Món ăn bài thuốc dùng cho mùa nóng

,
Chia sẻ

Trong thời tiết oi bức nên ăn những loại thức ăn thanh đạm dễ tiêu hóa như cá tươi, rau tươi, nước trái cây giải nhiệt...

Sự nóng bức của mùa nóng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người, làm đổ mồ hôi nhiều, họng khô khát, dễ cáu gắt giận dữ, khí huyết không thông, nhiệt tích trong cơ thể dẫn đến ho khan, chảy máu cam, mụn nhọt, ban đỏ, trẻ em dễ nóng sốt, động kinh, đôi khi dẫn đến tiêu chảy do ăn sống uống lạnh.

Vì vậy, trong thời tiết oi bức nên ăn những loại thức ăn thanh đạm dễ tiêu hóa như cá tươi, rau tươi, nước trái cây giải nhiệt, những loại thực phẩm có vị đắng, tính mát là tốt nhất, tránh ăn các thực phẩm cay nóng, béo, ngọt, giảm cà phê, thuốc lá, rượu...

* Món canh thịt bò nấu với rau cải:

- Thịt bò 200g, rửa sạch, thái mỏng.

- Rau cải 400g, rửa sạch, cắt đoạn ngắn.

- Gừng sống 20g, rửa sạch, giã nhuyễn trộn ướp thịt bò.

Cho ba thứ trên vào nồi, thêm một tí muối cho vừa miệng, đổ vào hai lít nước, đun sôi lửa to trong khoảng 30 phút là được. Chắt lấy nước uống lúc còn ấm.

Thịt bò tính bình, vị ngọt, tác dụng bổ tỳ, ích khí, tăng lực.

Rau cải tính ôn, vị cay, tác dụng giải cảm hàn, thông đờm, lợi khí.

Gừng sống tính ôn, vị cay giúp tinh thần minh mẫn, trị nôn ói, ho đờm, giúp tiêu hóa tốt, chống ứ trệ.

* Món canh khởi tử nấu thịt heo:

- Rau khởi tử 300g, nhặt bỏ cành già, rửa sạch.

- Thịt heo nạc băm nhuyễn 50g.

Cho hai thứ vào nồi nấu sôi khoảng 20 phút, sau đó ăn và uống nước canh có tác dụng chữa ho do phế nhiệt, ho khan, sốt, người bứt rứt do ảnh hưởng của thời tiết.

Canh khởi tử giúp mát huyết, giúp tinh thần thư thái, ngủ ngon.
 
Theo DS. Lê Kim Phụng
Tuổi trẻ
Chia sẻ