Món ngon cuối tuần: Gà nướng cốt dừa

Andy, ảnh: SSG,
Chia sẻ

Thịt gà mềm, thơm béo mùi nước cốt dừa nhưng lại không ngán nhờ có vị chua - cay - mặn - ngọt hài hòa từ nước sốt và dứa nướng ăn kèm.

 
Nguyên liệu:
 
- 4-6 miếng ức gà (khoảng 500g, nếu không thích ăn thịt ức gà bạn có thể dùng thịt đùi gà lọc xương cũng được)
- 240ml nước cốt dừa
- 1 mẩu gừng nhỏ
- 4 thìa canh nước tương đậu nành
- 2 thìa cà phê ớt bột
- 4-5 cọng hành lá.
- 180ml dấm
- 95g đường
- Một nắm vừng đen.
 
Bước 1:
 
Gừng cạo vỏ, bằm nhỏ.
 
Bước 2:
 
Trộn đều nước cốt dừa, 1 thìa canh nước tương đậu nành, gừng và 1 thìa cà phê ớt bột trong một bát tô.
 
Bước 3:
 
Thịt gà rửa sạch, thấm khô, cho vào một túi ziplock hoặc một bát tô; sau đó rót hỗn hợp nước cốt dừa bạn đã có ở bước 2 vào ướp thịt trong khoảng 4 giờ hoặc qua đêm  trong ngăn mát tủ lạnh nếu bạn có thời gian. Nước cốt dừa không chỉ thơm ngon mà còn có tác dụng làm mềm thịt rất hiệu quả.
 
Bước 4:
 
Nếu có bếp nướng trực tiếp, bạn cho gà lên nướng mỗi mặt khoảng 6-8 phút với lửa vừa.
 
Nếu không có bếp nướng bạn cũng có thể chiên gà hoặc nướng trong lò. Gà chín cho ra đĩa, để riêng.
 
Bước 5:
 
Trong một nồi nhỏ, bạn cho 3 thìa canh nước tương đậu nành vào cùng 180ml dấm, 95g đường và 1 thìa cà phê ớt bột, đun với lửa vừa.
 

Vừa đun vừa khuấy đều cho đường tan, tới khi bạn có được một hỗn hợp sốt đặc sệt là được. Cho ra bát nhỏ, để riêng.

 
Bước 6:
 
Xắt nhỏ hành lá, rang chín vừng đen.
 
Khi ăn bạn thái thịt gà thành các miếng dày khoảng 1cm, rắc hành lá và vừng rang lên trên rồi rưới nước sốt ở bước 5 đều lên mặt thịt gà.
 
Muốn tận dụng phần nước cốt dừa ướp gà còn thừa, bạn có thể ướp nó với dứa trong khoảng 10 phút rồi vớt dứa ra, rắc đường nâu và nướng cho dứa cháy xém, dọn ăn cùng gà rất hợp.
Món này tuy làm hơi mất thời gian nhưng đến lúc ăn bạn sẽ thấy nó thực sự xứng đáng với công sức mình đã bỏ ra; chính vì vậy đây sẽ là một lựa chọn không tồi cho bữa ăn ngày cuối tuần - khi bạn có nhiều thời gian hơn và muốn gây bất ngờ cho cả gia đình với những món ăn đặc biệt.
 
 
Thịt gà mềm, thơm béo mùi nước cốt dừa nhưng lại không ngán nhờ có vị chua - cay - mặn - ngọt hài hòa từ nước sốt và dứa nướng ăn kèm. Chúc các bạn thành công và có một ngày cuối tuần đầy niềm vui!
 
Chia sẻ