà
- 60g nem chua
- 20g mực khô
- Ngò rí, ngò gai, hành lá, lá chanh
- Xà lách, dầu để chiên


Cách làm:
 
1. Dừa vắt lấy nước với lượng vưa đủ để nấu cơm
2. Nem chua xắt sợi, mực khô xé nhuyễn. Các loại rau thơm xắt nhuyễn.
3. Gạo tám thơm nấu chín với nước cốt dừa, trút ra khay cho vừa nguội, đánh trứng gà vào trộn đều rồi vo thành viên.
4. Bắc chảo nóng, thả cơm nắm vào chiên vàng, để ráo dầu, giằm nhỏ.
5. Trộn cơm với nem chua, mực khô, rau thơm và một ít nước mắm.
6. Khi ăn cuộn với rau xà lách và ngò, dùng  với nước chấm.

 Nước chấm

 Nguyên liệu

 - 2 thìa súp mắm nêm
- 50g đường
- 2 thìa súp nước lọc
- 1 thìa súp nước cốt chanh
 
Mách nhỏ: Với những món chiên, nên dùng giấy thấm dầu để rút dầu nhanh, món chiên mới giòn lâu. Để đẫm dầu, món ăn vừa nhiều dầu mỡ gây ngán, vừa dễ bị ỉu ko ngon.

 Pha chế: 

1. Cho nước hòa tan với đường nấu sôi
2. Lọc mắm nêm bằng vợt, pha mắm nêm vào hỗn hợp nước đường đã nấu sôi
3. Thêm ớt tươi bằm nhuyễn (nếu muốn ăn cay)

 
3. Nem hải sản

 


 

Nguyên liệu:

- 600g thịt xay
- 100g thịt cua
- 400g tôm
- 200g giá sống
- 4 tai nấm đông cô
- 4 tai nấm mèo trắng
- 1/2 củ hành tây
- 8 cái bánh tráng tròn lớn
- 6 thìa cà phê hạt nêm
- 1 thìa cà phê tiêu
- Bún, rau sống, xà lách
- Dầu để chiên

Mách nhỏ: Muốn cho nem giòn vàng, dầu phải thật lòng mới cho nem vào và rán từng mẻ một, không rán chung nem chín với nem sống thì nhiệt độ nem mới đều và nem mới vàng giòn.


Cách làm: 
 
1. Nấm đông cô ngâm nước muối. rửa sạch cắt, xắt sợi nhuyễn.
2. Nấm mèo ngâm nước cho nở, rửa sạch, cắt chân, xắt sợi nhuyễn
3. Hành tây xắt sợi nhuyễn
4. Thịt cua nhặt lại cho sạch vỏ
5. Tôm lột nõn, băm nhỏ
6. Trộn tất cả nguyên liệu cùng với tiêu, đường, hạt nêm, để thấm
7. Trải bánh tráng ra, cho nguyên liệu đã  trộn vào, cuốn gọn thành hình vuông, cuốn chặt tay để khi chiên không bị bung ra.
8. Bắc chảo dầu nóng, cho chả giò vào chiên vàng. Dùng với bún và rau.

Nước chấm

- 50ml nước
- ½ thìa cà phê đường
- 1 thìa cà phê nước mắm
- ½ thìa cà phê giấm

Pha chế:

Nẫu hỗn hợp, để sôi khoảng 10 phút. Thêm đồ chua và ớt tùy thích..
 
Sinh tố dừa bơ:
 

Thời gian thực hiện: 7 phút

Nguyên liệu:

1 quả dừa xiêm
1 quả bơ (150g)
5 thìa cà phê đường
1/4 thìa cà phê muối
2 bát đá bào.

Thực hiện:

1. Dừa chặt vỏ, lấy phần cơm. Bơ bổ đôi, bỏ hạt, lấy phần thịt.
2. Cho cơm dừa, bơ, đường, muối, đá bào vào máy sinh tố xay nhuyễn khoảng 2 phút. Vừa xay, vừa dùng thìa cà phê khuấy nhẹ.
3. Rót đều sinh tố dừa bơ ra 2 ly.

Bí quyết:

Muốn sinh tố ngon thì cơm dừa phải dẻo, mềm, bơ chín để không bị đắng.

 
 
Từ Khóa

Món "Canh Sườn Hạt Sen" cho ngày cuối tuần