Món ăn “đá” nhau

,
Chia sẻ

Nhiều độc giả thắc mắc về những món ăn kỵ nhau. Vậy nếu ta lỡ kết hợp những loại thức ăn này với nhau thì sao?

Trong dân gian có câu: Trứng vịt, lẫn tỏi, than ôi/Ăn vào chắc chết, mười mươi rõ ràng; Đường đen pha sữa đậu nành/Đau bụng, tháo dạ, hoành hành suốt đêm hoặc Khoai lang, hồng, mận ăn vô/Dạ dày viêm loét, tổn hư tá tràng v.v… 
 

Ảnh Internet

BS Nguyễn Thị Kim Hưng – Hội Dinh dưỡng và thực phẩm TP.HCM, trả lời: Với người Việt, không ai ăn trứng vịt với tỏi mà thường chỉ có hành, rau răm, muối tiêu. Theo nguyên tắc cân bằng âm dương thì trứng vịt thuộc thể hàn, cần ăn với những gia vị ấm nóng để tăng nhiệt.

Ảnh Internet

Còn đường đen pha sữa đậu nành… thì vô hại, vì tôi từng sử dụng đường đen cho tất cả món ăn thức uống cần thêm đường, kể cả sữa đậu nành. Tôi dùng đường đen vì tốt hơn đường trắng. Xu hướng dùng đường đen cũng được nhiều người ủng hộ, ngay cả tại các khách sạn 5 sao. Đường đen không có hóa chất và còn chứa một số chất dinh dưỡng như kali, sắt.

Với bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, nguyên nhân thường do stress, do suy nghĩ tiêu cực gây ra (khi buồn bực, tức giận, toàn cơ thể sẽ phản ứng, dịch dạ dày tăng tiết làm tổn thương niêm mạc. Một số vi khuẩn chờ “thời cơ” này trỗi dậy gây bệnh). Còn“khoai lang, hồng, mận”... thì các món này đã rơi vào thế… “tình ngay lý gian”. Ở đây, cần loại trừ trường hợp ăn những thứ này quá nhiều, gây tình trạng tức bụng. Do đó, khi ăn uống cần cân bằng, vừa đủ.
 
Theo PNO
Chia sẻ