Món ăn ngon không chỉ ở chất liệu và hương vị

,
Chia sẻ

Ẩm thực là một trong các yếu tố làm nên nét riêng của văn hóa mỗi dân tộc. Trên toàn thế giới, những món ăn ngon góp phần làm nên nét đặc sắc riêng cho nhiều quốc gia, dân tộc.

Ở Việt Nam, phở là một món ăn thu hút sự chú ý của bạn bè quốc tế. Nguồn gốc của món ăn này có từ đâu và có từ khi nào, vẫn còn là câu hỏi. Vào phía nam, thấy treo biển phở Hà Nội, phở bắc. Dọc mấy tỉnh miền trung, lại thấy có cửa hàng treo biển phở Nam Bộ. Ở Hà Nội lại thấy phở gia truyền Nam Ðịnh, phở Sài Gòn... Nếu so sánh phở ở ba miền thì cách chế biến cũng có phần khác nhau, phản ánh khẩu vị của cư dân mỗi vùng.

Cách đây chừng mười năm, ra khỏi các đô thị ở đồng bằng, để tìm được hàng phở là không đơn giản. Ngày nay, món ăn này đã trở thành phổ biến, có mặt ở bất kỳ nơi nào, từ ven biển đến miền núi. Và phở cũng đa dạng, từ phở bò, phở gà, phở sốt vang... với bánh phở các loại, tươi hoặc khô. Ngay từng loại phở cũng khác nhau, như phở bò lại có phở tái, phở chín, rồi phở tái - chín...

Thời gian gần đây, dù món phở được nấu đúng cách thì không phải cửa hàng nào cũng làm cho thực khách thật sự yên tâm. Vệ sinh an toàn thực phẩm của các hàng phở là vấn đề đã được dư luận đề cập. Từ cẩu thả trong việc rửa thực phẩm và bát đũa, sự bừa bộn trong việc sắp xếp chỗ ngồi cho khách, thiếu cẩn trọng trong bảo quản thức ăn,... đến thái độ ứng xử đối với người mua, làm cho nhiều người phải e ngại.
Chưa nói đến việc quảng bá phở bò nhưng lại bán "phở ngựa". Chia sẻ, giới thiệu về địa chỉ các hàng quán ăn uống, khách ăn thường nhắc đến quán phở này ngon nhưng bẩn, quán phở kia ngon nhưng đắt. Rồi nữa, lại còn có cả "phở hét", "phở quát",... vì chủ cửa hàng vừa bán vừa mắng mỏ, quát tháo thực khách, khiến có người chỉ vì muốn được ăn ngon mà phải cố chịu đựng.


Vào lúc Phở Cali, Phở 24 mới xuất hiện ở nước ta, có ý kiến cho rằng, một bát phở ngon là thành quả từ sự đúc kết kinh nghiệm của người làm phở khéo léo, nếu chỉ dựa vào chiếc "máy nấu phở" và công thức có sẵn, thì khó có thể cho ra đời sản phẩm như ý muốn. Có người bảo, kiểu ăn phở này xa lạ với đời sống hằng ngày của người Việt.
 
Thực tế xem ra có phần ngược lại so với dự đoán, chỉ vài năm trở lại đây, ngoài hai thương hiệu đã có tên tuổi, còn thấy có thêm Phở Vuông cùng một số cửa hàng phở phục vụ theo dạng "công thức". Tốc độ phát triển của loại hình phở này, niềm tin mà khách nước ngoài và nhiều khách ăn dành cho chúng phản ánh quan niệm về sự "ngon" của món phở đang dần dần thay đổi, kèm theo đó còn là văn hóa, là ứng xử với người thưởng thức, một nét văn hóa ẩm thực của dân tộc.
 
Như mọi kiểu loại khác của văn hóa ẩm thực, món ăn ngon không chỉ ở chất liệu và hương vị, mà phải sạch sẽ, bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm, được phục vụ chu đáo. Tính văn hóa của món ăn và cách ăn được tăng cường, sẽ làm cho món ăn ngon hơn. Và với phở, đấy cũng là lý do để bạn bè nước ngoài, khi thưởng thức món ăn này sẽ càng thêm quý trọng văn hóa Việt Nam.

 
 
Theo Ý Vân
Nhân Dân
Chia sẻ