Mít thấu - món ngon dân dã từ miền Trung

Mẹ Bon, ảnh: aFamily.vn,
Chia sẻ

Tuy chỉ là món ăn đơn giản được bán trong các quán cóc dành cho học sinh, sinh viên nhưng mít thấu lại có sức hấp dẫn lạ kỳ, khiến cho những ai đã từng thử qua món này đều khó có thể quên được!

 
 
Nguyên liệu:
 
300gr mít non
150gr da heo
2 bìa đậu hũ
Nửa gói miến dong
Vài tai nấm mèo
Nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu, xì dầu (nước tương) và hắc xì dầu.
Đậu phộng rang vàng, giã nhuyễn
Rau xà lách
Ớt bột và ớt trái
Da heo chiên giòn.
 
Bước 1:

Đậu hũ rửa sạch, cắt thành từng khúc ngắn rồi chiên vàng.
 
Đậu hũ vàng bạn vớt ra giấy thấm dầu, thái lát vừa ăn.
 
Bước 2:

Da heo rửa sạch, cạo lại lông rồi luộc chín.
 
Da heo chín bạn thái sợi dài vừa ăn.
 
 

Bước 3:

Mít non rửa sạch, cắt miếng vuông rồi đổ nước ngập mặt mít, đun sôi, nấu cho mít chín thì vớt ra rổ, để ráo.

 
 

Đợi mít nguội bạn dùng tay xé nhỏ.

 
 

Bước 4:

Miến rũ tơi, luộc sơ cho mềm rồi đổ ra rổ và xối nước lạnh để miến không bị dính; để ráo. Bạn không nên đun miến lâu vì khi xào miến sẽ bị nát.

 
 

Nấm mèo rửa sạch, ngâm nở, thái sợi.

 
 

Rau xà lách rửa sạch, để lên rổ cho ráo nước.

 
Bước 5:

Pha khoảng 3 thìa súp xì dầu với 2 thìa cà phê nước lạnh, thêm ớt trái xắt lát nếu bạn ăn cay.
 
Bước 6:

Làm nóng hai thìa cà phê dầu ăn trong chảo, đổ hành tím vào phi thơm.
 
Thêm đậu hũ, da heo, nấm mèo, mít, dùng đũa đảo đều.
 
Nêm 1 thìa cà phê xì dầu, 1 thìa cà phê hắc xì dầu, nửa thìa hạt nêm, chút xíu muối, 1 thìa cà phê nước mắm và ớt bột (nếu bạn ăn cay) đảo đều, lửa nhỏ.
 
Nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn. Khi hỗn hợp đậu hũ đã thấm gia vị bạn nhanh tay đổ miến vào, dùng đũa đảo đều để miến không bị dính vào nhau.

Xào đến khi thấy sợi miến mềm vừa ăn bạn rắc ít hạt tiêu lên bề mặt, tắt bếp.

 
 

Bước 7:

Khi ăn, bạn thái nhỏ rau xà lách xếp bên dưới tô.

 
Bên trên múc miến xào, rắc ít đậu phộng và da heo chiên giòn lên, trộn đều. Nếu nhạt bạn có thể rưới thêm ít nước tương ớt đã pha ở bước 5.

 Không hiểu từ đâu quê mình gọi món ăn này là mít thấu. Chỉ là món ăn đơn giản, không bày bán trong nhà hàng mà chỉ được bán ở quán cóc dành cho học sinh, sinh viên ở một vùng quê miền Trung nhưng lúc nào cũng đông khách, đi trễ một chút là không còn mít thấu để ăn nữa; có lẽ một phần vì giá thành khá rẻ, ăn lại ngon. Trộn đều tô mít thấu lên, kèm với đậu phộng rang ăn thơm thơm, thỉnh thoảng có miếng da heo dai dai vô cùng lạ miệng.

Nếu chưa từng biết đến món này, bạn hãy thử một lần nhé; chắc chắn bạn sẽ bị nó chinh phục đấy!

Chúc các bạn thành công và có món mít thấu thật ngon!

Chia sẻ