Món ngon cuối tuần: Miến cua

09-10-2011 06:27:05

Nước dùng ngọt, thơm tự nhiên vì được nấu từ xương heo, khi ăn những miếng thịt cua ngọt, chắc, đậm đà lẫn trong những sợi miến dai dai, thỉnh thoảng cắn miếng giò sống giòn giòn rất thú vị.

 
 
 

Nguyên liệu:

- 1kg xương heo hay xương gà

- 200gr thịt cua, bạn có thể mua  thịt cua làm sẵn hay mua cua sống về hấp chín lấy thịt

- 100gr giò sống

- Miến

- Hành tím, hành lá, nước mắm, bột nêm, tiêu và muối.

 

Bước 1:

Nếu mua cua còn sống thì rửa sạch, hấp chín và để nguội.

 

Nếu mua cua làm sẵn thì bạn rửa sạch rồi ướp vào cua chút muối, tiêu trong khoảng 1 tiếng. Ở đây mình dùng cả hai thứ kết hợp với nhau; cua sống để nước dùng có vị ngọt thơm tự nhiên còn cua làm sẵn giúp mình giảm thời gian bóc cua.

 

Xương heo rửa sạch, đổ nước ngập mặt xương rồi nấu sôi và hầm nhỏ lửa lấy nước dùng. Bạn nhớ hớt bọt trên bề mặt xương nếu có nhé!

 

Bước 2:

Hành tím xắt lát mỏng.

 

Phi hành tím với ít dầu điều, đến khi hành vàng vớt ra giữ lại màu dầu điều đó.

 

Hành lá thái nhỏ, đầu hành trắng đập dập.

 

Bước 3:

Giò sống trộn với chút muối, tiêu, đường và ít đầu hành trắng, trộn đều.

 
Khi cua đã nguội bạn gỡ lấy thịt cua.
 

Làm nóng chảo trên bếp với chút dầu ăn cùng màu điều cho đẹp, đổ thịt cua vào xào, đảo nhẹ tay, nêm với chút nước mắm, bột nêm.

 

Cua chín bỏ ra bát, để riêng.

 

Bước 4:

Nước dùng sau khi xương mềm thì bạn vớt bỏ xương, đun sôi lại rồi múc từng muỗng giò sống thả vào, đến khi giò sống nổi lên trên bề mặt nước bạn cho hành tím đã phi vàng và ít dầu màu điều vào. Nêm nếm lại tùy khẩu vị.

 

Trong một nồi khác, bạn đun sôi nước rồi trụng nhanh miến như trụng bánh phở.

 

Khi ăn bạn sắp miến vào tô.

 

Sau đó múc ít thịt cua xếp trên bề mặt miến rồi chan nước dùng kèm theo vài viên giò sống, rắc thêm chút tiêu và hành lá đã thái nhỏ trên bề mặt tô miến, dùng nóng.

Miến cua là món cả nhà mình vô cùng yêu thích, bất kể mùa nào trong năm; tuy nhiên mình chỉ hay làm nó vào mùa lạnh bởi lúc làm không bị nóng bức, mệt mỏi. Món này làm khá mất thời gian nhưng thành quả thì rất xứng đáng với công sức mình bỏ ra.
 
 
Nước dùng ngọt, thơm tự nhiên vì được nấu từ nước xương heo hầm kỹ, khi ăn những miếng thịt cua ngọt, chắc và đậm đà lẫn trong những sợi miến dai dai, thỉnh thoảng cắn miếng giò sống giòn giòn rất thú vị.
 
 
Khi ăn bạn có thể vắt thêm chanh, cắt thêm vài lát ớt bỏ vào ăn cùng nếu thích có thêm vị chua - cay cho món miến.
 
 
Món miến cua ngoài cách làm miến nước như mình thì còn có cả miến cua xào cũng rất ngon và hợp với những ngày trời lạnh nữa, các bạn hãy đón đọc cách làm món miến cua xào vào sáng Chủ Nhật tuần tới trên chuyên mục Ăn ngon - Khéo tay nhé!
 
 
Chúc các bạn thành công và có một ngày nghỉ thật vui và ý nghĩa bên gia đình!
 
Theo Yến Nguyễn, ảnh: aFamily.vn / MASK Online

7 cách tự pha Cocktails cho buổi dạ tiệc