Món cay ngày lạnh

,
Chia sẻ

Không có vị cay xé gắt gỏng, những món này chỉ có thể mang đến cảm giác tê tê ngay đầu lưỡi. Tuy nhiên với tiết trời cuối đông đây có vẻ là món ăn hợp thời hợp cảnh.

Khổ qua dồn hải sản

Nguyên liệu:
 
200g tôm sú
200g nạc cá thác lác
2 trái khổ qua
50 nấm mèo, 50g bún tàu, 50g hành lá, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê tỏi băm, 2 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê muối.

Thực hiện:

Tôm sú rửa sạch, bóc vỏ, lấy chỉ đen ở lưng, giã nhuyễn.

Nấm mèo ngâm nước cho nở, rửa sạch, xát thật nhuyễn

Bún tàu ngâm mềm, cắt nhuyễn

Hành lá láy đầu hành, băm nhỏ

Trộn tôm sú, bún tàu, nấm mèo với cá thác lác, đầu hành  băm, nêm muối, hạt nêm, tiêu, tỏi băm, trộn đều.

Khổ qua rửa sạch, khoẻt bỏ ruột. Dồn phần nhân này vào đầy quả, đem hấp cách thủy 20 phút.

Lấy ra cắt miếng xéo, dùng nóng với cơm rất ngon
 

Gà xào sả ớt 

Nguyên liệu:

500 g phi lê thịt gà
300 g dừa nạo
5 cây sả
50g bún tàu, 50g nấm mèo,  1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê ớt băm, 2 thìa cà phê hành tím băm, 1 thìa súp bột cà ri, 2 củ hành tây, 2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê hạt nêm, dầu ăn.

Thực hiện: 

Phi lê gà rửa sạch, cắt miếng vừa ăn

Sả tước bỏ bẹ già, 1 phần băm nhuyễn, phần còn lại để nguyên cắt khúc đập giập.

Dừa nạo vắt lấy nước cốt (khoảng ½ bát)

Nấm mèo ngâm nở, bỏ chân, cắt miếng vừa ăn. Bún tàu ngâm mềm, cắt khúc.

Bắc chảo, cho dầu vào, phi thơm tỏi, hành, sả, cho gà vào xào săn, cho bột cà ri vào, thêm sả cắt khúc, nêm muối, đường, hạt nêm vừa ăn.

Cho nước cốt dừa vào nấu khoảng 15 phút, thấy nước sền sệt cho nấm mèo, bún tàu vào nấu khoảng 5 phút nữa là được.

Múc ra tô, dùng nóng với cơm rất ngon

 
Cá chẻm hấp gừng
Nguyên liệu: 
 
600g phi lê cá chẻm
1 nhánh gừng
50g thì là
1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu, ½ thìa cà phê hạt nêm, cơm trắng, nước mắm chua ngọt dùng kèm.

Thực  hiện:

Cá chẻm làm sạch. Gừng cạo vỏ, xắt sợi nhuyễn, ướp cá với muối, nước mắm, hạt nêm , tiêu, gừng

Thì là rửa sạch, cắt khúc, cho lên bề mặt cá, đêm hấp cách thủy khoảng 15 phút.

Cho cá ra  đĩa, chấm nước mắm chua ngọt, dùng kèm cơm trắng.

 

Bò kho sả

Nguyên liệu:

1kg bắp bò
1 củ cà rốt
1 củ cải trắng
1 trái dừa tươi, 50g sả cây, 50g tỏi xay, 1 thìa cà phê sả băm, 1 thìa cà phê ớt băm, 25g gia vị nấu bò kho, 2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm.

Thực hiện:

Bắp bò rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn, ướp với tỏi, ớt, gia vị bò kho, muối, đường, hạt nêm, để thấm khoảng 15 phút.

Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc, chẻ đôi. Dừa chặt lấy nước

Sả cây bóc bớt lớp vỏ già, rửa sạch, cứt khúc khoảng 5 cm, đập giập

Bắc chảo, phi thơm tỏi băm, cho thịt bò vào xào săn với sả cây, cho nước dừa vào hầm đến khi thịt mềm, cuối cùng cho cà rốt, củ cải trắng vào, nấu khoảng 10 phút, nhấc xuống

Múc ra tô, dùng với cơm hoặc bánh mỳ.

 

Thực hiện tại KS. Renaissance Riverside Saigon
Theo Món ngon
Chia sẻ