Món ngon cuối tuần: Bún riêu cua

10-04-2011 06:06:00

Bún riêu cua vốn là một món ăn dân dã nổi tiếng được nhiều người yêu thích. Dịp cuối tuần này hãy trổ tài với món bún riêu cua ngon tuyệt nhé!

   

Nguyên liệu:

- 200g cua đồng
- 3 quả cà chua
- Hành lá, mùi tàu
- 1 củ hành khô
- Rau sống: kinh giới, xà lách, rau muống chẻ
- Mắm tôm
- Dấm bỗng (Rượu bỗng)


Cách làm:

Cua mua về cho vào chậu, cho nuớc vào dùng tay quay vòng tròn để cua nhả bớt bùn đất, cứ làm như vậy vài lần đến khi nước trong thì thôi.
Khi cua sạch, đổ nước trong chậu đi.

Hành lá xắt nhỏ, cà chua thái múi cau:


Bắt đầu làm cua:

Để không bị cua cắp đau chúng mình cần bắt và cầm cua đúng cách. Khi con cua đang bò trong chậu, ấn chặt con cua vuông góc với chậu giữ cho cua không di chuyển được nữa, nhẹ nhàng cầm cua như trong hình.

 


Để lột mình cua và mai cua: cầm 4 chân cua túm lại.

Bóc yếm cua và 2 cái mày ở phần bụng cua. Không bỏ cái này ăn cua sẽ bị hoi.


Phần mình cua sau khi làm sạch xóc với 1 chút muối. Nếu dùng cối, chày để giã cua thì muối sẽ có tác dụng làm cho cua không bị bắn ra ngoài. Còn nếu dùng máy xay thì cũng không sao, cua sẽ có vị đậm đà hơn nếu thêm chút muối.



Phần mai cua: dùng tăm khêu để lấy gạch cua.


Chuẩn bị 1 bát con có sẵn 1 chút nước lọc: lần lượt khều gạch cua vào.

Phần mình cua sau khi xay xong lọc lấy nước, lọc làm nhiều lần, mỗi lần cho 1 chút nước, trong khi lọc dùng tay bóp nhẹ để thịt cua tan ra.



Cho vào nồi, đun nhỏ lửa đến khi phần thịt cua (cái cua) đóng bánh lại và nổi lên như thế này:


 Nhẹ nhàng hớt ra, cho vào 1 bát con, khi nào ăn thì cho vào bát. Nêm bột canh, dấm bỗng.


Phi thơm phần hành trắng và hành khô với 1 chút dầu ăn:


Cho cà chua đã thái miếng cau vào đảo đến khi cà chua chín mềm.


Chắt phần gạch cua trong bát vào đảo đều, nêm 1 chút nước mắm, mắm tôm:



Đun sôi với lửa vừa trong khoảng 1-2 phút cho gạch cua quyện đều vào cà chua và nổi mùi thơm hấp dẫn:


Phần gạch cua sau khi đã được xào bạn nhẹ nhàng đổ vào nồi nước dùng bạn vừa đun lúc trước:


Nếu riêu cua dùng để ăn cơm thì : ngay sau khi tắt bếp cho hành lá, mùi tàu thái nhỏ vào. Đổ ra tô, cho phần thịt cua đã đóng bánh lên trên.

Nếu riêu cua dùng để ăn bún thì: cho bún đã chần qua nước sôi vào bát, cho hành lá, mùi tàu thái nhỏ, thịt cua đóng bánh lên trên rồi chan nước dùng. Ăn kèm với rau sống.


Chúc gia đình bạn có một bữa bún riêu cua cuối tuần thật ngon nhé!


 
Pikatru - Theo PLXH

Món "Gỏi Nấm Bào Ngư" bổ dưỡng cho gia đình